Nỗ lực chăm sóc bệnh nhân tâm thần

Bộ Y tế vừa tổng kết Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em. Sau 13 năm, Dự án đã được triển khai tại 70% số xã, phường trên cả nước với gần 70% người bệnh tâm thần phân liệt và động kinh được quản lý và điều trị.

Bác sỹ La Đức Cương, Trưởng Ban điều hành dự án phòng chống một số bệnh có tính chất nguy hiểm đối với cộng đồng - bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em, bệnh lý tâm thần chính là sự bất thường về các hoạt động tâm sinh lý. Dưới áp lực của cuộc sống hiện đại, số bệnh nhân mắc bệnh tâm thần ngày một tăng. Đáng lo ngại hơn là xu hướng có nhiều người trong độ tuổi thanh thiếu niên mắc phải căn bệnh này.

Theo kết quả khảo sát của Viện Tâm thần Trung ương tại 8 vùng sinh thái trên cả nước được đưa ra hồi tháng 9.2013, tỷ lệ người có rối loạn tâm thần ở nước ta chiếm 15 - 20% dân số. Như vậy, cứ 5 người Việt có 1 người bị rối loạn tâm thần. Một chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, số liệu đó còn khiêm tốn, nếu đủ kinh phí khảo sát ở quy mô lớn thì có lẽ con số sẽ cao hơn.

Nguồn: ITN
Nguồn: ITN
Hiện khoa học đã chứng minh có đến 80% số người có bệnh lý tâm thần có triệu chứng sinh lý hoặc triệu chứng cơ thể. Có tới hơn 300 mã bệnh tâm thần. Chỉ cần trạng thái bình thường như bồn chồn khó chịu; hoặc có khả năng tư duy, biểu hiện cảm xúc bất thường cũng là rối loạn tâm thần. Vì vậy, phần lớn người có bệnh lý tâm thần thường không nhận biết được mình bị rối loạn tâm thần, không tìm đến thầy thuốc tâm thần điều trị mà lại tìm đến các chuyên khoa khác khám và điều trị trong thời gian dài. Hiện nay bệnh nhân vào viện điều trị nội trú chủ yếu ở dạng tâm thần phân liệt (chiếm 50 - 60%), kế đến là động kinh.

Theo bác sỹ La Đức Cương, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe tâm thần cho nhân dân là một trong những chính sách ưu tiên nhằm bảo đảm quyền được bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân và bảo đảm nguồn lực phát triển xã hội. Từ năm 1999 đến nay, Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng đã được triển khai trên cả nước. Sau hơn 13 năm, Dự án đã được phủ sóng 70% số xã, phường trên cả nước với gần 70% người bệnh tâm thần phân liệt và động kinh được quản lý và điều trị. Tỷ lệ người bệnh ổn định, sống hòa nhập với cộng đồng, không tái phát đi viện tăng lên từng năm. Gia đình người bệnh giảm gánh nặng về kinh tế trong điều trị và các hành vi gây rối của bệnh tâm thần. Riêng năm 2013, có gần 21 nghìn bệnh nhân tâm thần phân liệt, động kinh và trầm cảm được phát hiện, quản lý và điều trị.

Tuy nhiên, việc triển khai hoạt động của Dự án đôi khi gặp phải một số khó khăn. Nhân lực cán bộ chuyên khoa tâm thần ở các tỉnh còn thiếu và yếu, cho nên việc chỉ đạo thực hiện kế hoạch, chất lượng Dự án còn hạn chế. Cán bộ chuyên trách tuyến huyện, xã hay thay đổi công việc nên ít được cập nhật kiến thức làm ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo chuyên môn chưa được liên tục. Kinh phí cấp cho dự án còn thấp vì vậy một số mục chi bị cắt giảm… Bên cạnh đó, nhận thức của cộng đồng ở một số nơi, đặc biệt vùng sâu, vùng xa về sức khỏe tâm thần còn chưa được cải thiện, nhiều quan niệm còn lệch lạc. Ở một số tỉnh, các cấp chính quyền còn chưa thực sự quan tâm, chưa tạo điều kiện giúp đỡ cho người bệnh một cách đúng mức.

Để đạt được mục tiêu của chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần quốc gia là điều trị bệnh và giúp đỡ người bệnh hòa nhập cộng đồng, Ts Nguyễn Hữu Chiến - Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I – cho rằng, cần phối hợp nhiều liệu pháp điều trị, tinh thần chung sức của gia đình, các tổ chức xã hội và đặc biệt là sự hợp tác của người bệnh.

Bộ Y tế cho biết, năm nay, Dự án sẽ triển khai việc phát hiện và quản lý bệnh nhân tâm thần phân liệt, động kinh tại 200 – 300 xã, phường; tiếp tục điều tra phát hiện, quản lý, điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần phân liệt, động kinh và trầm cảm. Ngoài ra, tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân dân góp phần giữ gìn an ninh trật tự và an ninh xã hội.

Giáo dục

Thêm một vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Đại học Đồng Tháp
Sức khỏe

Thêm một vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Đại học Đồng Tháp

Sau khi nhận báo cáo sơ bộ ngày 8.4.2025 của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Đại học Đồng Tháp ngày 6.4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị địa phương khẩn trương triển khai các nội dung để điều tra, xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Trường Cao đẳng Long Biên đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, đáp ứng kỷ nguyên số
Giáo dục

Trường Cao đẳng Long Biên đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, đáp ứng kỷ nguyên số

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Long Biên Nguyễn Việt Hà cho biết với tầm nhìn chiến lược trong thời đại 4.0, nhà trường sẽ nỗ lực để tiếp tục định vị phát triển mở rộng theo hướng nghề nghiệp - ứng dụng với đa ngành, đa ngôn ngữ, đa trình độ đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội.

Cuộc thi Tài năng Tin học trẻ quốc tế TP. Hà Nội: Hơn 80% thí sinh đạt yêu cầu theo chuẩn IC3 và IC3 Spark
Giáo dục

Cuộc thi Tài năng Tin học trẻ quốc tế TP. Hà Nội: Hơn 80% thí sinh đạt yêu cầu theo chuẩn IC3 và IC3 Spark

Vòng Sơ khảo cuộc thi Tài năng Tin học trẻ quốc tế TP. Hà Nội năm học 2024-2025 đã thu hút gần 3.500 thí sinh tham gia tranh tài. Trong đó, hơn 80% thí sinh đạt trên 700 điểm - mức điểm đáp ứng tiêu chuẩn của IC3 và IC3 Spark (hai chứng chỉ Tin học quốc tế được áp dụng cho học sinh đồng cấp tại Mỹ cũng như hơn 150 quốc gia trên thế giới).