Thúc đẩy quyền lập pháp thực chất
08:26 15/05/2022

Lập pháp là một trong ba chức năng cơ bản của Quốc hội Lào. Chức năng này được cụ thể hóa thành các nhiệm vụ và quyền hạn của Quốc hội, đó là làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp, làm luật và sửa đổi luật, quyết định chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Thanh tra Quốc hội với tư cách là cơ quan nhân quyền quốc gia
09:28 08/05/2022

Một trong những chức năng mở rộng của Thanh tra Quốc hội là việc trở thành thanh tra nhân quyền hỗn hợp, mô hình có sự kết hợp của hai cơ quan là Thanh tra Quốc hội cổ điển và Cơ quan nhân quyền quốc gia. Trên cơ sở thực hiện chức năng giám sát hoạt động hành chính công, thanh tra được bổ sung chức năng bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Cầu nối quan trọng giữa nhà nước và công dân
09:07 08/05/2022

Với những vai trò và chức năng mở rộng, thanh tra Quốc hội hiện đại còn đóng vai trò là “người hòa giải” (conciliators). Tiêu biểu cho mô hình này là pháp và bỉ, đều có một cơ quan với bản chất và chế định pháp lý tương tự như thanh tra Quốc hội nhưng lại mang tính chất là cơ quan trung gian hòa giải. Các cơ quan này được thành lập nhằm giúp các cơ quan nhà nước và công dân giải quyết các khiếu kiện về hành chính, được coi là bên thứ 3 nhằm cải thiện mối quan hệ giữa nhà nước và công dân.

Xuất phát từ nhu cầu giám sát hoạt động quản lý hành chính
06:58 24/04/2022
Hầu như các nước trên thế giới đều công nhận “cái nôi” của Thanh tra Quốc hội là quốc gia Thụy Điển. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu một cách ngọn ngành thì một loại thiết chế có tính chất như Thanh tra Quốc hội - cơ quan (hoặc là một chức danh) được thành lập để giám sát hoạt động hành chính công, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân thực chất đã được hình thành từ rất lâu trong lịch sử nhân loại và nó tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới.
Vị trí pháp lý và chức năng
06:51 24/04/2022
Thanh tra Quốc hội Thụy Điển, Phần Lan đều được xác định là cơ quan hiến định độc lập. Đây có thể coi là loại cơ quan hiến định độc lập đầu tiên của thế giới.
Cơ cấu bảo đảm tính độc lập và chuyên nghiệp
06:49 24/04/2022
Ngay từ khi mới được thành lập, cơ cấu, tổ chức của Thanh tra Quốc hội đã được Quốc hội chú trọng nhằm bảo đảm tính độc lập và chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện chức năng của cơ quan này. Cơ cấu của Thanh tra Quốc hội gồm có: Thanh tra viên, Phó thanh tra và đội ngũ giúp việc.
Pháp tăng cường bảo vệ người tố giác
06:06 17/04/2022
Ngày 16.2.2022, Thượng viện Pháp đã thông qua dự thảo luật mới về bảo vệ người tố giác, đưa xứ sở chú gà trống Gaulois  trở thành quốc gia thứ 9 chuyển Chỉ thị về tố giác tội phạm của EU thành luật quốc gia.
Điều chỉnh quyền lực của các "ông lớn" công nghệ
07:07 03/04/2022
Ngày 24.3, các nghị sĩ và giới chức Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về một trong những dự luật sâu rộng nhất thế giới nhằm điều chỉnh quyền lực của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Nó có khả năng định hình lại các cửa hàng ứng dụng, quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử, dịch vụ nhắn tin và các công cụ kỹ thuật số hàng ngày khác.
Con đường không bằng phẳng
07:05 03/04/2022
Trong hành trình phấn đấu đi vào cuộc sống, con đường mà dự luật Thị trường kỹ thuật số của EU đang đi không hề bằng phẳng và gặp phải khá nhiều chông gai…
Quan điểm các nước về pháp luật thị trường kỹ thuật số
07:02 03/04/2022
Dự luật Thị trường kỹ thuật số ra đời trong bối cảnh các quy định hiện tại của EU chưa đủ hiệu quả và kịp thời để bảo đảm tính cạnh tranh trên thị thường công nghệ, khi mà hoạt động của những tập đoàn công nghệ lớn ngày càng phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát. Vì thế nó được nhiều nước quan tâm, theo dõi với các quan điểm khác nhau, không chỉ dừng lại ở mỗi thành viên EU.
Bài học từ đại dịch
06:17 27/03/2022
Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 vào tháng 3.2020 đã khiến hầu hết các quốc gia lâm vào tình huống bất ngờ và bị động. Nhưng bất chấp những thách thức, tác động của đại dịch không hoàn toàn tiêu cực. Các nghị viện đã tăng tốc đổi mới và số hóa ở mức độ chưa từng có, làm thay đổi văn hóa và phương thức làm việc của họ trong quá trình này. Và bất chấp những rào cản mà nghị viện gặp phải, các nghị viện đã cho thấy nỗ lực vượt bậc để vượt qua chúng và rút ra những bài học kinh nghiệm cho mình.
Biến thách thức thành cơ hội
06:16 27/03/2022
Báo cáo “Nghị viện kỹ thuật số giai đoạn Covid-19” của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đã cho thấy, các biện pháp giãn cách xã hội mà một loạt quốc gia phải áp dụng dẫn đến tình trạng các cơ quan nhà nước, trong đó có nghị viện phải giảm tần suất hoạt động, thậm chí nhiều cơ quan lập pháp giai đoạn đầu đã phải buộc tạm dừng các cuộc họp. Tuy nhiên, các nghị viện coi việc tiếp tục hoạt động là cấp thiết bất chấp những hạn chế hiện tại. Do đó, họ đã phát triển các công nghệ kỹ thuật số để tìm ra cách thức hoạt động mới. Một quá trình đổi mới đã được thúc đẩy và áp dụng nhanh chóng mà trung tâm là hoạt động của nghị viện số với các cuộc họp trực tuyến và làm việc từ xa.
Bỉ: Giúp người lao động và doanh nghiệp mạnh mẽ hơn
05:55 20/03/2022
Giữa tháng 2 vừa qua, Bỉ bày tỏ ý định gia nhập “câu lạc bộ” những quốc gia cho phép người lao động hưởng tuần làm việc 4 ngày như một phần thay đổi về Luật Lao động trong thời kỳ hậu đại dịch Covid-19.
Tuần làm việc rút ngắn ngày càng thịnh hành trên thế giới
05:51 20/03/2022
Trước đại dịch Covid-19, nhiều công ty trên toàn cầu đã thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày, mô hình này đã trở nên thịnh hành khi thế giới chuyển sang làm việc từ xa. Hiện nay, số quốc gia đưa ra các chính sách rút ngắn thời gian làm việc cho người lao động đang được nối dài thêm.
Philippines kêu gọi trở lại với tuần làm việc 4 ngày
05:49 20/03/2022
​​​​​​​Mới đây, nhà kinh tế trưởng của Philippines đã kêu gọi thực hiện tuần làm việc ngắn hơn, bắt đầu từ các nhân viên Chính phủ, để tiết kiệm chi phí nhiên liệu trong bối cảnh giá dầu thế giới đang ngày càng trở nên đắt đỏ.
Tòa án Hình sự đặc biệt của Slovakia: Đặc biệt ở chỗ nào?
06:51 13/03/2022
Năm 2003, Quốc hội Slovakia đã thành lập một Tòa án Đặc biệt chịu trách nhiệm xét xử các vụ án tham nhũng và các vụ án phạm tội có tổ chức. Tòa án Đặc biệt hoạt động vào năm 2005 và sau đó đã thành lập thêm Văn phòng Công tố viên Đặc biệt (OSP) với nhiệm vụ trình các vụ án lên Tòa án Đặc biệt. Năm 2009, Tòa án Hiến pháp Slovakia cho rằng Tòa án Đặc biệt là vi Hiến, nhưng Quốc hội nước này đã khẩn trương khắc phục hạn chế này bằng cách bổ sung một vài thay đổi theo tinh thần Hiến pháp. Tòa án Đặc biệt sau đó được đổi tên thành Tòa án Hình sự đặc biệt (SCC), tiếp tục hoạt động hiệu quả cho đến nay.
Tòa án chống tham nhũng đặc biệt ở Madagascar
06:49 13/03/2022
Tháng 6.2018, nhờ sự hỗ trợ của các nhà tài trợ quốc tế từ việc phát triển dự án đến cung cấp thiết bị và đào tạo thẩm phán, Chính phủ Madagascar đã thành lập tòa án chống tham nhũng mới độc lập và minh bạch hơn đặt tên là Pôles Anti-Corruption (PAC).