Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS Tôn Đức Thắng có địa chỉ tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, trong đó có khoảng 21 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan trung thu tổ chức tại lớp 7/1.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai các nội dung như sau:
Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc. Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11.5.2025 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7.6.2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thự phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Gia Lai phải báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) theo quy định.