Thủ tướng New Zealand giao lưu với sinh viên Trường Đại học Ngoại thương
Báo Đại biểu Nhân dân
Ngày 26.2, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - New Zealand (1975 - 2025), Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã tới thăm và giao lưu với cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Ngoại thương.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn tiếp đón Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon
Tham dự chương trình, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn; Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung, đại diện Bộ GD-ĐT, đại diện Văn phòng Chính phủ, và các trường đại học Việt Nam đã tham gia đón tiếp Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ New Zealand.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn
Các đại biểu tham dự sự kiện
Về phía Đại diện Trường Đại học Ngoại thương có PGS. TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường; cùng các Phó Hiệu trưởng và Trưởng/ Phó các đơn vị trong trường.
Phát biểu chào mừng tại chương trình, PGS. TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương gửi lời chào mừng nồng nhiệt tới Thủ tướng Christopher Luxon và đoàn công tác của Chính phủ New Zealand, cũng như Bộ GD-ĐT.
PGS. TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu tại sự kiện
PGS. TS Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giáo dục chặt chẽ giữa Việt Nam và New Zealand, đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong nhiều năm qua, New Zealand luôn tìm cách hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam thông qua các chương trình học bổng, trao đổi học thuật và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục.
PGS. TS Bùi Anh Tuấn cũng khẳng định, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương. Và sự kiện Vietnam - New Zealand EduConnect sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho học sinh và sinh viên của cả hai quốc gia.
Hỗ trợ sinh viên Việt Nam tiếp cận hệ thống giáo dục tiên tiến
Tại sự kiện, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã có bài phát biểu về giáo dục New Zealand và quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước trong lĩnh vực quan trọng này.
Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon phát biểu tại sự kiện
Năm 2025 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và New Zealand. Nửa thế kỷ hợp tác đã củng cố mối quan hệ bền chặt giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại, giáo dục và giao lưu văn hóa. Trong đó, giáo dục đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác lâu dài.
"Sự kiện Vietnam-New Zealand EduConnect hôm nay là một cột mốc quan trọng khác trên hành trình hợp tác chung trong việc mở rộng kết nối giáo dục, thúc đẩy trao đổi học thuật và khai mở những cơ hội mới cho sinh viên và các cơ sở giáo dục của cả hai nước. Tôi tin tưởng rằng sự kiện này sẽ góp phần mang lại những tiến triển ý nghĩa trong quan hệ đối tác của chúng ta và tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai", Thủ tướng New Zealand kỳ vọng.
Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon nhấn mạnh, New Zealand là một quốc gia có hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, với tám trường đại học của đất nước đều nằm trong top 2% các trường đại học hàng đầu toàn cầu. Ông cũng đặc biệt lưu ý rằng, 60% nghiên cứu tại các trường đại học New Zealand thuộc nhóm STEM – bao gồm các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học – cho thấy sự tập trung mạnh mẽ vào đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn.
Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương đặt câu hỏi cho đại diện Chính phủ New Zealand
Thủ tướng Christopher Luxon cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của đổi mới giáo dục để hỗ trợ khởi nghiệp. NewZealand liên tục cập nhật chương trình đào tạo để phù hợp với những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu, giúp sinh viên có thể nhanh chóng thích ứng với môi trường kinh doanh hiện đại và có đủ kiến thức để khởi nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp.
Đồng thời, New Zealand cam kết hỗ trợ sinh viên Việt Nam tiếp cận một hệ thống giáo dục tiên tiến, không chỉ thông qua giảng dạy mà còn bằng cách tạo điều kiện để các bạn được trải nghiệm thực tế trong môi trường làm việc quốc tế.
Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương hào hứng với các hoạt động tại buổi giao lưu
Hiện tại chỉ có khoảng 1.700 sinh viên Việt Nam đang học tập tại New Zealand và Thủ tướng Christopher Luxon mong muốn con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.
"Du học sinh Việt Nam không chỉ mang đến những góc nhìn mới và năng lượng sáng tạo, mà còn làm phong phú thêm hệ sinh thái giáo dục New Zealand", Thủ tướng nói.
Nhiều cơ hội học bổng hấp dẫn
Tại sự kiện, Thủ tướng New Zealand đã công bố thông tin chính thức về học bổng dành riêng cho học sinh, sinh viên Việt Nam trong năm 2025. Chương trình học bổng mở đơn ứng tuyển từ ngày 1.5 đến ngày 31.8.
Một nội dung quan trọng được Chính phủ New Zealand công bố là tiếp tục tăng cường hỗ trợ sinh viên Việt Nam qua việc tăng số lượng các chương trình học bổng hấp dẫn. Các học bổng này giúp sinh viên trải nghiệm môi trường học tập đẳng cấp quốc tế và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
Chính phủ New Zealand nâng số lượng học bổng để tiếp tục tăng cường hỗ trợ sinh viên Việt Nam
Trong đó, năm 2025, Chính phủ New Zealand nâng số lượng học bổng Manaaki Scholarships cho công dân Việt Nam lên 39 suất (những năm trước từ 25-30 suất). Các ứng viên có thể chọn học tại 8 đại học công lập và 3 học viện ứng dụng công lập tại New Zealand.
Với học bổng trung học, Chính phủ New Zealand cấp riêng cho học sinh Việt Nam từ lớp 8 đến lớp 10, mỗi suất học bổng hỗ trợ 50% học phí năm đầu tiên.
Ba chương trình học bổng chính được Chính phủ New Zealand tăng cường hỗ trợ sinh viên Việt Nam gồm: New Zealand Universities Awards (NZUA) dành cho sinh viên bậc đại học có thành tích xuất sắc.
Học bổng Chính phủ Manaaki Scholarships hỗ trợ sinh viên Việt Nam theo học bậc đại học và sau đại học.
Học bổng New Zealand Schools Scholarships (NZSS) dành cho học sinh trung học xuất sắc muốn theo học tại các trường THPT ở New Zealand.
Lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Massey và Trường Đại học Ngoại thương diễn ra giữa sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc điều hành Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) Amanda Malu.
Tại chương trình Đại học Massey và Trường Đại học Ngoại Thương đã trao thỏa thuận hợp tác. Theo đó, hai trường mong muốn thúc đẩy hợp tác thông qua cung cấp chương trình đào tạo song bằng ở bậc thạc sĩ tại các cơ sở của Trường Đại học Ngoại thương, dành cho sinh viên và người đi làm Việt Nam và các nước trong khu vực.
Tham gia chương trình, người học có cơ hội nhận được bằng thạc sĩ từ cả hai Trường, ở nhiều chuyên ngành khác nhau, sau khi hoàn thành kế hoạch học tập tại Trường Đại học Ngoại Thương.
Bên cạnh đó, các biên bản ghi nhớ khác cũng đều thể hiện mong muốn quyết tâm và cam kết của các cơ sở giáo dục đại học và các địa phương trong việc xây dựng môi trường học tập quốc tế cho sinh viên với những cơ hội phát triển ưu việt.
Trường Cao đẳng Long Biên đã công bố phương thức xét tuyển và mức học phí năm 2025. Theo đó, nhà trường xét kết quả học tập bậc THPT (học bạ) hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, cần đưa ra những nội dung, tiêu chí cụ thể về Khung năng lực số cho từng đối tượng học sinh, khi áp dụng phải phù hợp với thực tế ở mỗi địa phương, nhà trường. Quá trình xây dựng văn bản phải thận trọng, kỹ lưỡng nhưng cũng không quá cầu toàn, nhận diện được những thách thức sẽ phải đối mặt.
Theo kế hoạch, về công tác chuẩn bị thi, Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra công tác chỉ đạo, chuẩn bị thi của Sở GD-ĐT, Hội đồng thi; việc chuẩn bị in sao đề thi. Thời gian kiểm tra trực tiếp dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 10 - 23.6.
Giành chiến thắng chung cuộc trong trận đấu quý II với 290 điểm, em Nguyễn Nhựt Lam, lớp 11A1, Trường THPT Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã trở thành cái tên thứ hai góp mặt trong trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2025.
Theo công bố chỉ tiêu tuyển sinh THPT công lập năm học 2025-2026 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sẽ có 70 trường THPT tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, trong đó tăng gần 500 chỉ tiêu vào lớp chuyên.
Ngày 13.4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Ngày hội tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp - Việc làm (AJC openday - jobfair) 2025 với chủ đề “Phá thạch khai hoa”.
Ngày 12.4, Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội đã tổ chức Ngày hội “Hướng nghiệp - Tuyển sinh” dành cho học sinh trường THCS, THPT cụm hai huyện Thanh Trì, Thường Tín và các huyện lân cận.
Bộ GD-ĐT vừa cảnh báo người dân chú ý thông tin giả mạo, khẳng định không triển khai quỹ học bổng tiếng Anh, hỗ trợ lên tới 80% học phí cho các khóa học IELTS, giao tiếp, TOEIC như mạng xã hội đang lan truyền.
Chung kết iSMART English Champion 2025 chính thức khép lại đầy cảm xúc với màn tranh biện tiếng Anh ấn tượng từ các thí sinh xuất sắc nhất. Quán quân và Á quân đã lộ diện, đánh dấu hành trình trưởng thành và bản lĩnh ngôn ngữ của thế hệ học sinh Việt.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn số 1581/BGD&ĐT-GDPT gửi UBND các tỉnh, thành về việc bảo đảm duy trì, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các cơ sở giáo dục công lập tại các đơn vị hành chính khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Tuần qua, giáo dục ghi nhận nhiều sự kiện đáng chú ý như hơn 30% bài thi khảo sát lớp 12 của học sinh Hà Nội dưới điểm trung bình, Bộ GD-ĐT đề xuất chi 91.000 tỷ đồng huy động trẻ từ 3-5 tuổi đến trường, chuyển giao cấp xã quản lý trường THCS, tiểu học và mầm non...
Với điểm trung bình học tập 3,85/4, Nguyễn Phi Phong (Diễn Châu, Nghệ An), sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm - Khoa Công nghệ thông tin đã trở thành Thủ khoa tốt nghiệp loại Xuất sắc của Trường Đại học Thủy lợi - nằm trong top 1% sinh viên có điểm số cao nhất toàn khóa. Đặc biệt, Phong vào làm cho công ty công nghệ chuyên về AI từ năm thứ 3 đại học.
Tiếp nối tinh thần của phong trào “Bình dân học vụ” năm 1945, "Bình dân học vụ số" vừa được Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phát động không chỉ là một phong trào mang ý nghĩa xóa mù công nghệ đơn thuần, mà còn là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện, mở ra cánh cửa tri thức số cho mọi tầng lớp Nhân dân.
Ngày 12.4, Trường Cao đẳng Long Biên chính thức công bố bộ nhận diện thương hiệu mới, đánh dấu bước chuyển biến mạnh mẽ trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước.
Sau khi nhận được báo cáo ban đầu từ Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, TP. Hồ Chí Minh) diễn ra ngày 9.4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc vụ việc.
Sáng ngày 12.4, tại Trường THPT Nguyễn Quốc Trinh (huyện Thanh Trì, Hà Nội), Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025.
Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh sẽ trình UBND thành phố phương án tăng chỉ tiêu vào lớp 10 ở 3 trường THPT, để tỷ lệ học sinh đỗ lớp 10 công lập đạt hơn 80%.
Công nghệ bán dẫn là "xương sống" của nền kinh tế số, đóng vai trò cốt lõi trong sản xuất vi mạch, chip điện tử, cảm biến và các thiết bị công nghệ cao. Năm 2025, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giao Trường Đại học Khoa học Tự nhiên mở chương trình đào tạo cử nhân công nghệ bán dẫn, tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2025 với 140 chỉ tiêu. Vậy chương trình này đào tạo như thế nào?, sinh viên sẽ học ra sao?
Đại học Quốc gia Hà Nội đang đa dạng hoá các nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường năng lực cho Công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo, hướng đến hình thành các sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn cao, có tiềm năng chuyển giao.