Người bệnh N.V.T cho biết, cách đây hơn 10 năm đã được chẩn đoán mắc bệnh Gout. Tuy nhiên, với công việc lái xe đường dài nên đi suốt, chế độ ăn uống, dùng thuốc không điều độ. Đồng thời, do chủ quan không đi khám định kì dẫn tới bệnh trở nặng.
Thời điểm ban đầu các khớp, đặc biệt với khớp ngón chân, bàn chân, khớp ngón tay, khuỷu tay đau nhức, người bệnh có dùng thuốc nhưng không đỡ. Khi thấy các khớp xuất hiện các khối u phát triển ngày càng to, gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt, người bệnh đã đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ điều trị.
TS.BS Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, Gout là bệnh lý khá phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể.
Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout bao gồm: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm (hải sản, nội tạng động vật, trứng…); sử dụng chất kích thích, uống rượu bia thường xuyên; thừa cân, mắc bệnh béo phì; mắc bệnh lý về thận, tim mạch; trong gia đình có người có tiền sử mắc bệnh gout.
Bên cạnh đó, bệnh Gout khi được phát hiện mà không có chế độ điều trị, ăn uống hợp lý, quá trình tiến triển lâu ngày có thể gây ra các biến chứng như viêm khớp, biếng dạng khớp do lắng đọng các tinh thể urat tạo thành các khối ở vị trí các khớp bàn ngón chân, bàn ngón tay làm ảnh hưởng đến chức năng vận động các khớp, chất lượng cuộc sống.
Thậm chí, trong nhiều trường hợp vỡ, nhiễm trùng, xương khớp bị phá hủy, viêm xương phải cắt cụt chi, nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm tính mạng.
Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo mọi người cần đi khám sức khoẻ định kỳ để tầm soát các bệnh lý tiềm ẩn. Khi phát hiện có bệnh, cần tuân thủ phác đồ điều trị cũng như các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, tập luyện và tái khám định kỳ.