Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin, top 5 sản phẩm xuất khẩu nhiều nhất trong tháng 8.2024 là tôm chân trắng, cá tra, cá ngừ, tôm sú và mực.
Theo đó, tôm chân trắng tăng 19%, cá tra tăng 12%, tôm sú tăng 6%; xuất khẩu mực tiếp tục sụt giảm hơn 9% trong tháng 8 do khai thác sụt giảm và những qui định chống khai thác IUU khiến doanh nghiệp chế biến mực không có nguyên liệu để chế biến xuất khẩu.
Trong tháng 8 xuất khẩu cá ngừ chỉ tăng 3% sau khi liên tục tăng trưởng 2 con số (14 - 56%) trong 6 tháng đầu năm. Xuất khẩu cá ngừ gặp khó bởi quy định về kích cỡ cá ngừ vằn theo Nghị định 37/2024/NĐ-CP.
Tính chung 8 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 6,3 tỷ USD, tăng trưởng 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tôm chân trắng mang về doanh số xuất khẩu lớn nhất, với 1,76 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023.
Về thị trường, xuất khẩu tôm chân trắng sang EU tăng trưởng mạnh nhất gần 18%; Mỹ tăng gần 7%; thị trường Nhật Bản tăng khiêm tốn 2,4%. Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ tương đương so với cùng kỳ năm ngoái.
Tôm sú cũng nằm trong top 5 loài thủy sản xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm nay, nhưng giá trị xuất khẩu giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 295 triệu USD. Tôm sú Việt Nam vẫn giữ được vị thế khá tốt ở Nhật Bản và EU với mức tăng 7% và 10% so với cùng kỳ.
Với gần 1,3 tỷ USD, cá tra đã mang về doanh số xuất khẩu lớn thứ 2 trong 8 tháng đầu 2024, cao hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Điểm đến kỳ vọng nhất trong năm 2024 vẫn là thị trường Mỹ với kim ngạch 226 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu cá tra Trung Quốc và EU đều giảm nhẹ. Trong khi đó, xuất khẩu cá tra sang các thị trường Nam Mỹ như Brazil, Colombia lại bứt phá rất tốt: tăng lần lượt 28% và 44%, đồng thời sang Mexico cũng tăng 18%.
Xuất khẩu cá ngừ 8 tháng đầu năm đạt 648 triệu USD, tăng 48%.Thế mạnh chủ lực của cá ngừ xuất khẩu là cá hộp tăng 19% và xuất khẩu cá ngừ nguyên liệu đóng hộp như cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn. Nguồn nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu cá ngừ trong nửa đầu năm chủ yếu là từ lượng hàng dự trữ cuối năm và những tháng đầu năm. Dự báo những tháng cuối năm và năm 2025 xuất khẩu cá ngừ sẽ ít hơn, vì không có đủ nguyên liệu để chế biến xuất khẩu.
Đến hết tháng 8, xuất khẩu mực giảm 6,5% đạt 220 triệu USD. Trong đó, chỉ có thị trường Trung Quốc tăng 22% nhập khẩu mực Việt Nam, xuất khẩu sang các thị trường chính khác đều giảm. Sự sụt giảm này là do vấn đề về nguyên liệu, sức tiêu thụ giảm... Trong khi đó, xuất khẩu bạch tuộc tăng nhẹ 2,5% đạt 185 triệu USD.
VASEP nhận định, với mức tăng 14,5% xuất khẩu thủy sản trong tháng 8 mang lại tín hiệu tích cực cho cộng đồng ngành thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức lớn đang ảnh hưởng đến ngành thủy sản xuất khẩu, như thẻ vàng IUU đối với thị trường EU, thuế chống trợ cấp tôm đối với thị trường Mỹ…
Tới cuối tháng 10.2024, sẽ có kết luận liên quan đến 2 vấn đề này, khi đó bức tranh ngành thủy sản cuối năm 2024 và năm 2025 sẽ nhìn rõ hơn.