Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
07:20 14/05/2022

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội lên đường sang thăm chính thức CHDCND Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane từ ngày 15 - 17.5. Chuyến thăm được phía Lào hết sức mong đợi, xem đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam 2022, thể hiện sự coi trọng, tin cậy chính trị đặc biệt và ưu tiên cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. 

Tinh thần là cố gắng sớm nhất, nhưng phải khả thi!
06:30 14/05/2022

Cho ý kiến với các Tờ trình của Chính phủ về ba dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1) tại phiên họp chiều qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng tình với đề xuất của Chính phủ về sự cần thiết của cả dự án, nhưng còn một số vấn đề cụ thể về vốn thực hiện, khả năng giải ngân cũng như tính hợp lý của hướng tuyến… cần được làm rõ. Như lưu ý của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, "tinh thần là cố gắng sớm nhất, nhưng phải bảo đảm tính khả thi".

Cụ thể hóa nội dung cải tiến, đổi mới
05:53 13/05/2022

Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) tại phiên họp sáng qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Nội quy kỳ họp phải cụ thể hóa những vấn đề về cải tiến, đổi mới công tác chuẩn bị, tiến hành kỳ họp, về quy trình, thủ tục xem xét, quyết định các nội dung tại kỳ họp đã được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh là đúng đắn và phù hợp trong việc tổ chức kỳ họp (cả thường lệ và bất thường) nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp, đáp ứng kịp thời hơn yêu cầu thực tiễn, nhất là trong điều kiện chưa kịp sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan.

Tiếp thu tối đa, giải trình thuyết phục, thỏa đáng
05:42 13/05/2022

Quan ngại của Ủy ban Kinh tế với đề xuất cho phép Chính phủ phát hành trái phiếu để địa phương vay đầu tư hai dự án trong giai đoạn 2024 - 2025 đã được nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, các địa phương cần thực hiện theo quy định của pháp luật, tự phát hành trái phiếu địa phương.

Cần chỉ rõ trách nhiệm
07:11 12/05/2022

Năm 2021, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra dù phải đối diện với những khó khăn, thách thức chưa từng có. Tuy nhiên, tại phiên họp sáng 11.5, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị, cần đánh giá sâu sắc hơn nữa tính chất không bền vững của các khoản tăng thu ngân sách; chỉ rõ trách nhiệm trước tình trạng thị trường chứng khoán biến động bất thường, trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng, bất cập trong quản lý đất đai, chậm triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

Chắt lọc hơn, bám sát hơi thở thực tiễn cuộc sống
06:54 12/05/2022

Việc xem xét công tác dân nguyện định kỳ tại các phiên họp hàng tháng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm, sự đổi mới trong hoạt động của Quốc hội. Tuy nhiên, tại Phiên họp chiều qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng lưu ý, Báo cáo dân nguyện cần chắt lọc hơn, bám sát hơi thở thực tiễn đời sống xã hội, những vấn đề nóng đặt ra như: thị trường chứng khoán, khiếu nại, tố cáo về đất đai, đưa học sinh quay trở lại trường học, có tiếp tục thực hiện 5K trong công tác phòng, chống dịch, tiêm vaccine cho trẻ em...

Thách thức vẫn rất lớn
05:28 11/05/2022

Hôm nay, theo dự kiến, tại Phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận báo cáo kinh tế - xã hội. Các chuyên gia cho rằng bức tranh kinh tế 4 tháng đầu năm có khởi sắc song thách thức vẫn rất lớn, đòi hỏi có những biện pháp tốt để đạt mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5%.

Tổ chức nền sản xuất nông nghiệp trong bài toán “tam nông”
06:53 10/05/2022

TS.TRẦN DU LỊCH

Những bất cập trong quá trình công nghiệp hóa nền sản xuất nông nghiệp của nước ta có lẽ không phải khó khăn về công nghệ mà chính là mô hình tổ chức sản xuất phù hợp với cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Trong mô hình tổ chức sản xuất, tôi muốn nhấn mạnh đến vai trò của kinh tế hợp tác và hợp tác xã (HTX) kiểu mới.

Đòi hỏi nhiều biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn
06:42 10/05/2022

Nêu rõ bạo lực gia đình đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, có xu hướng gia tăng về tần suất và mức độ, nhiều ý kiến nhất trí việc sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình lần này nhằm khắc phục hạn chế, bất cập của Luật hiện hành. Đặc biệt là xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực gia đình, người vi phạm pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Tiếp xúc cử tri xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau
11:35 09/05/2022

Mới đây, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Hoàn thiện cơ chế giám sát thực thi các cam kết quốc tế
06:11 09/05/2022

Quốc hội không chỉ có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho việc tổ chức thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên mà cần hướng tới hoàn thiện cơ chế giám sát thực thi các cam kết này một các hiệu quả, coi việc giám sát là động lực để cải cách và đổi mới. Đây là nội dung được nhiều đại biểu thảo luận tại Hội thảo “Thực hiện và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật theo các cam kết quốc tế về môi trường và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hiệp định CPTPP và EVFTA” do Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức mới đây.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
05:56 09/05/2022

Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật BÙI VĂN XUYỀN cho rằng, việc Trung ương xem xét Đề án thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại thời điểm này là chủ trương đúng đắn và cần thiết, nhằm nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ góp sức cùng với Ban Chỉ đạo Trung ương đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực toàn diện trên phạm vi toàn quốc, mang lại hiệu quả tốt hơn trong cuộc chiến chống “giặc nội xâm”.

Hình thành quan điểm, thái độ ứng xử văn minh, tiến bộ
05:49 09/05/2022

Theo các đại biểu, dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) cần chú trọng các giải pháp truyền thông giáo dục về quyền con người, về giá trị gia đình, bình đẳng giới, các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp và các luật hiện hành liên quan đến bạo lực gia đình ngay từ bậc phổ thông. Qua đó, giúp trẻ em trai, trẻ em gái hình thành được quan điểm, thái độ và ứng xử trong hôn nhân và gia đình văn minh, văn hóa, tiến bộ ngay từ trong quá trình phát triển và hoàn thiện nhân cách.

Nhân sĩ Bùi Bằng Đoàn - quan Thượng thư làm cách mạng
08:29 08/05/2022

Cụ Bùi Bằng Đoàn là một trong những nhân sĩ yêu nước tiêu biểu được Hồ Chủ tịch, Đảng và Mặt trận dân tộc thống nhất rất trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp của cụ vào việc xây dựng và bảo vệ Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, xây dựng và củng cố mặt trận dân tộc thống nhất.

Cần thiết thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
08:13 08/05/2022

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh LÊ VIỆT TRƯỜNG, việc Trung ương xem xét, thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là cần thiết để chấm dứt tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Tuy vậy, cần xét đến việc trao quyền như thế nào để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.