Xác định rõ tiêu chí khi sáp nhập tỉnh

Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 127-KL/TW về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, trong đó yêu cầu nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh. TS. VÕ KIM CƯƠNG, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP. Hồ Chí Minh, cho rằng, sáp nhập tỉnh là chủ trương rất cần thiết, ông “hoàn toàn ủng hộ” và nhấn mạnh cần phải xây dựng được hệ tiêu chí, tránh sáp nhập cơ học.

Giảm cấp trung gian và thủ tục, tạo động lực phát triển

- Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 127-KL/TW ngày 28.2.2025, trong đó yêu cầu nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh; quan điểm của ông thế nào?

­- Chủ trương này của Bộ Chính trị là rất cần thiết, tôi hoàn toàn ủng hộ. Bởi lẽ, hiện nay nước ta đang chia ra nhiều tỉnh nhỏ quá, khoảng cách về tổ chức giữa Trung ương với tỉnh là quá xa. Chẳng hạn, một bí thư tỉnh ủy chỉ có khoảng hơn 1 triệu dân, khi chuyển lên Trung ương thì tầm nhìn lên tới cả trăm triệu dân sẽ khác hẳn. Do đó, việc thành lập các tỉnh có độ lớn nhất định là rất cần để tầm quản lý tương ứng không quá cách xa cấp Trung ương. Mặt khác, việc sáp nhập tỉnh cũng chính là thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức, bộ máy, để giảm bớt cấp trung gian, giảm bớt thủ tục, tạo động lực quan trọng cho sự phát triển đất nước để đạt các mục tiêu mà Trung ương đã đề ra.

TS. Võ Kim Cương. Ảnh: Tấn Thạnh

TS. Võ Kim Cương. Ảnh: Tấn Thạnh

­­­- Ở thời điểm này, chúng ta đang có những điều kiện thuận lợi nào cho việc sáp nhập tỉnh, thưa ông?

- Tôi cho rằng thuận lợi lớn nhất là chúng ta có quyết tâm rất lớn của Bộ Chính trị với cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy. Khi có quyết tâm, chúng ta sẽ có được những giải pháp cụ thể để biến quyết tâm thành hành động. Cùng với đó, chúng ta có sự ổn định về mặt chính trị - yếu tố nền tảng.

Một yếu tố nữa là Quốc hội đã thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó chia ra làm 6 vùng kinh tế - xã hội. Quy hoạch không theo ranh giới hành chính, mà căn cứ vào các điều kiện tiền đề phát triển như điều kiện tự nhiên, đất đai, giao thông, sự hấp dẫn của thị trường… Đó là những yếu tố tạo thị, tức là những yếu tố làm cho đô thị phát triển. Nếu bây giờ căn cứ vào các yếu tố tạo thị đó để lập các đơn vị hành chính nhằm thực hiện theo các quy hoạch cũng là rất tốt.

Tránh sáp nhập cơ học

- Để sáp nhập tỉnh thì theo ông cần dựa trên những tiêu chí nào?

- Điểm quan trọng nhất của quyết tâm sáp nhập tỉnh là phải xây dựng được một hệ tiêu chí làm cơ sở cho thực hiện, chứ không phải sáp nhập cơ học, theo diện tích hay dân số.

Theo tôi, cái gốc của tiêu chí là phải trả lời được hai câu hỏi: Nhà nước muốn gì (hay nhu cầu quản lý của Nhà nước) là gì? Nhân dân muốn gì, cần gì từ phía Nhà nước?

Về phía Nhà nước, chúng ta cần xây dựng được Nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật mà ở đó, người dân, doanh nghiệp hoàn toàn dựa trên pháp luật và được tự do thực hiện những điều pháp luật không cấm - như vậy sẽ tăng tính tự vận động theo pháp luật và tăng năng suất lao động của toàn xã hội; đồng thời cần hạn chế tối đa sự can thiệp của Nhà nước vào thị trường. Hệ thống pháp luật cần phải tinh giản, thuận lợi nhất, căn cứ vào đó để sáp nhập tỉnh; nếu Nhà nước cứ ôm đồm trong quản lý thì chúng ta sẽ không thể thực hiện sáp nhập, tinh gọn bộ máy thành công. Tôi đi nhiều nước phát triển, thấy bộ máy của họ rất gọn, vì những việc như cấp phép xây dựng, giám định công trình… họ đều phân cho các công ty của khu vực tư nhân làm; cơ quan nhà nước chỉ hỗ trợ các công ty này thực hiện. Đây là kinh nghiệm chúng ta cần tham khảo trong việc tinh gọn tổ chức bộ máy.

Về phía người dân, doanh nghiệp, phải làm rõ được rằng khi sáp nhập tỉnh thì doanh nghiệp, người dân muốn tiếp cận Nhà nước ở đâu, tiếp cận thế nào? Cần có cơ chế để mọi việc liên quan đến họ đều do chính quyền địa phương (cấp xã) giải quyết, chỉ khi đó mới tinh giản được cấp huyện và sắp xếp được cấp tỉnh.

Từ đó, chúng ta sẽ có cơ sở để xây dựng tiêu chí sáp nhập tỉnh, với tiêu chí gốc là phải đặt lợi ích của Nhân dân, sự thuận lợi của Nhà nước trong quản lý lên hàng đầu.

­- Có quan điểm cho rằng, việc sáp nhập tỉnh nên dựa trên cơ sở các địa phương liền kề nhau, có văn hóa tương đồng với nhau. Ông nghĩ sao?

­- Muốn sáp nhập được thì yếu tố tiên quyết là cần xác định rõ tiêu chí. Nếu nói là sáp nhập vì văn hóa tương đồng thì phải làm rõ thế nào là văn hóa tương đồng? Bởi ngay trong một tỉnh cũng sẽ có nhiều dân tộc, với những nét văn hóa, phong tục khác nhau đó thôi.

Việc sáp nhập các tỉnh có văn hóa tương đồng cũng sẽ có những thuận lợi, song tôi cho rằng cũng không nên quá câu nệ vào tiêu chí này. Chúng ta cần bảo đảm khi sáp nhập thì toàn bộ hệ thống ở tỉnh đó phải cùng chung chí hướng phấn đấu đưa đời sống Nhân dân trong tỉnh đi lên; đồng thời vẫn giữ được những nét truyền thống, văn hóa, lịch sử của địa phương và tiếp tục làm giàu cho vốn văn hóa, truyền thống đó, để vừa có nét chung vừa có nét riêng; chứ không phải là sáp nhập một cách cơ học và tỉnh cũ vẫn cứ bảo thủ theo địa phương của mình, đó là điều cần tuyệt đối tránh!

- Một vấn đề cũng rất được quan tâm là khi sáp nhập tỉnh thì chọn tên như thế nào, đó có nên là tên ghép lại của các tỉnh không, thưa ông?

- Đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm. Theo tôi, không nên ghép tên tỉnh một cách cơ học, cũng không nên dùng tên của địa phương này để đặt tên mới cho địa phương khác. Bởi lẽ, mỗi nơi có văn hóa, lịch sử, truyền thống khác nhau. Nên dùng tên mới hoàn toàn khi sáp nhập tỉnh, còn những tên tỉnh cũ có thể dùng cho một vài địa danh trong tỉnh đó, để vẫn giữ gìn, nhắc nhớ cho bao thế hệ về những nét văn hóa, truyền thống của địa phương.

Điều tối quan trọng khi tiến hành sáp nhập tỉnh là cần bảo đảm lấy ý kiến Nhân dân ở địa phương đó, kể cả về tên gọi. Khi có sự đồng thuận của Nhân dân, tôi tin chúng ta sẽ thành công!

- Xin cảm ơn ông!

Lập pháp

TS LÊ TRUNG KIÊN – Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Chính trị

Tinh gọn để phát triển

Theo TS. LÊ TRUNG KIÊN - Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Kết luận số 127 - KL/TW đã chỉ hướng đi rất rõ ràng với quan điểm “tinh gọn để phát triển”, chứ không phải “tinh gọn để cắt giảm”. Trong đó, hưởng lợi nhất là Nhân dân. Bởi, mọi hoạt động của chính quyền là để phục vụ nhân dân. Khi bỏ cấp trung gian là cấp huyện sẽ phát huy tính tinh gọn, cải cách thủ tục hành chính một cách triệt để, nhờ đó, công việc được giải quyết nhanh chóng hơn, tiết kiệm hơn. Người dân đang rất kỳ vọng vào cuộc cách mạng này.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng trình bày những điểm mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2025
Chính trị

Khuyến khích tinh thần chủ động, sáng tạo của địa phương

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, để khuyến khích tinh thần chủ động, sáng tạo của địa phương, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025 đã bổ sung quy định chính quyền địa phương được chủ động đề xuất với cơ quan có thẩm quyền về việc phân quyền, phân cấp cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền ở địa phương thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn phù hợp với khả năng, điều kiện thực tiễn của địa phương.

Quang cảnh hội thảo - ảnh: Thanh Chi
Chính trị

Hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Sáng 3.3, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đồng chủ trì hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng
Quốc hội và Cử tri

Đột phá về tư duy lập pháp, tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm

Nguyên tắc thiết kế của Luật Tổ chức Chính phủ năm 2025 được xem là một quyết định mang tính lịch sử của Quốc hội, khi lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp của nước ta, Quốc hội giao cho Chính phủ thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, chưa có tiền lệ, trong thời điểm lịch sử đặc biệt của đất nước. Đây là một quyết định táo bạo, thể hiện sự đột phá về tư duy lập pháp, thể hiện tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm trong đề xuất xây dựng Luật và tinh thần đổi mới mạnh mẽ trong công tác lập pháp của Quốc hội.

ẢNH
Quốc hội và Cử tri

Cần bổ sung quy định về Cơ quan pháp quy hạt nhân

PGS.TS. Vương Hữu Tấn - Nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Luật Năng lượng nguyên tử năm 2008 quy định rất mờ nhạt về Cơ quan pháp quy hạt nhân. Để không mắc phải khiếm khuyết này, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu để quy định về Cơ quan pháp quy hạt nhân trong dự thảo Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) cho phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bộ Y tế đề xuất tăng cường hậu kiểm, kiểm soát toàn diện hơn chất lượng thực phẩm.
Lập pháp

Đề xuất tăng cường hậu kiểm, kiểm soát toàn diện hơn chất lượng thực phẩm

Trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm đang đưa ra lấy ý kiến nhân dân, Bộ Y tế đề xuất nhiều quy định liên quan đến công tác hậu kiểm để kiểm soát, nâng cao hơn nữa chất lượng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói riêng và kiểm soát tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký bản công bố; tự công bố sản phẩm...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Phương Thủy
Quốc hội và Cử tri

Xác định rõ phạm vi nội dung được quy định bằng luật, nghị quyết của Quốc hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội đã quy định về việc phân định thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan trong bộ máy nhà nước. Quy định này nhằm cụ thể hóa nội dung về đổi mới tư duy trong công tác xây dựng pháp luật, xác định rõ phạm vi những nội dung cần được quy định bằng luật, nghị quyết của Quốc hội và quy định có tính nguyên tắc, định hướng về mức độ chi tiết cần được quy định trong luật, làm cơ sở cho việc thực hiện thẩm quyền làm luật và sửa đổi luật của Quốc hội.

Việc nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND là hoàn toàn phù hợp
Lập pháp

Việc nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND là hoàn toàn phù hợp

Cho rằng quy định như Luật hiện hành chưa làm rõ nội hàm của từ “giám sát”, một số ý kiến cho rằng, cần hoàn thiện khoản 1 Điều 2 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 theo hướng bổ sung các hình thức giám sát. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến công tác phối hợp giữa Đoàn ĐBQH và HĐND trong thực hiện giám sát.

Xác định rõ hơn chủ thể và công cụ giám sát
Lập pháp

Xác định rõ hơn chủ thể và công cụ giám sát

Cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, tại Hội thảo do Ủy ban Pháp luật và Tư pháp phối hợp với Hội đồng Dân tộc tổ chức, các đại biểu cho rằng, cần xác định khái niệm giám sát của Quốc hội, HĐND nhằm làm rõ bản chất, mục tiêu của hoạt động giám sát, gắn với yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN trong Nghị quyết số 27-NQ/TW. Đồng thời, quy định cụ thể về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thông tin liên quan đến hoạt động giám sát trong việc cung cấp, trao đổi với chủ thể giám sát.

Quang cảnh Hội thảo
Quốc hội và Cử tri

Xây dựng cơ chế quản lý, điều tiết giá hợp lý, là “đòn bẩy” sản xuất kinh doanh nước sạch

Cần xây dựng cơ chế quản lý, điều tiết giá hợp lý, phát huy vai trò là “đòn bẩy” tác động tích cực đến sản xuất kinh doanh nước sạch. Đây là đề xuất được đưa ra tại Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Cấp, thoát nước do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức tại TP. Cần Thơ ngày 28.2. 

 Đường sắt Huế: Thực trạng, thách thức và hướng phát triển
Quốc hội và Cử tri

Đường sắt Huế: Thực trạng, thách thức và hướng phát triển

TS. Trần Văn Khải - ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường

Để phát triển đường sắt Huế cần thu hút đầu tư theo mô hình đối tác công tư (PPP), trong đó, cần tạo cơ chế linh hoạt, thông thoáng để thu hút nguồn vốn xã hội hóa dưới hình thức đối tác công tư vào các dự án đường sắt.

Ảnh minh họa
Lập pháp

Để thực thi pháp luật không còn là “khâu yếu”!

Để nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật, dự thảo Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) bổ sung quy định về tổ chức thi hành văn bản quy phạm (VBQPPL), quy định trách nhiệm của cơ quan nhà nước, tổ chức, người có thẩm quyền trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm tổ chức thi hành VBQPPL.

Tăng cường gắn kết giữa xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật
Lập pháp

Tăng cường gắn kết giữa xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật

Sự thiếu gắn kết giữa quá trình xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật đã và đang làm giảm hiệu lực và hiệu quả của các quy định pháp luật. Nhằm khắc phục các hạn chế hiện nay và thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung quy định về tổ chức thi hành và nguồn lực thi hành.

Cơ quan trình chịu trách nhiệm đến cùng trong xây dựng luật
Lập pháp

Cơ quan trình chịu trách nhiệm đến cùng trong xây dựng luật

Để bảo đảm được tính liên tục trong suốt quá trình xây dựng dự án luật và nâng cao hiệu quả thi hành luật, dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) quy định cơ quan trình chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với cơ quan thẩm tra và các cơ quan có liên quan trong việc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội để chỉnh lý dự thảo.

Tiếp tục thu gọn hình thức văn bản quy phạm pháp luật
Lập pháp

Tiếp tục thu gọn hình thức văn bản quy phạm pháp luật

Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) đã quy định cụ thể về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của nước ta. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu đổi mới quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật và thực hiện các quan điểm chỉ đạo mới thì việc thu gọn các loại/hình thức văn bản quy phạm pháp luật là rất cần thiết.

Đổi mới tư duy và quy trình xây dựng pháp luật: Vừa nâng cao chất lượng, vừa giải quyết vấn đề cấp bách
Lập pháp

Đổi mới tư duy và quy trình xây dựng pháp luật: Vừa nâng cao chất lượng, vừa giải quyết vấn đề cấp bách

Nhằm khắc phục những hạn chế của quy trình xây dựng pháp luật hiện hành và thể chế hóa chủ trương đổi mới tư duy xây dựng pháp luật, dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) đã quy định đổi mới toàn diện, mạnh mẽ quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.