Bộ sách Hà thành hương xưa vị cũ gồm 2 tập, nằm trong tủ sách Hà Nội - Phố và người được Công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam (Tri Thức Trẻ Books) ra mắt gần đây, với mong muốn kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật của Hà Nội nói riêng và của cả nước nói chung.
Là người Hà Nội gốc, dành tình yêu đặc biệt cho ẩm thực Hà Nội, tác giả Vũ Thị Tuyết Nhung cũng đã có những tác phẩm về các món ăn ngon của Hà Nội được độc giả yêu mến như Đặc sản bốn phương hội tụ (Nhà Xuất bản Hà Nội), Hà Nội mến thương (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn)… Cuốn Hà thành hương xưa vị cũ đã được ra mắt độc giả từ năm 2021. Nhưng để đưa vào tủ sách Hà Nội - Phố và người, tác giả đã tách cuốn sách thành 2 tập, đồng thời nới rộng cả về số lượng món ăn. Các món ăn không còn chỉ giới hạn ở trong căn bếp phố cổ gắn liền với những người thân thương, những món ăn do người Hà Nội chế biến, mà còn có cả những món đặc sản của các miền đất khác được đưa về Hà Nội.
Tác giả cũng bổ sung nhiều ảnh món ăn do bà tự làm theo đúng hương vị xưa. Bởi bộ sách không chỉ hướng đến độc giả trong nước mà còn mong muốn chinh phục độc giả nước ngoài.
Hà thành hương xưa vị cũ gồm 2 tập vừa khảo cứu chi tiết, tỉ mỉ về các món ăn đặc trưng của mảnh đất Kinh kỳ, vừa kể những câu chuyện đầy hoài niệm của tác giả xung quanh ẩm thực, dễ gây thương nhớ cho độc giả.
Tập 1 Ký ức từ căn bếp phố cổ là hoài niệm về những kỷ vật, những nếp cũ, người xưa ở phố cổ. Độc giả được biết rõ về những món ngon được bày biện trong bữa cơm thường nhật, ngày giỗ và đặc biệt là cỗ Tết của người dân phố cổ với canh bóng thả nấm, xôi gấc, nem Hà Nội, giò lụa, chả quế… được bày biện đẹp mắt, nhiều màu sắc. Phía sau đó là hình bóng của những người phụ nữ phố cổ khéo léo, tận tình và dồn hết yêu thương vào từng món ăn nơi căn bếp nhỏ…
Tập 2 Món ngon từ làng ra phố cho thấy sự phong phú, đa dạng và tinh tế của ẩm thực Hà Nội. Tác giả dẫn dắt người đọc thưởng thức những đặc sản mà mình đã từng trải nghiệm, thưởng thức, từ món chính đến món ăn vặt, theo các mùa xuân, hạ, thu, đông…
Tác giả cũng nhắc tỉ mỉ hơn với những món đặc sản dường như ngày nay đang dần bị lãng quên. Để thực hiện được bộ sách khảo cứu này, tác giả Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ, đã dành nhiều năm đi khắp các ngóc ngách của Thủ đô, tìm những địa chỉ tinh hoa nhất, danh tiếng nhất, nhằm vẽ nên bản đồ ẩm thực đất Hà thành…
Theo họa sĩ, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng: “Hà thành hương xưa vị cũ không chỉ là những tản văn về kỷ niệm của một người Hà Nội, mà còn là một cuốn sách có thể tra cứu về những tập tục sinh hoạt và ẩm thực đã có nhiều biến đổi theo thời gian và phần lớn đã chìm trong quá khứ”.