Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội: Quy tụ đội ngũ giảng viên là bác sĩ đầu ngành ở các bệnh viện lớn

Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoàn thiện đề án phát triển khối khoa học sức khỏe để xây dựng thành hệ thống mạnh, với tầm nhìn trở thành trung tâm y tế và sức khỏe số một Việt Nam và uy tín trên trường quốc tế.

Trong đó, việc thành lập Trường Đại học Y Dược trên cơ sở nâng cấp Khoa Y Dược đã góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực của Đại học Quốc gia Hà Nội, phù hợp với mô hình đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe của nhiều cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Lãnh đạo nhiều bệnh viện lớn kiêm nhiệm tham gia quản lý và đào tạo

Trước thực tế bức bách của việc đào tạo nhân lực ngành y, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngày 27.10.2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định thành lập Khoa Y Dược, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, kế thừa truyền thống Trường Cao đẳng Y Đông Dương. 

Năm học 2012-2013, Khoa Y Dược tuyển sinh khóa đầu tiên, quy mô 100 sinh viên (50 sinh viên Y đa khoa và 50 sinh viên Dược học) với muôn vàn khó khăn.

Tháng 10.2020, Trường Đại học Y Dược được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp Khoa Y Dược, đã tạo được vị thế vững chãi trong hệ thống đào tạo y khoa của cả nước. Sự kiện này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực của Đại học Quốc gia Hà Nội, phù hợp với mô hình đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe của nhiều cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Năm học 2023-2024, quy mô đào tạo của nhà trường đạt hơn 3.000 sinh viên, học viên cao học, với trên 20 chương trình đại học và trên 10 chương trình sau đại học/nội trú.

Hiện nay, Trường Đại học Y Dược đã quy tụ được lực lượng lớn các bác sĩ đầu ngành ở các bệnh viện lớn tuyến trung ương và Hà Nội kiêm nhiệm các vị trí lãnh đạo Bộ môn, bên cạnh đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu của trường.

Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội: Quy tụ đội ngũ giảng viên là bác sĩ đầu ngành ở các bệnh viện lớn
3 thành viên trong Ban lãnh đạo Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội

GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược là thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y học. 

Các Phó Hiệu trưởng gồm: PGS.TS Phạm Như Hải, GS.TS Nguyễn Thanh Hải, PGS.TS Đào Xuân Cơ, TS Nguyễn Thị Anh Thu, TS.BS Dương Đức Hùng, PGS.TS Trịnh Hoàng Hà.

Trong đó, PGS.TS Đào Xuân Cơ kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, TS.BS Dương Đức Hùng kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và PGS.TS Trịnh Hoàng Hà kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cơ hội mới cho ngành khoa học sức khỏe của Đại học Quốc gia Hà Nội -0
GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội

Kết hợp nhuần nhuyễn giữa khám chữa bệnh với đào tạo, nghiên cứu khoa học 

Với chủ trương tăng cường chất lượng đào tạo y khoa kết hợp thực hành, năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định chuyển Bệnh viện Xây dựng (trực thuộc Bộ Xây dựng) về Đại học Quốc gia Hà Nội để tổ chức và sắp xếp lại thành Bệnh viện Đại học Y Dược.

Theo Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân, Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoàn thiện đề án phát triển khối khoa học sức khỏe để xây dựng thành hệ thống mạnh, với tầm nhìn trở thành trung tâm y tế và sức khỏe số một Việt Nam và uy tín trên trường quốc tế.

Trên nền tảng vun cao từ Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Dược, dự kiến đến năm 2025, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có 2 bệnh viện đa khoa đặc biệt. 

Hiện nay, một trong hai cơ sở của Bệnh viện Đại học Y Dược là Bệnh viện Đại học Y Dược tại Linh Đường đang được gấp rút hoàn thiện. Cơ sở này là nơi khám chữa bệnh công nghệ cao cho địa bàn Hà Nội, được đánh giá có vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển khối ngành sức khỏe của Đại học Quốc gia Hà Nội ở phía Nam Thủ đô.

Theo  lãnh đạo Trường Đại học Y Dược, trên thế giới, nhất là tại các nước phát triển, khái niệm "bệnh viện đại học" vô cùng phổ biến và gần như là mô hình phát triển duy nhất phát huy hiệu quả trong việc kết hợp khám chữa bệnh lâm sàng với đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Ở Việt Nam, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai là hai đơn vị hàng đầu đã kết hợp khám chữa bệnh với đào tạo bác sĩ thực hành có uy tín từ nhiều năm nay. Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở Linh Đường là đơn vị được Đại học Quốc gia Hà Nội đặt kỳ vọng để kết hợp một cách nhuần nhuyễn khám chữa bệnh với đào tạo và nghiên cứu khoa học trong y khoa, tiệm cận trình độ khu vực và quốc tế.

Những yếu tố củng cố niềm tin này như: mô hình phát triển ưu việt với cơ sở đào tạo có uy tín là Trường Đại học Y Dược; hạ tầng được xây dựng mới khang trang với trang thiết bị hiện đại; đội ngũ bác sĩ đầu ngành, giảng viên chuyên môn cao đã quy tụ ở Trường Đại học Y Dược những năm gần đây; chủ trương nhất quán của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc phát triển lĩnh vực khoa học sức khỏe.

Cơ hội mới cho ngành khoa học sức khỏe của Đại học Quốc gia Hà Nội -0
Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở Linh Đường đang gấp rút hoàn thiện
Cơ hội mới cho ngành khoa học sức khỏe của Đại học Quốc gia Hà Nội -0
Sinh viên Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngoài ra, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có Quyết định giao GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y học làm Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở Linh Đường, phụ trách bệnh viện trong thời gian thực hiện tổng thể Dự án phát triển Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở Linh Đường.

Hướng tới đào tạo sinh viên quốc tế

Bên cạnh việc không ngừng tăng quy mô đào tạo gắn với đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Y Dược cũng đang tạo ra những bước đột phá khi thành lập Trung tâm Y khoa Đại học tại cơ sở Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo/nghiên cứu khoa học và hướng tới đào tạo sinh viên quốc tế.

Từ năm học 2024-2025, nhà trường tích cực chuẩn bị tiếp nhận sinh viên và học viên quốc tế.

Theo Trường Đại học Y Dược, việc tạo ra một môi trường đào tạo có yếu tố quốc tế vừa là một thách thức lớn nhưng cũng tạo ra cơ hội lớn cho nhà trường, vừa khẳng định được uy tín chuyên môn, vừa nâng cao năng lực quản trị nhà trường.

Trên nền tảng một đại học đa ngành với uy tín cao trong đào tạo các ngành khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng như Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Y Dược cũng khai thác tối đa lợi thế của các đơn vị thành viên khác trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Từ đó, góp phần củng cố việc đào tạo y khoa, phát triển lĩnh vực khoa học sức khỏe có những bước tiến mới.

Giáo dục

Cuộc thi Tài năng Tin học trẻ quốc tế TP. Hà Nội: Hơn 80% thí sinh đạt yêu cầu theo chuẩn IC3 và IC3 Spark
Giáo dục

Cuộc thi Tài năng Tin học trẻ quốc tế TP. Hà Nội: Hơn 80% thí sinh đạt yêu cầu theo chuẩn IC3 và IC3 Spark

Vòng Sơ khảo cuộc thi Tài năng Tin học trẻ quốc tế TP. Hà Nội năm học 2024-2025 đã thu hút gần 3.500 thí sinh tham gia tranh tài. Trong đó, hơn 80% thí sinh đạt trên 700 điểm - mức điểm đáp ứng tiêu chuẩn của IC3 và IC3 Spark (hai chứng chỉ Tin học quốc tế được áp dụng cho học sinh đồng cấp tại Mỹ cũng như hơn 150 quốc gia trên thế giới). 

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lo ngại bất cập nảy sinh khi có tới 48 mã đề thi?
Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lo ngại bất cập nảy sinh khi có tới 48 mã đề thi?

Thi tốt nghiệp THPT 2025 năm nay có hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi. Có hai đối tượng dự thi là thí sinh đăng ký dự thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 và thí sinh đăng ký dự thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Do đó, mã đề thi trong phòng thi năm nay tăng lên 48 mã đề. Vậy có khó khăn gì khi tăng số mã đề thi lên gấp đôi trong công tác tổ chức thi? Chất lượng của đề thi sẽ ra sao so với trước đây?...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent, Uzbekistan
Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent, Uzbekistan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng nay, 7.4 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại học Phương Đông Tashkent, gặp gỡ giáo viên và sinh viên học tiếng Việt tại đây.

Nhìn từ vụ Quang Linh Vlogs: Vì sao nhiều người trẻ không thể ứng phó trước những cám dỗ?
Giáo dục

Nhìn từ vụ Quang Linh Vlogs: Vì sao nhiều người trẻ không thể ứng phó trước những cám dỗ?

Những ngày vừa qua, thông tin Quang Linh Vlogs và TikToker Hằng Du Mục - những người nổi tiếng, có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội bị khởi tố với cáo buộc lừa dối khách hàng liên quan tới hành vi sản xuất, quảng cáo và phân phối sản phẩm kẹo rau củ Kera, khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhắn nhủ tân cử nhân: "Thành công không đến từ con đường bằng phẳng"
Giáo dục

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhắn nhủ tân cử nhân: "Thành công không đến từ con đường bằng phẳng"

Nhắn nhủ các tân cử nhân trong lễ tốt nghiệp, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chia sẻ, trên con đường phía trước, sẽ không ít lần các em cảm thấy hoang mang khi đứng giữa các ngã rẽ. Nhưng các em hãy nhớ rằng, đặc quyền của tuổi trẻ là “thử và sai”. Thành công không đến từ những con đường bằng phẳng, mà là kết quả của nhiều phép thử.