Theo đó, trang web cảnh giác dinh dưỡng là một hệ thống thu thập, phân tích, lập tài liệu đánh giá và theo dõi thông tin về các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng và các sản phẩm dinh dưỡng khác. Ở Hungary, việc phát hiện, giám sát hoặc báo cáo các tác dụng phụ chưa được quản lý chặt chẽ.
Một số nước Liên minh châu Âu (EU) cũng đã triển khai hệ thống báo cáo tác dụng phụ của thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống quốc gia. Ông Dezső Csupor, Phó Giáo sư Khoa Dược Lâm sàng tại Đại học Szeged tin tưởng rằng, các dược sĩ có thể giúp quảng bá trang web để ngày càng nhiều người có thể báo cáo những tác dụng phụ mà họ gặp phải trong quá trình sử dụng với bất kỳ thực phẩm bổ sung nào. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc giới thiệu cảnh giác dinh dưỡng như một thói quen thường xuyên, do mức tiêu thụ thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, cũng như những rủi ro có thể xảy ra đối với sức khỏe con người.
Các chuyên gia y tế cho biết, các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thực phẩm chức năng do độ nhạy cảm của người sử dụng hoặc liên quan đến vấn đề về chất lượng, thành phần. Ngoài ra, mặc dù thực phẩm chức năng được quảng bá mạnh mẽ và ngày càng được sử dụng rộng rãi, nhưng nhận thức của người dân về các cảnh giác dinh dưỡng vẫn chưa đầy đủ, vì họ chưa hiểu rõ về chức năng của thực phẩm bổ sung và có xu hướng nhầm lẫn chúng với dược phẩm.
Thêm vào đó, ngày càng nhiều quảng cáo gây hiểu lầm, do đó bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc phát hiện, đánh giá, hiểu biết và ngăn ngừa các tác dụng phụ từ thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm y tế cần được quan tâm nhiều hơn.