- Vụ học sinh nghi ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Toàn bộ bệnh nhi tại bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện
- Vụ 56 học sinh nghi ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Bác sĩ nhận định nguyên nhân
- Cập nhật mới nhất về sức khỏe bệnh nhân vụ ngộ độc Botulinum sau ăn cá chép muối ủ chua
- Hà Nội: Thông tin mới về hơn 50 học sinh tiểu học nghi ngộ độc sau chuyến dã ngoại
Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu nhân dân, một phụ huynh có con học lớp 2A1, Trường Tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại chia sẻ, ngày 28.3, khi nhận được điện thoại của giáo viên thông báo con có các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy,… và đã được thầy cô chở vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, chị rất sốt ruột, lo lắng. Sau đó, chị giữ bình tĩnh để vào viện chăm sóc con.
Tới cuối giờ chiều 29.3, sức khỏe cháu đã ổn định, kết quả kiểm tra, xét nghiệm lại không phát hiện bất thường và được cho ra viện.
Người mẹ tâm sự, bản thân chị rất khuyến khích cho con tham gia các hoạt động trải nghiệm, dã ngoại cùng thầy cô, bạn bè, bởi đây là nhu cầu thiết yếu của các con trong quá trình phát triển.
“Sự việc này xảy ra là điều không hay, đến bây giờ vẫn chưa kết luận được nguyên nhân, không biết là do khâu nào. Tôi nghĩ rằng khi tìm được nguyên nhân ở khâu nào thì cần xử lý khâu đó cẩn thận, chứ không đổ trách nhiệm cho ai cả”, người mẹ nói.
Chị cũng bày tỏ mong muốn sau vụ việc này, các bên liên quan sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm hơn để bổ sung những khâu thiếu hụt, tránh tình huống tương tự có thể xảy ra trong tương lai.
Trước đó, theo báo cáo của Phòng Giáo dục Đào tạo quận Thanh Xuân, ngày 28.3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi học tập ngoại khóa tại trang trại Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm). Tổng số học sinh tham gia là 915 em, gồm 411 em khối 1 và 504 em khối 2.
Khi kết thúc chuyến dã ngoại, về đến trường, khoảng 56 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Đến 16h cùng ngày, có 50 học sinh được chuyển tới các bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng thăm khám. Các cháu còn lại được phụ huynh đón về tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.
Đến nay, chưa có kết luận về nguyên nhân vụ việc. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, giữa Trường Tiểu học Kim Giang và Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh - đơn vị sản xuất bữa ăn có hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm.
Cụ thể: hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú số giữa Trường Tiểu học Kim Giang và Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh ngày 5.9.2022; Bản cam kết trách nhiệm về ATTP đối với bếp ăn tập thể ngày 1.8.2022. Phiếu khám sức khỏe và tập huấn kiến thức ATTP của 13 nhân viên được phòng Y tế và TTYT quận xác nhận. Xuất trình được sổ kiểm thực 3 bước theo quy định. Xuất trình được hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm: 33 nhà cung cấp thực phẩm tươi sống, 18 nhà cung cấp gia vị, đồ khô, 17 nhà cung cấp bánh, sữa, hoa quả.
Bên cạnh đó, quá trình kiểm tra điều kiện thực tế cũng đạt theo quy định.
Ngay khi ghi nhận vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.
Tổ điều tra đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Cơ quan y tế cũng tiến hành xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.
Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị Trường Tiểu học Kim Giang tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định.
Đồng thời, đề nghị Phòng Y tế Thanh Xuân tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật; công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định.
Về phía Trung tâm Y tế cần giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho giáo viên, phụ huynh học sinh kiến thức an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý ngộ độc thực phẩm, khi có biểu hiện nghi ngờ do sử dụng thực phẩm không an toàn, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đã đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.