Cử tri Lâm Đồng gửi nhiều tâm tư, nguyện vọng đến đại biểu Quốc hội

Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng vừa tiếp xúc cử tri (TXCT) tại xã Hòa Ninh, huyện Di Linh trước Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng, đại biểu K' Nhiễu đã báo cáo với cử tri kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ Chín; những nội dung chủ yếu của Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV; khái quát tình hình kinh tế - xã hội quý I.2025 của cả nước và của tỉnh Lâm Đồng cũng như công tác phòng, chống tham nhũng quý I.2025.

z6491440845151-7aabe379602e7a1b49d883526c6ea232-20250410152645.jpg
Đại biểu K'Nhiễu trình bày báo cáo về những nội dung chính của Kỳ họp lần thứ Chín, Quốc hội khóa XV

Khái quát tình hình kinh tế - xã hội quý I.2025 của tỉnh Lâm Đồng, đại biểu K'Nhiễu thông tin, đến nay, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 4.000 tỷ đồng, bằng 29,3% dự toán Trung ương, bằng 27,6% dự toán địa phương, bằng 101,5% so với cùng kỳ. Khách du lịch đến Lâm Đồng ước đạt 2.620 nghìn lượt khách, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 289,37 triệu USD, đạt 26,31% kế hoạch, tăng 30,27% so với cùng kỳ. Có 292 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 2.583,5 tỷ đồng, tăng 6,6% về số doanh nghiệp và tăng 94,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Trong quý I, toàn tỉnh xảy ra 1 vụ cháy rừng gây thiệt hại không đáng kể tài nguyên rừng; phát hiện 16 vụ vi phạm lâm nghiệp, giảm 11 vụ (41%); diện tích lâm sản bị thiệt hại 3,28ha, tăng 1,13ha (53%), khối lượng lâm sản thiệt hại 342,2 m3, tăng 277,5 m3 (429%) so với cùng kỳ.

z6491440900690-490bee217c03a544c276b85d994a73c4-20250410152646.jpg
Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc

Đến nay, Lâm Đồng đã có 4 dự án đã hoàn thành thủ tục và triển khai các hoạt động đầu tư xây dựng là dự án hồ chứa nước Đông Thanh, hồ chứa nước Ka Zam, đề án xây dựng TP. Đà Lạt trở thành thành phố thông minh và dự án Quốc lộ 28B.

Ngày 31.1.2025, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương giai đoạn 1 theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, quý I đã xóa 237 căn, lũy kế đến nay đã xóa 1.234 căn/1.972 căn, đạt 62,6%. Tính từ ngày 15.12.2024 đến ngày 14.2.2025, toàn tỉnh xảy ra 78 vụ tai nạn giao thông (giảm 70 vụ, 47,3%), làm 35 người chết (giảm 20 người, 36,4%), làm bị thương 60 người (giảm 66 người, 52,4%).

z6491440949311-e4108e0fd441e615122f46a8edaea70c-20250410152646.jpg
Cử tri xã Hòa Ninh ý kiến tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Hòa Ninh bày tỏ vui mừng trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của địa phương. Cử tri tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Lâm Đồng trong quá trình xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. Đồng thời đánh giá cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, qua đó các đại biểu đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của đại biểu dân cử.

z6491440954575-ed5ac7f9801937225358f7f3390abb4f-20250410152646.jpg
Nhiều kiến nghị của cử tri gửi gắm Đoàn ĐBQH

Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cử tri xã Hòa Ninh đã nêu lên một số kiến nghị như việc tập trung mọi nguồn lực để xây dựng đường cao tốc thì nguồn ngân sách xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới có bị ảnh hưởng không; đường giao thông xuống cấp, cần đầu tư, sửa chữa để người dân thuận lợi trong việc đi lại, giao thương buôn bán.

Đối với việc sắp xếp đơn vị hành chính, cử tri bày tỏ đồng tình cao với chủ trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy chính trị và nhấn mạnh đây là việc làm rất đúng đắn đáp ứng sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

z6491472364805-764a70c67091700bed921b1e63827a3c-20250410152646.jpg
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng Lâm Văn Đoan trao đổi về các ý kiến của cử tri

Cử tri chia sẻ một số tâm tư, nguyện vọng liên quan đến chế độ, chính sách, việc làm và thu nhập đối với cán bộ, công chức sau sắp xếp; trong đó, cấp thẩm quyền cần lựa chọn kỹ lưỡng, bố trí cán bộ phù hợp, hiệu quả để tận dụng và phát huy năng lực của cán bộ, công chức đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, việc mở rộng không gian vùng sẽ thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên diện tích rộng, con người tinh gọn thì có bị ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều hành hay không.

Thay mặt Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng, ông Lâm Văn Đoan đã tiếp thu và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân xã Hoà Ninh nói riêng và huyện Di Linh nói chung. ĐBQH Lâm Văn Đoan cũng khẳng định, phần lớn các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Hoà Ninh đều thể hiện tính khái quát cao và thể hiện trách nhiệm của cử tri, nhân dân đối với sự phát triển của tỉnh và đất nước.

Đại biểu nhấn mạnh, cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Cùng với cả nước, công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy đang được tỉnh Lâm Đồng thực hiện khẩn trương, quyết liệt, tạo sự đồng lòng của cán bộ công chức, viên chức và người dân. Chính vì lẽ đó, đại biểu mong muốn cử tri địa phương tiếp tục quan tâm theo dõi để cùng với cả nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

z6491479128528-6783ec157081a1f5bb40de6af6d0f444-20250410152646.jpg
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng Lâm Văn Đoan trao tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu, người có công với cách mạng

Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đã trao tặng 10 phần quà (1.000.000 đồng/phần) cho gia đình chính sách tiêu biểu, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Quốc hội và Cử tri

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi giám sát tại huyện Hoằng Hóa
Quốc hội và Cử tri

Thanh Hóa giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao

Nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chất lượng nguồn nhân lực đối với sự phát triển, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm phát triển nguồn nhân lực và tạo ra sự thay đổi lớn cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển. Tuy nhiên, công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao của tỉnh Thanh Hóa vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Giám sát lĩnh vực này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, kiến nghị giải pháp sớm giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn tỉnh.

Công nhân trang trại nông nghiệp công nghệ cao DELCO, xã Nguyệt Đức (Thuận Thành, Bắc Ninh) thu hoạch dưa lưới trồng trong nhà kính
Chính sách và cuộc sống

Biện pháp khuyến nông hiệu quả

Theo chương trình làm việc Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tiếp tục thực hiện chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN) trong thời điểm hiện nay là cần thiết. Bởi đây được coi là biện pháp khuyến nông hiệu quả, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk tiếp xúc cử tri chuyên đề với ngành Y tế
Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Tháo gỡ "điểm nghẽn" để y tế cơ sở phát triển bền vững

Ngày 11.4, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị TXCT chuyên đề với ngành y tế, nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị từ đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động khám, chữa bệnh và quản lý y tế tại cơ sở, làm cơ sở quan trọng cho công tác tham mưu chính sách trước Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XV.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Trần Thị Nhị Hà trình bày dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp Tám, Quốc hội Khóa XV
Quốc hội và Cử tri

Giải quyết kiến nghị cử tri hiệu quả, nhanh chóng và triệt để

Tại Phiên họp giải trình cung cấp thông tin việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XV, các ý kiến cho rằng, với mục tiêu các kiến nghị của cử tri được giải quyết hiệu quả, nhanh chóng, triệt để, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành rà soát, bảo đảm ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật, nâng cao trách nhiệm trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội về sửa đổi Hiến pháp
Quốc hội và Cử tri

Hành động ngày đêm đưa thể chế thành lợi thế cạnh tranh

TS. Trần Văn Khải - Phó Bí thư Đảng ủy Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường

Quốc hội đang khẩn trương chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Chín, dự kiến sẽ khai mạc ngày 5.5 tới - kỳ họp lịch sử với lượng công việc đồ sộ và hệ trọng. Toàn bộ hệ thống Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đều đang dốc sức triển khai chủ trương lớn của Đảng và chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, đưa thể chế thành lợi thế cạnh tranh, đồng thời thực hiện mục tiêu tinh gọn bộ máy, phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số.

Cử tri Ea Súp, Buôn Đôn kiến nghị giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp
Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đắk Lắk: Cử tri kiến nghị giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp

Tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp kéo dài nhiều năm, nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu và các chính sách an sinh xã hội... là những nội dung nổi bật được cử tri hai huyện biên giới Ea Súp và Buôn Đôn (Đắk Lắk) kiến nghị tới Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk tại các cuộc TXCT trước Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV.

Sửa đổi Hiến pháp - mệnh lệnh từ thực tiễn
Quốc hội và Cử tri

Sửa đổi Hiến pháp - mệnh lệnh từ thực tiễn

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, Hiến pháp luôn giữ vị trí đặc biệt - là đạo luật gốc, nền tảng của toàn bộ hệ thống pháp luật, đồng thời thể hiện tầm nhìn, mục tiêu phát triển và phương thức tổ chức quyền lực nhà nước trong từng thời kỳ. Đối với Việt Nam, trong bối cảnh toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, đặc biệt là thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các thiết chế công quyền, thì việc sửa đổi Hiến pháp - với trọng tâm là tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị - là yêu cầu khách quan, tất yếu, mang tính cấp bách và có ý nghĩa lịch sử sâu sắc.

Kỳ vọng về kinh tế tư nhân
Chính sách và cuộc sống

Kỳ vọng về kinh tế tư nhân

Kinh tế tư nhân, trong đó có các hộ kinh doanh cá thể chiếm tới 30% GDP, tạo ra 8,5 triệu việc làm, trở thành một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu của nền kinh tế. Tuy nhiên, như nhận định của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết “Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng” thì nhiều hộ kinh tế cá thể vẫn theo nếp kinh doanh cũ, thiếu động lực phát triển thành doanh nghiệp, thậm chí "không muốn lớn".

Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh
Lập pháp

Sửa đổi Luật Chứng khoán, tạo điều kiện cho start-up công nghệ huy động vốn

Nhấn mạnh Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã đặt ra yêu cầu đổi mới tư duy xây dựng pháp luật, khuyến khích đổi mới sáng tạo, loại bỏ tư duy “không quản được thì cấm”, Viện trưởng Viện IDS Trần Văn đề nghị cần sớm xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán, nghiên cứu dành riêng một chương về điều kiện cho các start-up công nghệ có thể huy động vốn trên thị trường.

Ảnh minh họa
Chính sách và cuộc sống

Người dân, doanh nghiệp cùng hưởng lợi

Dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) hiện đang được Bộ Tư pháp thẩm định. Theo đó, Bộ Tài chính - cơ quan chủ trì soạn thảo đề xuất tiếp tục kéo dài chính sách giảm 2% thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%) đến hết năm 2026. Đây là chính sách được người dân và doanh nghiệp - đối tượng được thụ hưởng trực tiếp, rất chờ đợi.

Hành động khẩn cấp và mục tiêu cụ thể
Chính sách và cuộc sống

Hành động khẩn cấp và mục tiêu cụ thể

Đây là cuộc họp đưa ra các giải pháp cụ thể, để giải quyết những vấn đề cấp bách mà người dân đang phải đối mặt nên không có nhiều thời gian để tiếp tục bàn luận, mà phải hành động ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe người dân - là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp bàn về các giải pháp toàn diện và cấp bách để xử lý ô nhiễm không khí tại các địa phương diễn ra mới đây.

AMH
Chính sách và cuộc sống

Thách thức cũng là cơ hội

Sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy phục vụ cho sự phát triển của đất nước, cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau quá trình này là khối lượng công việc khổng lồ, đặc biệt là công tác rà soát và xử lý các vướng mắc trong hệ thống văn bản pháp luật. Đây không chỉ là một nhiệm vụ kỹ thuật mà còn là một cuộc cải cách thể chế sâu rộng, có tác động lớn đến sự vận hành của nền hành chính quốc gia trong giai đoạn tiếp theo.

Cần chế tài mạnh bảo vệ dữ liệu cá nhân
Chính sách và cuộc sống

Chế tài mạnh bảo vệ dữ liệu cá nhân

Chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, sâu rộng trên hầu hết các lĩnh vực khiến dữ liệu cá nhân được chuyển lên môi trường điện tử thường xuyên, liên tục hơn, kéo theo đó là tình trạng lộ, mất dữ liệu cá nhân cũng diễn ra ngày càng phổ biến; tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân dù pháp luật đã có quy định không cho phép dưới mọi hình thức nhưng thực tế vẫn diễn ra phổ biến, công khai, nhiều hành vi chưa thể xử lý được vì thiếu quy định của pháp luật.

ĐBQH Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh)
Quốc hội và Cử tri

Xem xét lộ trình điều chỉnh thuế hợp lý, có độ trễ để doanh nghiệp chuẩn bị

"Cần xem xét lộ trình điều chỉnh thuế hợp lý, có độ trễ tối thiểu một năm để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị và người tiêu dùng có thời gian thích nghi. Nghiên cứu áp dụng phương pháp đánh thuế dựa trên hàm lượng cồn thay vì đánh đồng theo giá trị sản phẩm, vừa công bằng, vừa góp phần định hướng tiêu dùng có trách nhiệm". Đây là đề xuất được đại biểu Quốc hội đưa ra khi thảo luận về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Hiệu quả thiết thực và toàn diện
Quốc hội và Cử tri

Hiệu quả thiết thực và toàn diện

Phát biểu tại Lễ phát động phong trào "Bình dân học vụ số" diễn ra mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, đây phải trở thành một phong trào cách mạng, toàn dân, toàn diện, bao trùm, sâu rộng, không ai bị bỏ lại phía sau. Đảng đã chỉ đạo, Chính phủ đã thống nhất, Quốc hội đồng tình, Nhân dân ủng hộ, Tổ quốc mong đợi thì chỉ bàn làm, không bàn lùi.