Cũng trong báo cáo, ngành y tế địa phương cũng đề xuất UBND thành phố Hồng Ngự thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh - cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 đã gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.
Trong đó, cần nghiên cứu hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Bên cạnh đó, áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 3 tháng đến 5 tháng; đồng thời có biện pháp khắc phục hậu quả.
Như đã thông tin, vào ngày 7.8, tại thành phố Hồng Ngự xảy ra 1 vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì khiến 20 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn May túi xách Thái Dương nhập viện.
Từ ngày 8 đến 15.8, tiếp tục có thêm nhiều bệnh nhân ngoài công ty nhập viện, ghi nhận tổng cộng 149 ca. Và đến 17 giờ ngày 15.8 đã có 142 ca xuất viện, còn 7 ca đang tiếp tục điều trị. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của các ca còn lại đều ổn định, diễn tiến theo chiều hướng tích cực.
Báo cáo cũng nhấn mạnh, thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đã được ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thành phố Hồng Ngự với gần 150 người mắc phải nhập viện điều trị, gây lo ngại trong nhân dân.