Những năm tháng làm hộ lý chăm sóc người già trong một bệnh viện ở Mỹ đã giúp Grace Bluerock hiểu được nhiều điều về cuộc sống. Cô đã nhiều lần ngồi bên giường của những người đang hấp hối khi họ cố gắng tận hưởng những giây phút cuối cùng trên đời. Dưới đây là những điều hối hận mà những người sắp chết đã thổ lộ cho cô. Grace viết những dòng này gửi đến chúng ta, những người đang sống, với hy vọng, những tiếc nuối ấy có thể có ích cho chúng ta trong cuộc đời này.
- Tôi ước gì có thể yêu thương những người thân thiết nhất của tôi nhiều hơn: Rất nhiều người hấp hối nói rằng họ cảm thấy hối hận vì đã không hiểu, chăm sóc và ở bên những người quan trọng nhất trong cuộc đời họ. Họ ước gì họ có lòng dũng cảm để nói lời yêu thương nhiều hơn. Hãy dành một chút thời gian trong ngày để viết hoặc để nhắn tin, gọi điện cho những người bạn yêu để cho họ thấy bạn yêu họ thế nào.
- Tôi ước mình đã là một người chồng/vợ tốt, hoặc một đứa con tử tế hơn: Có những người không coi trọng giá trị gia đình. Nhưng khi họ thập tử nhất sinh, chính gia đình họ ở bên họ, chăm sóc cho họ, an ủi họ. Kể cả khi gia đình của bạn không hoàn hảo thì họ vẫn chính là những người sẽ ở bên bạn khi bạn cần họ nhất. Hãy biết ơn họ mỗi ngày.
- Tôi ước gì tôi có thể chấp nhận nhiều rủi ro hơn: Nhiều người sợ thất bại, nên họ quá cầu toàn. Họ hiểu rằng họ có thể trở nên giàu có hơn và có một cuộc sống sung túc hơn nếu họ chấp nhận rủi ro. Vì thế, hãy lập một danh sách những việc bạn muốn làm trong đời và rồi qua năm tháng, hãy chứng kiến xem bạn có thể làm được những điều đó không, như một cách vượt ra khỏi vùng an toàn.
- Tôi ước gì có thể sống hạnh phúc hơn, và hưởng thụ cuộc đời này nhiều hơn: Nhiều người ân hận vì họ đã tốn quá nhiều thời gian cho những việc mà rõ ràng không kiểm soát được. Họ chỉ nhận ra được ý nghĩa của cuộc đời khi thời gian của họ trên đời còn lại quá ít.
- Tôi ước gì có thể sống với những giấc mơ của mình: Nhiều người có những ước mơ rất đẹp, nhưng không theo đuổi đến cùng. Họ đã tốn quá nhiều công sức để làm những người khác hài lòng.
- Tôi ước gì mình yêu bản thân nhiều hơn: Khi đối mặt với cái chết, rất nhiều người đã nghĩ rằng, giá như họ ăn tốt hơn, ngủ nhiều hơn và chú ý kĩ hơn đến sức khỏe của bản thân, họ đã có thể không ốm đau và có thể sống lâu hơn. Họ ước gì họ coi việc tự chăm sóc bản thân mình là ưu tiên hàng đầu.
- Tôi ước gì tôi có thể làm được nhiều việc cho những người khác hơn: Grace kể lại rằng, nhiều người ước gì họ đã từng tử tế và sống với lòng trắc ẩn nhiều hơn, những điều họ đã không làm hoặc làm rất ít trong những năm tháng trước đó của cuộc đời.
- Tôi ước gì tôi đã làm những công việc có ý nghĩa hơn: Nhiều người tỏ ra hối hận vì đã không cảm thấy hứng thú trong những công việc mà họ làm. Họ ước gì họ đã làm những công việc mà họ cảm thấy có đam mê, có niềm vui và có ý nghĩa trong cuộc đời mình. Rất nhiều người đã làm việc quần quật cả đời để kiếm sống mà không tìm thấy niềm vui trong những công việc đó...
Nhiều năm nữa, khi đã đến đoạn chót của cuộc đời, liệu chúng ta có phải đối diện với những điều ân hận ấy, hay còn những điều khác nữa mà bây giờ ta chưa thể hình dung ra?