TP. Hồ Chí Minh đề xuất cho tựu trường sớm để nghỉ Tết dài hơn

Tại hội nghị tập huấn hiệu trưởng các trường THCS, THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã nêu ý kiến đề xuất cho học sinh thành phố tựu trường sớm để thời gian nghỉ Tết được dài hơn.

z5889046078021-b709ad7a4bce03331894f8f3e7f94470-30-3124.jpg
Học sinh TP. Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh gặp nhiều áp lực khi sắp xếp lịch nghỉ Tết cho học sinh. Nguyên nhân là do thành phố có rất đông người nhập cư, lịch nghỉ Tết ngắn gây bất tiện cho phụ huynh và học sinh khi về thăm quê.

Ban đầu, thành phố cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày - trùng với lịch nghỉ của người lao động cả nước. Quy định của Bộ GD-ĐT yêu cầu năm học mới bắt đầu từ ngày 5.9, kết thúc vào 31.5, học sinh nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè; thời gian nghỉ Tết do các địa phương quyết định, song phải bảo đảm 35 tuần thực học và các ngày nghỉ lễ khác.

Như vậy, lịch nghỉ Tết của học sinh TP. Hồ Chí Minh vừa sát với khung thời gian năm học của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng nghỉ Tết như vậy là ngắn. Sau khi nghiên cứu, sắp xếp, thành phố đã tăng thêm 2 ngày nghỉ Tết, tổng cộng là 11 ngày.

Trong khi đó, nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ Tết từ 14-17 ngày. Thời gian nghỉ như vậy không đáp ứng đủ số tuần thực học theo quy định, gây áp lực cho những địa phương khác như TP. Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh cũng nêu ý kiến, Bộ GD-ĐT cho phép tựu trường sớm, vào học trước từ 1-2 tuần. Nếu vẫn quy định học sinh vào học ngày 5.9 và kết thúc ngày 31.5 thì rất khó sắp xếp thời gian nghỉ Tết nhiều hơn.

Ý kiến của lãnh đạo Sở GD-ĐT thành phố được nhiều cơ sở giáo dục và phụ huynh, học sinh thành phố tán đồng và cho rằng để học sinh tựu trường sớm và được nghỉ Tết dài hơn là mong muốn của rất nhiều phụ huynh, học sinh.

Thực tế tại nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, nhiều thầy, cô và phụ huynh có quê ở miền Bắc, miền Trung. Ngày nghỉ Tết ít, dẫn đến nhiều thầy cô đã phải xin phép về quê trước để tảo mộ, thăm gia đình.

Bên cạnh đó, một bất cập nữa cũng được đề cập đến là nhiều phụ huynh, học sinh cho rằng thời gian nghỉ hè quá dài (3 tháng), khiến không ít gia đình lo lắng con em quên kiến thức, xao lãng chuyện học.

Chưa kể, lịch nghỉ Tết thay đổi hàng năm khiến nhiều giáo viên và phụ huynh thấp thỏm. Lịch nghỉ Tết nên được cố định như lịch nghỉ hè để không gây xáo trộn, tạo tâm lý thoải mái cho phụ huynh và học sinh.

Giáo dục

Liên kết với nước ngoài để phát triển nguồn nhân lực bán dẫn
Giáo dục

Liên kết với nước ngoài để phát triển nguồn nhân lực bán dẫn

Sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực bán dẫn không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo, mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt hơn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Trường ĐH Giao thông Vận tải khánh thành tòa nhà trung tâm điều hành có tổng mức đầu tư 240 tỷ đồng
Giáo dục

Trường ĐH Giao thông Vận tải khánh thành tòa nhà trung tâm điều hành có tổng mức đầu tư 240 tỷ đồng

Sáng 19.4, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức lễ khánh thành tòa nhà trung tâm điều hành và làm việc của cán bộ, giảng viên. Đây là dự án trọng điểm của nhà trường, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Xây dựng phong trào “Bình dân học vụ số” phải là quá trình liên tục để trở thành văn hóa học tập suốt đời
Giáo dục

Xây dựng phong trào “Bình dân học vụ số” phải là quá trình liên tục để trở thành văn hóa học tập suốt đời

Theo các chuyên gia, để tổ chức phong trào “Bình dân học vụ số” một cách hiệu quả, chất lượng, trước hết cần nâng cao nhận thức. Mỗi người dân, học sinh, giáo viên phải nhận thức được rằng việc trang bị năng lực số là phục vụ chính mình. Phong trào “Bình dân học vụ số” phải là quá trình liên tục, trở thành văn hóa học tập liên tục, xã hội học tập. 

7.200 học sinh tham gia khảo sát PISA trên máy tính toàn quốc
Giáo dục

7.200 học sinh tham gia khảo sát PISA trên máy tính toàn quốc

Năm 2025 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện khảo sát PISA trên máy tính tại 60/63 tỉnh, thành phố, ở 195 trường với 7.200 học sinh tham gia. Cùng với đánh giá các lĩnh vực đọc hiểu, toán và khoa học, đây cũng là lần đầu tiên học sinh Việt Nam được tham gia đánh giá năng lực học tập trong thế giới số.

Tọa đàm: "Bình dân học vụ số - làm sao triển khai sâu rộng và hiệu quả? "
Tọa đàm - Talkshow

Tọa đàm: "Bình dân học vụ số - làm sao triển khai sâu rộng và hiệu quả? "

Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức cuộc Tọa đàm: “Bình dân học vụ số - Làm sao triển khai sâu rộng và hiệu quả?”, với mong muốn làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và tính cấp thiết của phong trào “Bình dân học vụ số”; phân tích những khó khăn, rào cản trong quá trình phổ cập tri thức số tới toàn dân; gợi mở và đề xuất những giải pháp khả thi, sáng tạo và phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, người yếu thế, người cao tuổi, người lao động phổ thông…

Tham dự Tọa đàm có các khách mời: Cục Phó Cục Khoa học Công nghệ và Thông tin (Bộ GD-ĐT) Tô Hồng Nam; PGS.TS. Hà Minh Hoàng, Trưởng Khoa Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Trường Công nghệ, Đại học kinh tế Quốc dân và ông Nguyễn Nhật Quang Hội đồng Sáng lập VINASA -Hiệp hội phần mềm và CNTT Việt Nam.

Hà Nội: Cô giáo giành giải Nhất giáo viên dạy giỏi thành phố với cách xây dựng bài giảng theo 5 tiêu chí
Giáo dục

Hà Nội: Cô giáo giành giải Nhất giáo viên dạy giỏi thành phố với cách xây dựng bài giảng theo 5 tiêu chí

Cô giáo Vũ Thị Lan, giáo viên môn Toán, Trường THPT Đống Đa đã giành giải Nhất, tại hội nghị đánh giá kết quả hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp trung học phổ thông năm học 2024-2025. Điểm nhấn trong các bài giảng của cô Lan là nội dung kiến thức bám sát thực tiễn, mang đậm tinh thần phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực học sinh.

 Việt Nam và Ethiopia ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học
Giáo dục

Việt Nam và Ethiopia ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học

Chiều 15.4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali cùng Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali đã chứng kiến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (GDĐT) và Bộ trưởng Bộ Phát triển lao động và Kỹ năng Ethiopia ký, trao Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Ethiopia.

Từ “Let’s Talk” đến hành động: Một thế hệ đang trưởng thành cùng bản lĩnh và trách nhiệm
Giáo dục

Từ “Let’s Talk” đến hành động: Một thế hệ đang trưởng thành cùng bản lĩnh và trách nhiệm

Ngày 12.4 vừa qua tại Hà Nội và TP.HCM, 24 thí sinh xuất sắc của mùa giải đã được chia thành 6 đội thi thuộc 3 bảng theo khu vực Bắc - Nam. Trên sân khấu, các em thể hiện khả năng tiếng Anh trôi chảy, phong thái tự tin và bản lĩnh khi bàn về những vấn đề xã hội nhức nhối, khiến khán phòng nhiều lần bùng nổ trong những tràng pháo tay dài.