Một Quốc hội ngày càng mang tính đại diện
08:09 14/05/2022

Với số lượng đại biểu hạn chế, Quốc hội Lào cũng có một cơ cấu tổ chức khá tinh gọn với 8 ủy ban. Bên cạnh đó, do tính chất hoạt động không thường xuyên (mỗi năm họp 2 lần), Quốc hội Lào thành lập Ủy ban Thường vụ Quốc hội là cơ quan thường trực, với chức năng và quyền lực rộng lớn được ví như cánh tay phải của Quốc hội, thay mặt Quốc hội giải quyết các vấn đề giữa hai kỳ họp.

Nhìn lại hàm ý của RCEP đối với thương mại điện tử
06:35 13/05/2022

Chương 12 của hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ tạo ra các cơ hội kinh tế kỹ thuật số ở tất cả quốc gia RCEP, nhưng có vẻ như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ là những nước chiến thắng lớn nhất.

Giữ thế cân bằng tế nhị, ưu tiên hợp tác kinh tế
07:25 12/05/2022

Khoảng 30 triệu cử tri Philippines đã dành phiếu cho ông Ferdinand Marcos Junior, con trai của nhà độc tài Marcos, trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9.5 vừa qua. Chính sách đối ngoại chưa bao giờ là lý do khiến cử tri bỏ phiếu cho một ứng cử viên, nhưng vấn đề chủ quyền của Philippines ở Biển Đông cũng như mối quan hệ với Trung Quốc sẽ được xử lý như nào trong nhiệm kỳ của ông Marcos là câu hỏi gây được sự quan tâm lớn nhất hiện nay.

Những trọng tâm trên bàn hội nghị
06:48 11/05/2022

Mặc dù phần nào bị “sao nhãng” bởi cuộc chiến ở Ukraine, Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN do Mỹ đăng cai vào ngày 12 - 13.5 tại Washington, vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Đây là cuộc hội ngộ trực tiếp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Mỹ với các nhà lãnh đạo ASEAN và một số chủ đề quan trọng được kỳ vọng sẽ thống trị các cuộc thảo luận.

Cân bằng khu vực và song phương
07:23 10/05/2022

Vào ngày 12 - 13.5, nước Mỹ sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ- ASEAN để kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa Mỹ và khối liên kết các nước Đông Nam Á. Hội nghị thượng đỉnh, ban đầu dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 nhưng đã bị hoãn lại do sự vắng mặt của một số nhà lãnh đạo khu vực. Mặc dù diễn ra muộn so với dự kiến, Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới hứa hẹn sẽ có những bước đi đột phá trong việc thúc đẩy quan hệ Mỹ- ASEAN. Bằng cách tập trung vào ASEAN và tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, Mỹ tìm cách giải quyết khoảng cách trong phạm vi tiếp cận với khu vực.

Thanh tra với vai trò là cơ quan chống tham nhũng quốc gia
09:46 08/05/2022

Thanh tra Quốc hội hiện đại có những điểm “phát triển” về tổ chức, hoạt động, vai trò chức năng so với cơ quan thanh tra Quốc hội cổ điển. Điều này có nghĩa là, bên cạnh chức năng cổ điển là giám sát quyền lực công (chủ yếu là hoạt động hành chính) thì thanh tra Quốc hội hiện đại còn có thêm những chức năng mới, trong đó phổ biến nhất là trở thành cơ quan chống tham nhũng quốc gia.

Thanh tra Quốc hội với tư cách là cơ quan nhân quyền quốc gia
09:28 08/05/2022

Một trong những chức năng mở rộng của Thanh tra Quốc hội là việc trở thành thanh tra nhân quyền hỗn hợp, mô hình có sự kết hợp của hai cơ quan là Thanh tra Quốc hội cổ điển và Cơ quan nhân quyền quốc gia. Trên cơ sở thực hiện chức năng giám sát hoạt động hành chính công, thanh tra được bổ sung chức năng bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Cầu nối quan trọng giữa nhà nước và công dân
09:07 08/05/2022

Với những vai trò và chức năng mở rộng, thanh tra Quốc hội hiện đại còn đóng vai trò là “người hòa giải” (conciliators). Tiêu biểu cho mô hình này là pháp và bỉ, đều có một cơ quan với bản chất và chế định pháp lý tương tự như thanh tra Quốc hội nhưng lại mang tính chất là cơ quan trung gian hòa giải. Các cơ quan này được thành lập nhằm giúp các cơ quan nhà nước và công dân giải quyết các khiếu kiện về hành chính, được coi là bên thứ 3 nhằm cải thiện mối quan hệ giữa nhà nước và công dân.

Khuyến nghị từ cộng đồng quốc tế
13:30 07/05/2022

Tai nạn do đuối nước là một trong những vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng trên thế giới, với con số trung bình lên đến hơn 200 nghìn ca đuối nước mỗi năm. Trước thực trạng này, cộng đồng thế giới đã đưa ra các khuyến nghị, giải pháp, song cần nhiều nỗ lực hơn nữa để phòng chống tai nạn đuối nước.

Sẵn sàng bình thường mới
06:20 06/05/2022
Sau một thời gian đấu tranh với đại dịch Covid-19, nhiều nước trên thế giới đang dần gỡ bỏ các biện pháp phòng, chống dịch trong một nỗ lực nhằm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, chuyển hướng sang sống chung và thích nghi với dịch bệnh.
Bùng nổ tiền điện tử và bài toán quản lý
06:07 05/05/2022
Làn sóng tiền điện tử đang tràn tới Đông Nam Á, trở thành một kênh tiềm năng bên cạnh các loại tài sản truyền thống như vàng, cổ phiếu hay bất động sản. Các nước trong khu vực không muốn bỏ lỡ kênh đầu tư này, nhưng cũng muốn tiền điện tử được đặt dưới sự quản lý để tránh những mặt trái, như đầu cơ trở thành kênh rửa tiền hay trốn thuế.
Thúc đẩy tương tác với ASEAN trong khuôn khổ chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
06:26 02/05/2022
Theo thông báo từ Nhà Trắng, ngày 12 và 13.5 tới sẽ diễn ra hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN với sự tham gia của Tổng thống Joe Biden và các lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Bên cạnh ý nghĩa biểu tượng nhằm kỷ niệm gần nửa thế kỷ thiết lập quan hệ đối tác – đối thoại giữa hai bên, hội nghị còn là dịp để thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN, công nhận vai trò trung tâm của ASEAN trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất và đặc biệt sẽ bàn đến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF), vốn được Mỹ coi như một trụ cột cho Chiến lược của mình với khu vực.
Đức tiếp nhận trên 390.000 người dân Ukraine
08:46 01/05/2022
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Đức cho biết kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine diễn ra, giới chức Đức đã ghi nhận trên 392.600 người dân Ukraine nhập cảnh nước này.