Ngộ độc thực phẩm tại Kiên Giang khiến 23 học sinh nhập viện, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Sau khi ăn sáng tại căn tin Trường THCS và THPT Kiên Hải nhiều học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm với triệu chứng sốt cao, đau bụng, tiêu chảy, nôn...

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã nhận được thông tin ngày 24.9 về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS và THPT Kiên Hải (Kiên Giang), đến thời điểm điểm hiện tại có 23 học sinh mắc và phải nhập viện để điều trị.

23.jpg
Học sinh nhập viện điều trị (Ảnh: Báo Kiên Giang Online)

Trước diễn biến vụ việc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 2473/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Kiên Giang khẩn trương triển khai các nội dung sau:

Chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11.5.2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07.6.2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời, báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) theo quy định.

Sức khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhi Làng Nủ bị vùi lấp đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Sức khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhi Làng Nủ bị vùi lấp đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 24.9, Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm hỏi, động viên nữ bệnh nhi Mông H.T.N ( 11 tuổi, dân tộc) Tày - nạn nhân trong vụ sạt lở do lũ quét tại bản Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai hiện đang được điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

Hành trình cứu sống những trái tim nhỏ bé
Sức khỏe

Hành trình cứu sống những trái tim nhỏ bé

Là một trong số ít chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi tim toàn bộ cho trẻ cân nặng thấp, giúp các bệnh nhi tránh được việc cưa xương ức, phục hồi nhanh chóng với vết mổ chỉ bằng đầu bút, TS.BS Đặng Quang Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện đa khoa quốc tế (ĐKQT) Vinmec Times City (Hà Nội), được nhiều gia đình và đồng nghiệp trìu mến gọi là “bác sĩ nội soi thắp sáng trái tim”.