Nhật Bản hủy kế hoạch sửa đổi Hiến pháp trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã từ bỏ kế hoạch đệ trình dự thảo sửa đổi Hiến pháp trong phiên họp Quốc hội hiện tại, dự kiến kết thúc vào ngày 23.6.

Nhật Bản hủy kế hoạch sửa đổi Hiến pháp trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra -0
Các thành viên LDP phát biểu tại Ủy ban Hiến pháp Hạ viện cuối tuần trước. Ảnh: Japan Times/JIJI

LDP cho biết, nếu họ tiếp tục đệ trình dự luật bất chấp sự phản đối của đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập và các đảng khác, điều đó sẽ ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận về dự luật sửa đổi Luật Kiểm soát quỹ chính trị, được thúc đẩy sau vụ bê bối quỹ đen liên quan đến LDP.

Quyết định này trên thực tế đã đặt dấu chấm hết cho mong muốn của Thủ tướng Fumio Kishida sửa đổi Hiến pháp trước khi nhiệm kỳ Chủ tịch LDP của ông kết thúc vào tháng 9. Phe bảo thủ trong đảng của ông có thể sẽ không hài lòng với quyết định này và do đó, có thể ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử chức Chủ tịch LDP của ông.

Để có thể thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp vào tháng 9, đảng LDP sẽ phải trình dự thảo luật sửa đổi tại phiên họp Quốc hội đang diễn ra. Dự thảo này cần được hai viện Quốc hội thông qua với đa số 2/3, sau đó dự thảo luật sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý.

LDP đã làm việc với các đảng đối tác bao gồm đảng Komeito, và các đảng đối lập Nippon Ishin no Kai và đảng Dân chủ vì Nhân dân tại Ủy ban Hiến pháp của Hạ viện, để đề xuất thành lập một Ủy ban soạn thảo dự luật sửa đổi Hiến pháp, trong đó có điều khoản cho phép Quốc hội kéo dài nhiệm kỳ trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn thảm họa đặc biệt nguy hiểm như đại dịch Covid-19 hoặc các tình huống khẩn cấp khác.

Nhưng nỗ lực này của LDP vấp phải sự phản đối của CDP và một số đảng khác. CDP ám chỉ sẽ không thảo luận về dự luật sửa đổi Luật Kiểm soát quỹ chính trị nếu LDP kiên quyết thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp.

Tuần trước, LDP đã đệ trình lên Ủy ban Hiến pháp một tài liệu có nội dung phác thảo về điều khoản khẩn cấp này. LDP kêu gọi CDP và những đảng khác tham gia soạn thảo điều khoản, nhưng CDP trả lời rằng còn quá sớm cho những động thái như vậy.

Trong phiên họp Quốc hội hiện tại, ngày 20.6 là ngày cuối cùng để Ủy ban Hiến pháp nhóm họp. Nhưng cho đến nay, dự thảo sửa đổi Hiến pháp vẫn chưa được trình lên Ủy ban. Trong khi một số nghị sĩ LDP hy vọng có thể tổ chức các cuộc họp ngoài phiên họp Quốc hội để đưa ra dự thảo sửa đổi, một nguồn tin của LDP cho biết Thủ tướng Kishida đã từ bỏ nỗ lực này để đổi lấy sự ủng hộ của CDP cho dự thảo sửa đổi Luật Kiểm soát quỹ chính trị.

Thế giới 24h

Pháp: Cải cách luật thừa kế giúp giải phóng nhiều bất động sản
Thế giới 24h

Pháp: Cải cách luật thừa kế giúp giải phóng nhiều bất động sản

Một thay đổi lớn trong pháp luật thừa kế của Pháp sắp giúp đưa nhiều bất động sản bỏ trống và bị bỏ hoang trở lại thị trường, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Dự luật cải cách này vốn đã được các nghị sĩ Hạ viện thông qua vào ngày 6.3 và đang chờ được Thượng viện bỏ phiếu nhằm giải quyết các tranh chấp kéo dài giữa những người thừa kế, cũng như đơn giản hóa thủ tục thừa kế, vốn thường khiến bất động sản bị bỏ không trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: ITN
Quốc tế

Nỗ lực cải cách lĩnh vực tài chính

Chính phủ Anh đang đề xuất các cải cách quy định trong lĩnh vực dịch vụ tài chính như một phần trong chương trình nghị sự nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trọng tâm chính là khuyến khích đầu tư trong nước từ các quỹ hưu trí và nới lỏng khả năng tiếp cận tín dụng của các hộ gia đình. Tuy nhiên, khả năng thành công của các biện pháp này vẫn còn chưa chắc chắn.

Chính sách thuế quan "có đi có lại" của Mỹ
Thế giới 24h

Chính sách thuế quan "có đi có lại" của Mỹ

Ngày 2.4 tới, chính sách thuế quan “có đi có lại” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, Mỹ sẽ áp đặt mức thuế bằng với các nước khác áp đặt đối với hàng hóa Mỹ, có tính đến từng mối quan hệ thương mại. Trong bối cảnh tác động của chính sách này chưa thể được đánh giá đầy đủ, các rào cản phi thuế quan sẽ làm phức tạp thêm bức tranh. Các quốc gia có thể giảm hàng rào bảo hộ của mình để tránh bị trả đũa hoặc có thể trả đũa mạnh hơn và biến cuộc chiến thuế quan thành chiến tranh thương mại toàn diện.

Mỹ kỳ vọng tăng doanh thu từ thuế: Thực tế hay ảo tưởng?
Thế giới 24h

Mỹ kỳ vọng tăng doanh thu từ thuế: Thực tế hay ảo tưởng?

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, một động thái mà Nhà Trắng tuyên bố sẽ giúp thúc đẩy sản xuất trong nước và giúp Mỹ thu về 100 tỷ USD doanh thu từ thuế. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo, điều này sẽ gây sức ép tài chính đối với các nhà sản xuất ô tô nội địa phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật Bản ban hành luật mới chuẩn hóa sử dụng áp phích tranh cử
Thế giới 24h

Nhật Bản ban hành luật mới chuẩn hóa sử dụng áp phích tranh cử

Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua Luật Bầu cử các chức vụ công sửa đổi nhằm giải quyết tình trạng các ứng cử viên lạm dụng áp phích bầu cử ngày càng gia tăng để quảng bá cho bản thân. Các quy định mới trong luật cấm nội dung không phù hợp trong áp phích vận động tranh cử, đặc biệt là khai thác các hình ảnh khiêu khích hoặc phục vụ lợi ích thương mại.

Khi nước Mỹ không còn là miền đất hứa
Quốc tế

Khi nước Mỹ không còn là miền đất hứa

Một loạt quốc gia đồng minh của Mỹ đã phải ban hành khuyến cáo đối với công dân du lịch đến Mỹ sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump thực hiện chính sách nhập cư đặc biệt nghiêm ngặt và hà khắc. Giới quan sát lo ngại, động thái này sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ, mà còn tạo ra làn sóng căng thẳng trong quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia.

Luật mới của Brazil giúp siêu thị trở nên dễ tiếp cận hơn
Thế giới 24h

Luật mới của Brazil giúp siêu thị trở nên dễ tiếp cận hơn

Một luật mới tại bang Paraíba, Brazil, sẽ thay đổi cách trưng bày sản phẩm trong các chuỗi siêu thị lớn như Assaí và Atacadão. Luật 13.403/2024, có hiệu lực từ năm 2025, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận sản phẩm trên kệ hàng, giúp người khuyết tật, người cao tuổi và những ai gặp khó khăn trong di chuyển có thể mua sắm thuận tiện hơn.

Mỹ sẽ công bố thuế ô tô trong vài ngày tới
Thế giới 24h

Mỹ sẽ công bố thuế ô tô trong vài ngày tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ công bố mức thuế đối với ô tô "trong vài ngày tới", làm dấy lên suy đoán rằng mức thuế mới đối với ô tô có thể được áp dụng trước khi mức thuế "có đi có lại" có hiệu lực vào đầu tháng 4.

Sự trỗi dậy của fintech định hình tương lai tài chính ASEAN
Thế giới 24h

Sự trỗi dậy của fintech định hình tương lai tài chính ASEAN

Hệ thống tài chính của ASEAN đang trải qua một cuộc chuyển đổi sâu rộng nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tài chính (fintech). Tại 6 nền kinh tế lớn nhất khu vực—Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam—tỷ lệ đầu tư fintech vào ASEAN đã tăng từ 2% năm 2018 lên 7% vào năm 2022, tương đương khoảng 4,3 tỷ USD.

Nguồn: ITN
Thế giới 24h

Đòn bẩy kích thích tiêu dùng và nhu cầu nội địa

Tại kỳ họp "Lưỡng hội" vừa kết thúc, Trung Quốc đã xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 là "thúc đẩy tiêu dùng và kích thích nhu cầu nội địa". Trước bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, Quốc Vụ Viện nhấn mạnh vai trò của chính sách "Hai đổi mới" - trụ cột chính để hiện thực hóa mục tiêu này. Chính sách này được công bố lần đầu vào năm 2023 nhưng chỉ thực sự được đẩy mạnh trong năm qua. Đáng chú ý, vào năm 2024, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập một doanh nghiệp tái chế cấp quốc gia, coi đây là giải pháp then chốt để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, phát triển xanh, giảm phát thải và hướng tới sự bền vững lâu dài.

Hàn Quốc trong tầm ngắm của Tổng thống Donald Trump?
Thế giới 24h

Hàn Quốc trong tầm ngắm của Tổng thống Donald Trump?

“Mức thuế trung bình của Trung Quốc đối với các sản phẩm của chúng tôi cao gấp đôi mức chúng tôi áp dụng cho họ. Và mức thuế trung bình của Hàn Quốc cao gấp 4 lần… Trong khi chúng tôi hỗ trợ rất nhiều về mặt quân sự và nhiều mặt khác cho Hàn Quốc”, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu như vậy mới đây, báo hiệu nguy cơ Hàn Quốc sẽ nằm trong tầm ngắm.