Các nghiên cứu chỉ ra rằng quả, vỏ, lá và rễ của cây mít có đặc tính trị liệu và được sử dụng trong nhiều hệ thống y học truyền thống để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Còn quả và hạt thường được dùng để làm nhiều loại thực phẩm.
Vì vậy, bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân - Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam gợi ý những lợi ích đáng kinh ngạc từ quả mít như sau:
Tăng cường khả năng miễn dịch chống lại ung thư
Mít là một loại thực phẩm giàu vitamin C, chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật chống ung thư khác như lignan, isoflavone và saponin. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong mít và các loại thực phẩm khác giúp tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách loại bỏ các gốc tự do gây hại xâm nhập vào cơ thể hàng ngày.
Bên cạnh đó, vitamin C chứa đầy đủ chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ qua nghiên cứu trong ống nghiệm và trên mô hình động vật.
Tăng cường mức magie
Magie rất quan trọng đối với cấu trúc xương của mọi người. Đặc biệt, với phụ nữ và người cao tuổi sẽ thường có nguy cơ thiếu magie.
Theo khuyến nghị, một khẩu phần mít chứa 11% lượng magie, khiến đây trở thành lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Đồng thời, magie có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch và giúp xương chắc khỏe.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Quả mít chứa một lượng vitamin B6 có thể giúp giảm bệnh tim mạch. Điều này xảy ra do mức homocysteine thấp hơn, đây là một loại axit amin có khối xây dựng quan trọng của protein.
Một thử nghiệm lâm sàng dựa theo đánh giá phòng ngừa kết quả tim mạch trên hơn 5.500 người lớn mắc bệnh tim mạch đã cho rằng, việc bổ sung vitamin B6, B12 và axit folic trong thời gian 5 năm đã làm giảm mức homocysteine, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ đột quỵ khoảng 25%.
Hỗ trợ điều trị cho người bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu lâm sàng năm 2023 cho thấy, lá mít có tác dụng chống tiểu đường đối với những người khỏe mạnh và không phụ thuộc insulin. Sẽ có nhiều nghiên cứu hơn được tiến hành để khẳng định về tác dụng này.
Cải thiện tiêu hóa
Mít có thể là lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai bị táo bón hoặc các vấn đề về tiêu hóa, và hạt mít rất hữu ích. Bởi hạt mít chứa một lượng chất xơ tốt, là thực phẩm không chỉ giúp chống táo bón mà còn giúp mọi người no lâu, có thể góp phần giảm cân.