Thành lập Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Bộ Y tế vừa công bố Quyết định số 2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trực thuộc Bộ Y tế.

Theo đó, Trung tâm là đơn vị sự nghiệp, có chức năng tổ chức thực hiện việc điều phối về hiến, lấy và ghép mô, bộ phận cơ thể người giữa các ngân hàng mô và các cơ sở y tế trong phạm vi cả nước. Trung tâm có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng và trụ trở tại thành phố Hà Nội.
 
Ghép bộ phận cơ thể người là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh; đặc biệt là đối với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo do các mô, bộ phận của cơ thể bị suy giảm chức năng và không hồi phục được. Tuy nhiên, khó khăn trong hoạt động này là các mô, bộ phận cơ thể người khi ghép phải phù hợp về các chỉ số y sinh học với cơ thể người được ghép. Hiện nay nhu cầu cần được ghép mô, bộ phận cơ thể người tại nước ta rất cao nhưng thực tế việc hiến, tặng còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, sự ra đời của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nhằm thúc đẩy mạnh công tác truyền thông; điều phối kết hợp giữa nhu cầu của những người cần được hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người với khả năng cung cấp của các Ngân hàng mô và của các cơ sở y tế .
 
Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng đã công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về Hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng Ban.

Giáo dục

Thi vào lớp 10 chuyên Hà Nội: Thí sinh phải vượt qua hai vòng sàng lọc khắt khe
Giáo dục

Thi vào lớp 10 chuyên Hà Nội: Thí sinh phải vượt qua hai vòng sàng lọc khắt khe

Theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026 mà UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, ngày 9.6 thí sinh sẽ làm bài thi vào các trường chuyên của Thủ đô. Lưu ý, các thí sinh phải đạt điều kiện vượt qua vòng sơ tuyển bằng học bạ, giải học sinh giỏi... sau đó hoàn thành 3 thi vào lớp 10 công lập trước khi tham dự kỳ thi chuyên.

Hà Nội: Chi gần 255 tỷ đồng thưởng giáo viên theo Nghị định 73
Giáo dục

Hà Nội: Chi gần 255 tỷ đồng thưởng giáo viên theo Nghị định 73

Tại kỳ họp thứ 21, ngày 25.2 của HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ kinh phí thực hiện chế độ tiền thưởng theo quy định tại Nghị định số 73/2024 của Chính phủ đối với các cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên thực hiện thí điểm đặt hàng cung cấp dịch vụ giáo dục sử dụng ngân sách Nhà nước thành phố Hà Nội.

PGS.TS Trần Thành Nam: Còn băn khoăn về Thông tư 29 là còn nặng về tâm lý và áp lực thành tích
Giáo dục

PGS.TS Trần Thành Nam: Còn băn khoăn về Thông tư 29 là còn nặng về tâm lý và áp lực thành tích

PGS.TS Trần Thành Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, việc dạy thêm, học thêm đã quy định tại Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT, nhưng đến Thông tư 29 mới được thực hiện quyết liệt. Giáo viên, phụ huynh và học sinh lo lắng là do vẫn còn tâm lý và áp lực về thành tích nên chưa thể thay đổi triệt để.

Bang Louisiana, Mỹ: Phải đạt được trình độ đọc hiểu nhất định mới được lên lớp 4
Thế giới 24h

Bang Louisiana, Mỹ: Phải đạt được trình độ đọc hiểu nhất định mới được lên lớp 4

Mùa xuân năm nay đánh dấu lần đầu tiên Luật Bang Louisiana 17:24.11 (Luật 422) hay Luật Bảo lưu lớp 3 của Louisiana được áp dụng, yêu cầu học sinh lớp ba phải đạt một mức độ đọc hiểu nhất định trước khi lên lớp 4. Được thông qua vào tháng 8.2024, luật này nhằm bảo đảm học sinh có đủ kỹ năng đọc trước khi tiếp tục chương trình học nâng cao.

Bộ GD-ĐT kiểm tra thực hiện thông tư 29 về dạy thêm, học thêm tại Hà Nội
Giáo dục

Bộ GD-ĐT kiểm tra thực hiện thông tư 29 về dạy thêm, học thêm tại Hà Nội

Ngày 24.2, Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc thực hiện Thông tư số 29/TT-BGDĐT về dạy thêm, học thêm. Tại buổi làm việc Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã yêu cầu Hà Nội thực hiện tốt “5 không” và “4 đề cao”, sớm chấm dứt dạy thêm, học thêm tràn lan.

Bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Nguyễn Duy Ánh kiêm nhiệm Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược
Giáo dục

Bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Nguyễn Duy Ánh kiêm nhiệm Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược

Ngày 24.2, Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2025), công bố và trao Quyết định thành lập các đơn vị thuộc và trực thuộc, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý Trường ĐH Y Dược. Theo đó, GS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương được bổ nhiệm kiêm nhiệm Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược.

Trao tặng Tủ sách Nhân ái cho học sinh Quy Nhơn
Giáo dục

Trao tặng Tủ sách Nhân ái cho học sinh Quy Nhơn

Ngày 24.2, chương trình Tủ sách Nhân ái cùng Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Minh Huệ đã trao tặng 30 tủ sách cho các lớp học Trường Tiểu học Ngô Quyền, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, và giao lưu thúc đẩy văn hóa đọc.