TP. Hồ Chí Minh: Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Hưởng có dấu hiệu nghi bị ngộ độc sau bữa ăn trưa

Một số học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Hưởng (Quận 7) đã đau bụng, nôn ói nghi liên quan đến suất ăn bán trú do Công ty TNHH Thương mại An Phước Thắng SG cung cấp nên nhà trường đã nhờ các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

t4-cs-271120241034.png
Hình ảnh bữa ăn bán trú ngày 27.11 của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Hưởng gồm tôm rim thịt được thay đổi thành món cá basa phi lê chiên sả

Báo Đại biểu Nhân dân tiếp nhận thông tin phản ánh của một số phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Hưởng (Quận 7, TP. Hồ Chí Minh) về việc vừa qua, tại trường, xuất hiện một số trường hợp học sinh bị đau bụng, nôn ói nghi do ăn suất ăn bán trú của Công ty TNHH Thương mại An Phước Thắng SG (Công ty An Phước Thắng, trụ sở tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè) cung cấp.

Ngày 27.11, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, bà Nguyễn Thị Bích Nhiên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Hưởng cho biết: "Tại trường vừa qua có xảy ra sự việc như phản ánh; từ đầu năm học đến thời điểm xảy ra vụ việc thì công tác bán trú ổn định, không có những trường hợp như vậy. Thời gian vừa rồi khi xảy ra sự việc một số học sinh bị đau bụng thì trường cẩn thận mời các cơ quan chức năng xuống làm công tác kiểm tra, kiểm đếm, thử mẫu... Hiện trường vẫn chờ kết luận từ UBND Quận 7 và học sinh đã đi học, sinh hoạt bình thường. Sau sự việc đó không có học sinh nào bị nữa, các em đi học đều”.

Theo nguồn tin của phóng viên, sau khi xảy ra vụ việc trên, Phòng Y tế Quận 7 đã vào cuộc và đề nghị Phòng Y tế huyện Nhà Bè kiểm tra, giám sát Công ty An Phước Thắng SG.

t6cs-151120241048.png
Hình ảnh bữa ăn bán trú ngày 15.11 của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Hưởng

Trên cơ sở đề nghị của Phòng Y tế Quận 7, Đoàn Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (UBND huyện Nhà Bè) đã tiến hành kiểm tra tại trụ sở Công ty An Phước Thắng SG (xã Long Thới, huyện Nhà Bè).

Theo Biên bản làm việc của Đoàn Kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (UBND huyện Nhà Bè) nêu: "Đại diện cơ sở xuất trình hồ sơ, pháp lý an toàn thực phẩm cơ sở, biên bản kiểm tra của Sở An toàn thực phẩm; biên bản làm việc của Phòng Y tế Quận 7; Giấy khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm 9/9 người; các nguyên liệu đầu vào như: gạo, thịt heo, su su, đậu đũa, tôm, bánh bao… cơ sở xuất trình đầy đủ hợp đồng, hóa đơn. Qua kiểm tra thực tế tại khu vực sơ chế, chế biến chưa phát hiện hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Đề nghị cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm”.

Được biết, thời gian qua, Công ty An Phước Thắng SG đã tham gia 3 gói thầu cung cấp suất ăn cho học sinh bán trú tại 3 trường học trên địa bàn Quận 7 và trúng cả 3 gói thầu. Cả 3 gói thầu Công ty An Phước Thắng là đơn vị duy nhất tham gia dự thầu và trúng thầu sát giá; có gói trúng thầu đúng bằng giá mời thầu.

Cụ thể, ngày 26.8, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Tấn Phát (Quận 7) Nguyễn Thị Hoài Bắc ký Quyết định số 86/QĐ-HTP phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu tổ chức cung cấp suất ăn năm học 2024 – 2025 cho học sinh của trường. Công ty An Phước Thắng SG là đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu hơn 8,976 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 8 tháng. Gói thầu này có giá mời thầu 8,976 tỷ đồng. Qua đấu thầu tiết kiệm “0 đồng”.

Ngày 30.10.2024, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Hưởng đã ký Quyết định số 313/QĐ-THNVH phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu “cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh trường”. Công ty An Phước Thắng SG trúng thầu với giá hơn 5,111 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 7 tháng. Gói thầu này có giá mời thầu hơn 5,111 tỷ đồng. Số tiền tiết kiệm qua đấu thầu hơn 685.000 đồng.

Mới đây nhất, ngày 8.11, Công ty An Phước Thắng SG trúng Gói thầu cung cấp suất ăn cho học sinh Trường Tiểu học Tân Quy. Theo đó, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Quy ký Nguyễn Hữu Tuấn đã ký Quyết định số 360/QĐ-THTQ phê duyệt Công ty An Phước Thắng SG trúng thầu với giá hơn 4,372 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng từ 1.12.2024 đến 30.5.2025. Gói thầu trên có giá mời thầu hơn 4,381 tỷ đồng. Qua đấu thầu tiết kiệm được hơn 9,3 triệu đồng.

Cùng ngày 27.11, phóng viên đã liên hệ bà Mai Thị Hồng Vân, Giám đốc Công ty An Phước Thắng SG để nắm thêm thông tin về vụ việc trên tuy nhiên chưa nhận được phản hồi.

Nhiều lần thay đổi thực đơn

Trong tháng 11, Công ty An Phước Thắng SG nhiều lần thay đổi thực đơn bữa ăn của học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Hưởng.

Cụ thể: ngày 27.11: món tôm rim thịt thành cá basa phi lê chiên xù; ngày 26.11, đổi món cá basa phi lê chiên giòn sang món tôm rim thịt (lý do: cá basa nhập về không đủ số lượng); ngày 15.11: bổ sung món xào cà rốt; ngày 13.11: thay đổi món đậu que xào thành đậu que xào cà rốt (lý do: đậu que về lặt bị sâu, hư nhiều nên công ty đổi món thành đậu que xào cà rốt)…

Sức khỏe

Hơn 100.000 người tử vong mỗi năm tại Việt Nam do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Ảnh: ITN
Sức khỏe

Đảm bảo người dân được sống, làm việc và học tập trong môi trường không khói thuốc

Theo ông Mai Xuân Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, để phòng chống tác hại của thuốc lá một cách hiệu quả, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, hành động của toàn thể nhân dân. Các cấp, các ngành xác định cụ thể các mục tiêu, giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch; bảo đảm người dân được sống, làm việc và học tập trong môi trường không khói thuốc lá.

Nhiều trường học đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá nung nóng.
Sức khỏe

Xây dựng trường học không khói thuốc

Thực hiện trường học không khói thuốc không chỉ là biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của các em học sinh, giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc mà còn giúp cho các em học sinh, thầy cô giáo bảo đảm quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc.

Mục tiêu đến năm 2025, Đồng Tháp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%. Ảnh: ITN
Sức khỏe

Đồng Tháp đặt mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá giai đoạn 2025-2030

Tại Kế hoạch thực hiện “Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, địa phương này đặt mục tiêu tiêu đến năm 2025, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%; nữ giới từ 15 tuổi trở lên duy trì dưới 1,4%.