Bí quyết học đặc biệt giúp nữ sinh Hà Tĩnh đạt điểm SAT tuyệt đối và IELTS 8.0

Để đạt điểm SAT tuyệt đối và 8.0 IELTS, Nguyễn Thị Diệu Anh, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh (TP. Hà Tĩnh) đã áp dụng nhiều cách học hiệu quả, trong đó có phương pháp Spaced Repetition Quizlet.

Nguyễn Thị Diệu Anh, học sinh Lớp 12 Anh 1, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh nổi bật với thành tích đạt 1600/1600 điểm trong kỳ thi SAT, và đồng thời đạt 8.0 trong kỳ thi IELTS. Với kết quả này, Diệu Anh lọt vào nhóm 1% thí sinh hiếm hoi trên thế giới đạt điểm tuyệt đối SAT.

z6471724676016-75fd5ec7665b82557f437fc27cf92cb5.jpg
Diệu Anh (Lớp 12 Anh 1) đạt điểm SAT 1600/1600 và 8.0 IELTS (Ảnh: NVCC)

Phương pháp học giúp ôn từ vựng mọi lúc, mọi nơi

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, Diệu Anh cho biết khi nhận được kết quả đạt điểm SAT tuyệt đối đã không tin vào mắt mình, rồi vỡ òa trong hạnh phúc.

"Em khá tự tin vào bài làm nhưng chỉ nghĩ đạt 1500 điểm, đủ xét tuyển vào các trường đại học mong muốn. Em vô cùng bất ngờ khi bài được điểm tuyệt đối, bởi đó là mức điểm hiếm hoi mà ít người đạt được", Diệu Anh nói.

SAT (Scholastic Assessment Test) là một kỳ thi quan trọng giúp học sinh đánh giá khả năng học thuật của mình. Bài thi SAT hiện được dùng để xét tuyển đầu vào đại học ở toàn quốc.

Diệu Anh cho biết, bí quyết để đạt điểm cao kỳ thi SAT là nắm chắc kiến thức căn bản, luyện nhiều đề thi thật để đúc rút các lỗi thường gặp. Đặc biệt, với ba phần thi: Đọc hiểu, Ngôn ngữ và Toán học, cần tập trung ôn luyện phần yếu nhất để vào phòng thi không cảm thấy lo lắng.

z6471724675113-8f614558298d3eb8fe287518e8db1fcc.jpg
Bí quyết đạt điểm SAT cao là nắm chắc kiến thức căn bản, luyện nhiều đề thi và tập trung ôn phần yếu . Ảnh: NVCC

Phần Toán khó nhất với Diệu Anh. Ngoài việc nắm kỹ kiến thức trong sách, em lập thêm chiến lược ôn tập phù hợp như chú trọng luyện đề và học cách giải quyết câu hỏi nhanh chóng, hiệu quả.

"Khi làm bài thi, phần nào khó, em đánh dấu và bỏ qua câu đó, chuyển qua câu dễ hơn để làm trước. Khi đã chắc chắn đáp án các câu khác, mới quay lại câu khó để làm. Đây là thủ thuật giúp em tiết kiệm thời gian, và đảm bảo không bỏ sót một câu nào, dù là nhỏ nhất", Diệu Anh cho biết.

Với phần Đọc hiểu, Diệu Anh tập trung đọc từ sớm, và đọc nhiều. Nếu có sở thích về nghiên cứu khoa học, có thể tìm đọc các bài báo để tăng khả năng tư duy. Bí quyết làm tốt phần này là ghi các ý chính ra giấy nháp để tổng hợp thông tin, dễ dàng đối chiếu giữa các bài đọc.

Diệu Anh lấy ví dụ với hai bài nghiên cứu, đầu tiên sẽ tìm điểm giống và khác nhau giữa hai bài, từ đó suy luận tác giả muốn truyền tải điều gì. Khi đã hiểu được ý tác giả, sẽ biết phải trình bày ý kiến ủng hộ hay phản đối một cách thuyết phục nhất.

Tương tự, phần Ngữ pháp và từ vựng cần được lưu ý. Yếu tố giúp Diệu Anh làm tốt phần thi vẫn tập trung vào keyworld "nắm chắc kiến thức cơ bản trong chương trình học chính khóa". Đồng thời, cần có một khối từ vựng riêng để có thể hiểu và làm bài hiệu quả, tăng độ chính xác và tiết kiệm thời gian.

z6471724665508-c27d10fc46939b83795c5a31c789992d.jpg
Diệu Anh áp dụng phương pháp Spaced Repetition Quizlet để ôn từ vựng hiệu quả, mọi lúc - mọi nơi

Theo Diệu Anh, một phương pháp học hay nhưng ít người biết đến và áp dụng là Spaced Repetition Quizlet. Với phương pháp này, em chia từ vựng thành từng set nhỏ, mỗi set khoảng 15-30 từ, và học 1-2 set/ngày. Đến lúc thi, Diệu Anh đã ôn luyện được hơn 1.000 từ mới.

"Học xong mỗi set từ, em sẽ nhập vào Quizlet - ứng dụng giúp ôn từ vựng mọi lúc, mọi nơi trên điện thoại. Ở đâu em cũng có thể học từ nhanh chóng và thuận tiện. Khoảng 1,2 tháng sau sẽ ôn lại các từ đã học, tránh quên từ. Từ vựng của phần đọc trong kỳ thi SAT nhiều và khó hiểu, cần lượng từ rộng hơn thi IELTS, đòi hỏi phải học nhiều hơn", nữ sinh chia sẻ thêm.

Yêu thích tiếng Anh vì sự phong phú và đa dạng

Có mẹ là giáo viên dạy Tiếng Anh, nên Diệu Anh được làm quen với Ngoại ngữ khá sớm. Em bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh từ cấp 1, và lên cấp 2 mới định hướng tiếng Anh thành môn chuyên.

Bên cạnh điểm SAT tuyệt đối, Diệu Anh còn đạt Giải nhất Học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh lớp 9, 12; Giải Nhì Học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh lớp 10,11. Đồng thời, tháng 6.2024, Diệu Anh đã thi IELTS và đạt 8.0 (trong đó phần Writing đạt 8.0).

Để đạt điểm số này, Diệu Anh tập trung học IELTS từ năm lớp 11. Trước kỳ thi, em tập trung luyện phần Listening và Reading tại nguồn đề mở. Đối với kĩ năng Speaking, Diệu Anh tự học bằng cách làm qua bộ đề dự đoán và trao đổi với giáo viên, các bạn ở lớp. Riêng với phần Writing, sau khi viết xong, Diệu Anh nhờ thầy cô góp ý để biết lỗi sai của mình.

"Càng học tiếng Anh, em càng cảm thấy ngôn ngữ này vô cùng đa dạng, từ giao tiếp thường ngày đến lối viết hoa mỹ trong thơ, văn chương hay diễn văn trang trọng. Mỗi ngữ cảnh lại có một lối sử dụng, văn phong riêng. Điều đó khiến việc học tiếng Anh trở nên thú vị, muôn màu, muôn vẻ", Diệu Anh nhận xét

Để học tốt tiếng Anh, Diệu Anh đánh giá cao yếu tố năng khiếu và chăm chỉ. Trước kỳ thi SAT hay IELTS, nữ sinh dành toàn bộ thời gian để luyện tập, làm đề. Gần thi, có thể dành 5-7 tiếng/ ngày để học tiếng Anh.

Một yếu tố quan trọng không kém là tính kỷ luật. Được biết đến với "tính cách thép" khi đảm nhiệm vị trí lớp trưởng 12/12 năm học, Diệu Anh rèn giũa tính kỷ luật từ khi còn nhỏ. "Tính kỷ luật giúp em hoàn thành đầu việc đã đề ra trong ngày, nắm bắt được tình trạng, tiến độ học và đạt được các mục tiêu của bản thân", Diệu Anh nói.

z6471724661727-766f6d8f5d54fb45144230945a4be089.jpg
Diệu Anh đăng ký nguyện vọng vào ngành Sư phạm Anh, Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: NVCC

Hiện, Diệu Anh đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xét tuyển vào đại học. Điểm SAT tuyệt đối và IELTS 8.0 giúp cô bạn tự tin hơn vào khả năng trúng tuyển nguyện vọng yêu thích, là ngành Sư phạm Anh, Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhận xét về học trò, cô Nguyễn Thị Thương Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Anh 1 cho biết, Diệu Anh là một người bản lĩnh, "nói được - làm được", tự tin vào năng lực bản thân.

"Lớp 12 Anh 1 là lớp chuyên Anh nên đa số học sinh đều xuất sắc, đạt nhiều kết quả tốt trong kỳ thi SAT và IELTS. Trong đó, Diệu Anh là học sinh nổi bật và thuộc top đầu của lớp. Em biết sắp xếp kế hoạch, mục tiêu rõ ràng và luôn cố gắng hoàn thành một cách tốt nhất", Cô Thương Huyền đánh giá.

Giáo dục

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent, Uzbekistan
Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent, Uzbekistan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng nay, 7.4 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại học Phương Đông Tashkent, gặp gỡ giáo viên và sinh viên học tiếng Việt tại đây.

Nhìn từ vụ Quang Linh Vlogs: Vì sao nhiều người trẻ không thể ứng phó trước những cám dỗ?
Giáo dục

Nhìn từ vụ Quang Linh Vlogs: Vì sao nhiều người trẻ không thể ứng phó trước những cám dỗ?

Những ngày vừa qua, thông tin Quang Linh Vlogs và TikToker Hằng Du Mục - những người nổi tiếng, có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội bị khởi tố với cáo buộc lừa dối khách hàng liên quan tới hành vi sản xuất, quảng cáo và phân phối sản phẩm kẹo rau củ Kera, khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhắn nhủ tân cử nhân: "Thành công không đến từ con đường bằng phẳng"
Giáo dục

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhắn nhủ tân cử nhân: "Thành công không đến từ con đường bằng phẳng"

Nhắn nhủ các tân cử nhân trong lễ tốt nghiệp, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chia sẻ, trên con đường phía trước, sẽ không ít lần các em cảm thấy hoang mang khi đứng giữa các ngã rẽ. Nhưng các em hãy nhớ rằng, đặc quyền của tuổi trẻ là “thử và sai”. Thành công không đến từ những con đường bằng phẳng, mà là kết quả của nhiều phép thử.

Gần 2.000 học sinh tham dự Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025
Giáo dục

Gần 2.000 học sinh tham dự Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025

Sáng 5.4, tại Trường THPT Hà Đông (quận Hà Đông, TP Hà Nội), chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025” do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của gần 2.000 học sinh đến từ các trường THPT Hà Đông, THPT Ngô Thì Nhậm, THPT Văn Lang cùng đông đảo phụ huynh và thầy cô giáo.

Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Giáo dục

Trường Đại học Điện lực triển khai thực hiện nghị quyết 03 của Chính phủ

Ngày 3.4, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị “Triển khai thực hiện nghị quyết 03/NQ-CP ngày 9.1.2025 của Chính phủ” nhằm đưa ra các phương án về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tham dự hội nghị có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường PGS.TS Vũ Đình Ngọ; Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Đinh Văn Châu; Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Lê Cường.

Hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày của Bộ GD-ĐT chưa đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT 2018
Giáo dục

Hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày của Bộ GD-ĐT chưa đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT 2018

Bộ GD-ĐT thừa nhận, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày chưa được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, chưa khai thác và sử dụng hết hiệu suất về cơ sở vật chất và định biên giáo viên được giao cho nhà trường. Công văn hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày chưa đáp ứng yêu cầu của Chương trình GDPT 2018 cần phải thay đổi điều chỉnh.

Nữ sinh xuất sắc Đại học Ngoại thương được tuyển dụng chính thức khi chưa tốt nghiệp
Giáo dục

Nữ sinh xuất sắc Đại học Ngoại thương được tuyển dụng chính thức khi chưa tốt nghiệp

Nguyễn Diệu Quỳnh là một trong những sinh viên có thành tích xuất sắc nhất trong đợt xét tốt nghiệp sớm của Trường Đại học Ngoại thương năm 2025, với điểm trung bình gần tuyệt đối 3.98/4.0. Đầu năm 2025, khi chưa chính thức tốt nghiệp, Diệu Quỳnh đã được tuyển dụng làm nhân viên chính thức ở một công ty lớn.

Giải pháp nào để xây dựng thế hệ trẻ bản lĩnh hội nhập, khát vọng để vươn mình trong kỷ nguyên mới?
Giáo dục

Giải pháp nào để xây dựng thế hệ trẻ bản lĩnh hội nhập, khát vọng để vươn mình trong kỷ nguyên mới?

Làm thế nào để xây dựng và nuôi dưỡng một thế hệ thanh niên mạnh mẽ, trí tuệ và văn minh để Việt Nam không ngừng vươn lên, trở thành quốc gia phát triển, biểu tượng của khát vọng, sức mạnh và ý chí dân tộc? Giải pháp nào để nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trẻ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, rèn luyện thể chất, bản lĩnh hội nhập và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc? …

Quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở đào tạo thực hành để đáp ứng nhu cầu lao động chuyên biệt
Chính trị

Quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở đào tạo thực hành để đáp ứng nhu cầu lao động chuyên biệt

Tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang kiến nghị quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở đào tạo thực hành theo cấp độ đào tạo và theo vùng kinh tế, để đáp ứng nhu cầu chuyên biệt theo từng lĩnh vực khác nhau. Qua đó bảo đảm sự cân bằng, hiệu quả về cơ cấu, số lượng, trình độ lao động theo đặc điểm từng vùng kinh tế.

Giải pháp thu hút giảng viên giỏi
Giáo dục

Giải pháp thu hút giảng viên giỏi

Để thu hút giảng viên trình độ cao, các cơ sở giáo dục đại học công lập tại TP. Hồ Chí Minh đang “tung” nhiều chính sách hấp dẫn. Việc này nhằm tăng chất lượng và quy mô đào tạo, đáp ứng theo chuẩn, đồng thời đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn
Giáo dục

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích cách quy đổi điểm xét tuyển đại học 2025 đang gây tranh luận

Chiều ngày 3.4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn đã có cuộc trao đổi với báo chí về cách quy đổi điểm các phương thức xét tuyển đại học năm 2025, đang gây tranh luận trên các diễn đàn như cách tính điểm quy đổi giữa các phương thức tuyển sinh?, nếu có sự chênh lệch trong việc quy đổi điểm với thực lực của thí sinh, Bộ có kế hoạch gì để đánh giá lại chất lượng đầu vào?, độ tin cậy về dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ khi xét tuyển đại học?...