Tuyển sinh 2025: Quy đổi IELTS vào các trường đại học top đầu thế nào?

Năm 2025, hầu hết các trường đại học tại Việt Nam yêu cầu điểm IELTS từ 5.0 hoặc 5.5 trở lên, đặc biệt là các ngành đào tạo quốc tế hoặc các trường top đầu.

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội cộng điểm thưởng cho thí sinh diện xét tuyển tài năng nếu có chứng chỉ tiếng Anh VSTEP và các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như IELTS, TOEFL, TOEIC… Chứng chỉ IELTS cũng được xét kết hợp với điểm thi đánh giá tư duy. Nhà trường cho phép quy đổi chứng chỉ tiếng Anh thành điểm môn tiếng Anh khi thí sinh xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT (các tổ hợp A01, D01, D04, D07).

Cụ thể, mức điểm quy đổi IELTS sang điểm tiếng Anh của Đại học Bách khoa Hà Nội như sau: IELTS 5.0 tương đương 8,5 điểm; IELTS 5.5 tương đương 9 điểm; IELTS 6.0 tương đương 9,5 điểm; IELTS từ 6.5 trở lên tương đương 10 điểm. Khi quy đổi IELTS sang điểm thưởng diện xét tuyển tài năng và xét điểm đánh giá tư duy, mức điểm dao động từ 1 đến 7 tương ứng với các mức IELTS từ 5.0 đến 8.0.

ielts-09001549.png
Bảng quy đổi điểm IELTS và các chứng chỉ tiếng Anh tương đương của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tương tự, Đại học Kinh tế quốc dân không xét IELTS độc lập hoặc kết hợp với học bạ. Thay vào đó, chứng chỉ IELTS được xét kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA), Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (V-ACT), và điểm thi tốt nghiệp THPT 2025 của môn Toán và một môn không phải tiếng Anh.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên sẽ được quy đổi thành điểm môn tiếng Anh khi xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

Năm 2025, Đại học Kinh tế quốc dân chỉ có 4 tổ hợp xét tuyển, gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh) và D07 (Toán, Hóa, Anh). Thí sinh có IELTS từ 7.5 - 9.0 sẽ được quy đổi thành 10 điểm.

neu-09091162-1.png
Mức điểm quy đổi IELTS chi tiết của Đại học Kinh tế quốc dân

Theo đề án tuyển sinh năm 2025 mới công bố, Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội cộng điểm khuyến khích cho thí sinh có IELTS từ 6.5 trở lên ngành Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng tiếng Anh), Sư phạm Tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh.

Tuy vậy, có nhiều ngành đào tạo trường không xét ưu tiên thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế gồm: Giáo dục tiểu học, Giáo dục tiểu học - Sư phạm tiếng Anh, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Sư phạm toán, Sư phạm toán tiếng Anh, Sư phạm ngữ văn, Văn học và Toán học.

Trường Đại học Ngoại thương có 3 cách xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ IELTS trong năm 2025, gồm: xét IELTS với học bạ THPT, xét IELTS với điểm thi tốt nghiệp THPT và xét IELTS với SAT/ACT/A-level (các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác cũng được xét tương tự).

Trong đó, phương thức xét IELTS với học bạ THPT chỉ dành cho học sinh hệ chuyên các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và học sinh có giải quốc gia, học sinh có giải tỉnh (Nhất, Nhì, Ba) ở các môn này. Phương thức cũng áp dụng với học sinh đạt giải khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Điều kiện nộp hồ sơ đối với chứng chỉ IELTS là 6.5 trở lên. Mức điểm này không thay đổi so với các năm trước đó.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh dự kiến xét thí sinh học các trường THPT quốc tế, đạt đủ các điều kiện: đã tốt nghiệp THPT; có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS đạt điểm từ 6.5 trở lên; được các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp bằng tốt nghiệp THPT (văn bằng này phải được công nhận đạt mức tương đương với trình độ đào tạo theo chương trình giáo dục THPT tại Việt Nam theo quy định).

Ngoài ra, trường xét thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hoặc kết quả kỳ thi SAT của Mỹ, đạt đủ các điều kiện như sau: đã tốt nghiệp THPT; thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (tiếng Anh/ hoặc tiếng Pháp/ hoặc tiếng Nhật); có kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Aptitude Test).

Giáo dục

Xây dựng phong trào “Bình dân học vụ số” phải là quá trình liên tục để trở thành văn hóa học tập suốt đời
Giáo dục

Xây dựng phong trào “Bình dân học vụ số” phải là quá trình liên tục để trở thành văn hóa học tập suốt đời

Theo các chuyên gia, để tổ chức phong trào “Bình dân học vụ số” một cách hiệu quả, chất lượng, trước hết cần nâng cao nhận thức. Mỗi người dân, học sinh, giáo viên phải nhận thức được rằng việc trang bị năng lực số là phục vụ chính mình. Phong trào “Bình dân học vụ số” phải là quá trình liên tục, trở thành văn hóa học tập liên tục, xã hội học tập. 

7.200 học sinh tham gia khảo sát PISA trên máy tính toàn quốc
Giáo dục

7.200 học sinh tham gia khảo sát PISA trên máy tính toàn quốc

Năm 2025 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện khảo sát PISA trên máy tính tại 60/63 tỉnh, thành phố, ở 195 trường với 7.200 học sinh tham gia. Cùng với đánh giá các lĩnh vực đọc hiểu, toán và khoa học, đây cũng là lần đầu tiên học sinh Việt Nam được tham gia đánh giá năng lực học tập trong thế giới số.

Tọa đàm: "Bình dân học vụ số - làm sao triển khai sâu rộng và hiệu quả? "
Tọa đàm - Talkshow

Tọa đàm: "Bình dân học vụ số - làm sao triển khai sâu rộng và hiệu quả? "

Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức cuộc Tọa đàm: “Bình dân học vụ số - Làm sao triển khai sâu rộng và hiệu quả?”, với mong muốn làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và tính cấp thiết của phong trào “Bình dân học vụ số”; phân tích những khó khăn, rào cản trong quá trình phổ cập tri thức số tới toàn dân; gợi mở và đề xuất những giải pháp khả thi, sáng tạo và phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, người yếu thế, người cao tuổi, người lao động phổ thông…

Tham dự Tọa đàm có các khách mời: Cục Phó Cục Khoa học Công nghệ và Thông tin (Bộ GD-ĐT) Tô Hồng Nam; PGS.TS. Hà Minh Hoàng, Trưởng Khoa Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Trường Công nghệ, Đại học kinh tế Quốc dân và ông Nguyễn Nhật Quang Hội đồng Sáng lập VINASA -Hiệp hội phần mềm và CNTT Việt Nam.

Hà Nội: Cô giáo giành giải Nhất giáo viên dạy giỏi thành phố với cách xây dựng bài giảng theo 5 tiêu chí
Giáo dục

Hà Nội: Cô giáo giành giải Nhất giáo viên dạy giỏi thành phố với cách xây dựng bài giảng theo 5 tiêu chí

Cô giáo Vũ Thị Lan, giáo viên môn Toán, Trường THPT Đống Đa đã giành giải Nhất, tại hội nghị đánh giá kết quả hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp trung học phổ thông năm học 2024-2025. Điểm nhấn trong các bài giảng của cô Lan là nội dung kiến thức bám sát thực tiễn, mang đậm tinh thần phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực học sinh.

 Việt Nam và Ethiopia ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học
Giáo dục

Việt Nam và Ethiopia ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học

Chiều 15.4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali cùng Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali đã chứng kiến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (GDĐT) và Bộ trưởng Bộ Phát triển lao động và Kỹ năng Ethiopia ký, trao Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Ethiopia.

Từ “Let’s Talk” đến hành động: Một thế hệ đang trưởng thành cùng bản lĩnh và trách nhiệm
Giáo dục

Từ “Let’s Talk” đến hành động: Một thế hệ đang trưởng thành cùng bản lĩnh và trách nhiệm

Ngày 12.4 vừa qua tại Hà Nội và TP.HCM, 24 thí sinh xuất sắc của mùa giải đã được chia thành 6 đội thi thuộc 3 bảng theo khu vực Bắc - Nam. Trên sân khấu, các em thể hiện khả năng tiếng Anh trôi chảy, phong thái tự tin và bản lĩnh khi bàn về những vấn đề xã hội nhức nhối, khiến khán phòng nhiều lần bùng nổ trong những tràng pháo tay dài.

Đề nghị có hướng dẫn cụ thể về xã hội hóa trong giáo dục
Thời sự Quốc hội

Đề nghị có hướng dẫn cụ thể về xã hội hóa trong giáo dục

Nguồn lực tài chính cho hoạt động giáo dục trong nhà trường ngoài ngân sách nhà nước, học phí, còn có nguồn tài trợ của cha mẹ học sinh, các tổ chức xã hội, đơn vị, doanh nghiệp. Vì thế, tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đề nghị có hướng dẫn cụ thể hơn về xã hội hóa trong giáo dục.