Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y.
Ban quản lý các chợ phải chủ động kiểm tra, phát hiện, xử lý những trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, cơ sở chế biến sử dụng sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải giám sát chặt tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh.
Sở Y tế cần tập trung giám sát các trường hợp viêm phổi nặng do virus tại tất cả cơ sở y tế trên địa bàn; giám sát các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để triển khai xử lý kịp thời, hạn chế lây lan trên diện rộng.
Tại các địa phương, công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N1 cũng được triển khai rốt ráo như: tăng cường kiểm tra tình hình mua bán gia cầm trái phép; đối với gia cầm kinh doanh không rõ nguồn gốc, chính quyền sẽ tiêu hủy và phạt chủ lô hàng để răn đe. Điều này vừa ngăn chặn nguy cơ lây lan cúm gia cầm A/H5N1, vừa để người dân được sử dụng gà, vịt an toàn.
Theo Cục Y tế dự phòng, cúm gia cầm A/H5N1 là một phân nhóm virus cúm A, lây truyền giữa các loài chim, gia cầm và động vật khác, lây sang cho người và gây tử vong. Đây là một chủng cúm độc lực cao.
Ở người, tỷ lệ tử vong do cúm A/H5N1 có thể lên tới 60%. Thời kỳ ủ bệnh của cúm A/H5N1 dài hơn thời kỳ ủ bệnh của cúm mùa, khoảng 2-8 ngày và có thể dài đến 17 ngày.