Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời gian gần đây, tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ có nắng nóng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt, độ ẩm tương đối thấp.
Đồng thời, thời tiết nắng nóng rất dễ khiến cho cơ thể mất nước, mệt mỏi, khó chịu…có cảm giác chán ăn, ăn không thấy ngon. Do đó, làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi, rã rời, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, say nắng nóng khiến các dịch bệnh gia tăng.
Vì vậy, ThS. BS Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gợi ý, mọi người về cách lựa chọn thực phẩm giải nhiệt hiệu quả trong mùa nắng nóng. Cụ thể:
Nhóm các loại quả giải nhiệt bao gồm:
Dưa hấu
Dưa hấu là một trong những loại trái cây có hàm lượng nước cao nhất, lên tới trên 90%. Ngoài ra, dưa hấu còn có nhiều vitamin B6, cung cấp lycopene, chất chống ô xy hóa, chất chống ung thư rất dồi dào, cao hơn cả cà chua.
Dâu tây
Dâu tây là loại quả mọng nước, chứa nhiều vitamin C, kali, chất xơ… và rất tốt cho sức khỏe. Dâu tây còn không chứa chất béo, cholesterol và ít calo. Hãy ăn dâu tây thường xuyên để có làn da đẹp, rạng ngời, ngăn ngừa lão hóa nhé.
Bưởi
Bười là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin, dễ ăn, vị ngọt mát và chứa rất ít calorie.
Ăn bưởi không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp bạn có được làn da chắc khỏe, mịn màng, giúp phòng ngừa và có tác dụng tốt với một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bị đau dạ dày, mọi người lưu ý không nên ăn bưởi lúc đói.
Cam
Quả cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B, C, canxi, magiê, niacin, kali, phốt pho, mangan, choline, selen và đồng. Đặc biệt, cam chứa rất ít calo nên còn có tác dụng giữ dáng rất hiệu quả.
Chanh
Không chỉ tốt cho việc giải độc và tăng khả năng miễn dịch mà còn có tác dụng làm mát cơ thể. Bên cạnh việc uống nước chanh hoặc sử dụng chanh như một gia vị cho nhiều món ăn, mọi người có thể thêm một vài lát chanh vào bình nước uống hàng ngày cũng rất hiệu quả.
Nước dừa
Trong nước dừa có rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất điện giải. Uống nước dừa là cách hiệu quả để bù nước và tái tạo năng lượng cho cơ thể khi bạn bị sốc nhiệt, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.
Quả dứa (Thơm)
Ăn dứa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thị lực, cải thiện hệ tiêu hóa, chống viêm thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, không nên ăn dứa trực tiếp quá nhiều vì có thể gây rát lưỡi, ngứa cổ họng.
Cần lưu ý với những người đang dùng thuốc chống đông máu, đang xuất huyết hoặc chảy máu không nên ăn dứa do có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, gây xuất huyết quá mức. Dứa cũng không tốt với những người có chỉ số đường huyết cao.
Dưa lưới
Có đến 90% nước trong mỗi quả dưa lưới. Đây là loại trái cây chứa nhiều sắt, vitamin A, C, K. Sau khi ăn nó, bạn sẽ cảm thấy sinh lực của mình được phục hồi rõ rệt.
Đào
Quả đào chứa 88% nước, cùng vitamin A, C, K rất tốt cho các hoạt động trao đổi chất. Quả đào có vị ngọt và hương thơm đặc trưng, dễ khiến trẻ yêu thích. Nếu không thể mua đào trực tiếp, bạn có thể sử dụng sản phẩm đào tươi đóng hộp chế biến thức ăn hoặc trà đào để thay đổi khẩu vị.
Nhóm các rau củ giải nhiệt bao gồm:
Cà chua
Cà chua có hàm lượng nước là 94,52%. Đây là một loại trái cây rất giàu chất xơ, vitamin C và K, folate và kali. Ngoài ra, cà chua cũng chứa lycopene, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Rau chân vịt/cải bó xôi
Rau chân vịt không những có hàm lượng nước cao mà còn rất giàu dinh dưỡng, cung cấp chất lutein, kali, chất xơ, folate tăng cường trí não và hàm lượng vitamin E rất cao.
Vitamin E là chất chống oxy hóa quan trọng để chống lại các phân tử gây hại là các gốc tự do.
Rau diếp
Rau diếp lá xoăn chứa nhiều nước nhất (hơn 95%) nhưng không có nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng. Rau diếp lá dài với hàm lượng nước thấp hơn nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ.
Cần tây
Không chỉ có hàm lượng nước cao, cần tây còn dồi dào chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như: folate, vitamin A, C, K…
Lượng nước cao trong cần tây giúp trung hòa axit trong dạ dày. Vì thế, cần tây được coi là vị thuốc thiên nhiên cho chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày.
Ngoài ra, cần tây có lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 6 calo cho mỗi cây. Hàm lượng nước và chất xơ trong cần tây sẽ lấp đầy dạ dày, hạn chế cơn thèm ăn của bạn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bông cải xanh
Bông cải xanh giàu chất xơ, kali, vitamin A, C và sulforaphane – một hợp chất làm tăng khả năng miễn dịch và đẩy lùi các độc tố gây ung thư.
Cà rốt
Những củ cà rốt cỡ nhỏ chứa nhiều nước hơn so với củ cà rốt to bạn thường thấy. Cà rốt được dùng để làm salad, xào, nấu canh, làm nước ép hoặc ăn ngay mà không cần qua chế biến. Với nhiều cách chế biến đa dạng như vậy, hãy đừng quên đưa loại củ này vào thực đơn của bạn nhé.
Bí ngòi
Bí ngòi chứa nhiều mangan, kali, magiê, vitamin A, C, K và chất xơ. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, có thể giúp chống lại tổn hại cho ADN của cơ thể.
Nhóm thực phẩm giải nhiệt khác:
Sữa tách bơ
Uống sữa tách bơ có thể giúp hạ nhiệt cơ thể và cải thiện sự trao đổi chất. Bởi sữa tách bơ chứa đầy men vi sinh (sữa tách bơ truyền thống), vitamin và khoáng chất sẽ giúp phục hồi năng lượng tự nhiên của cơ thể nếu cảm thấy kiệt sức vì nóng.
Sữa chua
Sữa chua chứa hàm lượng protein cao là món ăn vặt vừa ngon vừa bổ dưỡng. Trong sữa chua còn có probiotic – một vi khuẩn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, có thể trộn sữa chua với các loại trái cây tươi mát để tạo thành một món ăn lý tưởng trong mùa hè.
Đậu xanh, đậu đen
Hai loại đậu này có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan.
Riêng đậu xanh còn có tác dụng giải độc, chữa lở loét, làm sáng mắt, hạ huyết áp, tốt cho dạ dày thích hợp với người bị say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt…
Không chỉ có tác dụng hạ nhiệt, đậu xanh, đậu đen còn là thực phẩm bổ dưỡng, dễ ăn trong thời tiết mùa hè nóng nực. Bên cạnh đó, đậu còn có thể trở thành thức ăn – vị thuốc nếu kết hợp với một số thực phẩm khác.