Theo Sở Y tế Lào Cai, trước đó khoảng 16 giờ 30 phút ngày 9.10, có một số học sinh, sinh viên ở kí túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (phường Bắc Cường, TP. Lào Cai) nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm tại nhà ăn.
Ngay sau khi nhận được thông tin Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị: Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện điều tra, xác minh, lấy mẫu nước, thực phẩm và bệnh phẩm của bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết.
Qua quá trình điều tra, bữa ăn tập trung tối ngày 8.10 tại nhà ăn số 1 Trường cao đẳng Lào Cai có 8 món: Thịt lợn rang, thịt lợn kho, thịt gà xào hành tây, chả lá lốt, thịt gà rang, giá đỗ xào bắp cải, dưa chuột muối, canh rau muống.
Ngoài ra, có 01 món bánh bao nhân xúc xích được mua từ cơ sở bên ngoài vào. Còn nước uống được lấy trực tiếp từ máy lọc nước RO của nhà ăn và máy lọc nước RO của kí túc xá.
Căn cứ trên các đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu nước của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho thấy: có 04 món thức ăn được tại bữa chiều ngày 8.10 phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella bao gồm: Dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang, canh rau muống.
Ngay sau đó, đại diện Sở Y tế và các đơn vị liên quan: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hưng Thịnh, Công an thành phố Lào Cai (Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường) đã nhận định sự việc trên là một vụ ngộ độc thực phẩm.
Trong số 92 học sinh tham gia bữa ăn, có 80 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, 54 người nhập viện, không ghi nhận ca tử vong.