Rau quả tươi và đông lạnh: Loại nào tốt hơn?

Trái cây và rau quả tươi là thực phẩm lành mạnh và nhiều dinh dưỡng. Chúng chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều trái cây và rau quả thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Sản phẩm tươi có thể không phải lúc nào cũng có sẵn và các loại đông lạnh là một lựa chọn thay thế thuận tiện. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của chúng có thể khác nhau.

Rau quả tươi và đông lạnh: Loại nào tốt hơn? -0
Rau quả đông lạnh có thời hạn sử dụng dài hơn so với rau quả tươi (Ảnh: iStock)

Dưới đây là những khác nhau giữa rau quả tươi và rau quả đông lạnh

Thu hoạch, chế biến và vận chuyển trái cây, rau quả

Hầu hết các loại trái cây và rau quả tươi đều được hái trước khi chúng chín. Điều này cho phép chúng có thời gian để chín hoàn toàn trong quá trình vận chuyển. Nhưng cũng khiến chúng có ít thời gian hơn để phát triển đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tự nhiên.

Trong quá trình vận chuyển, sản phẩm tươi thường được bảo quản trong môi trường lạnh, có kiểm soát và được xử lý để tránh hư hỏng.

Trong khi đó, trái cây và rau củ đông lạnh thường được hái ở độ chín cao nhất, khi chúng có nhiều dinh dưỡng nhất. Sau khi thu hoạch, rau thường được rửa sạch, chần, cắt, đông lạnh và đóng gói trong vòng vài giờ.

Trái cây được xử lý bằng axit ascorbic (một dạng vitamin C) hoặc thêm đường để tránh hư hỏng. Thông thường, không có hóa chất nào được thêm vào sản phẩm trước khi đông lạnh.

Giảm vitamin trong quá trình đông lạnh

Đông lạnh giúp giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng bắt đầu bị phân hủy khi sản phẩm đông lạnh được bảo quản lâu.

Một số chất dinh dưỡng cũng bị mất đi trong quá trình chần. Trên thực tế, sự mất chất dinh dưỡng lớn nhất xảy ra vào thời điểm này. Quá trình chần diễn ra trước khi đông lạnh và bao gồm việc ngâm sản phẩm vào nước sôi trong thời gian ngắn thường là vài phút.

Điều này loại bỏ vi khuẩn có hại và ngăn ngừa mất hương vị, màu sắc và kết cấu. Tuy nhiên, nó cũng dẫn đến việc mất đi các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, chẳng hạn như vitamin B và vitamin C. Mức độ mất chất dinh dưỡng khác nhau, tùy thuộc vào loại rau và thời gian chần. Nhìn chung, tổn thất dao động từ 10–80%, trung bình là khoảng 50%.

Một nghiên cứu cho thấy việc chần làm giảm 30% hoạt động chống oxy hóa hòa tan trong nước ở đậu Hà Lan và 50% ở rau bina. Tuy nhiên, mức độ vẫn không đổi trong quá trình bảo quản ở -20° C.

Chất dinh dưỡng trong cả sản phẩm tươi và đông lạnh đều giảm trong quá trình bảo quản

Ngay sau khi thu hoạch, trái cây và rau quả tươi bắt đầu mất độ ẩm, có nguy cơ bị hỏng và giảm giá trị dinh dưỡng.

Chất dinh dưỡng bị giảm sau 3 ngày bảo quản trong tủ lạnh, khi giá trị giảm xuống mức thấp hơn so với các loại đông lạnh. Điều này phổ biến nhất ở các loại trái cây mềm.

Vitamin C trong rau tươi bắt đầu giảm ngay sau khi thu hoạch và tiếp tục giảm trong quá trình bảo quản. Đậu xanh đã được chứng minh là mất tới 51% lượng vitamin C trong 24–48 giờ đầu tiên sau khi thu hoạch.

Tuy nhiên, mặc dù vitamin C có thể dễ dàng bị mất đi trong quá trình bảo quản nhưng các chất chống oxy hóa như carotenoid và phenolics có thể tăng lên do quá trình chín liên tục ở một số loại trái cây.

Loại nào bổ dưỡng hơn?

Kết quả từ các nghiên cứu so sánh hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm đông lạnh và tươi có khác nhau một chút. Sự giảm chất dinh dưỡng ở một số sản phẩm đông lạnh thường ở mức độ nhỏ.

Tuy nhiên, nhìn chung, bằng chứng cho thấy rằng giá trị dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm tươi và đông lạnh là tương tự nhau.

Khi mua trái cây, rau quả nên sử dụng ngay và không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu có thể khiến giảm hàm lượng chất dinh dưỡng.

Sức khỏe

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá
Tin tức

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Mới đây, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024. Hội nghị nhằm trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở ở Hà Tĩnh trong công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á
Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City và các kỹ sư từ Trung tâm công nghệ 3D trong y học, Đại học VinUni đã thực hiện thành công ca phẫu thuật triệt căn khối u trung thất với kích thước 11,5 cm và tái tạo lồng ngực cho bệnh nhân bằng vật liệu Titan.

Tranh thủ các chính sách về thu hút, đào tạo, đãi ngộ để nâng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế.
Tin tức

Đẩy mạnh đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật trong ngành y tế tỉnh Bình Thuận

Từ hiệu quả triển khai Đề án xây dựng bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, đồng thời tăng cường phối hợp với bệnh viện tuyến trên TP. Hồ Chí Minh để nhận chuyển giao nhiều gói kỹ thuật chuyên sâu, những năm gần đây, ngành y tế tỉnh Bình Thuận đạt được một số kết quả nhất định trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh
Sức khỏe

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh

Với lợi thế dây chuyền khám và tiêm hiện đại, chuyên nghiệp, đồng bộ trên cả nước và tại 39 trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, cùng gần 2.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển tiêm hơn 1.200 mũi vắc xin các loại trong ngày đầu chiến dịch tăng cường, trong đó có gần 200 mũi vắc xin sởi miễn phí.

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ
Sức khỏe

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ

Ngay sau cơn bão số 3 - Yagi vừa qua, FPT Long Châu đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, các cơ quan quản lý y tế địa phương và các cơ quan báo chí để thực hiện hỗ trợ ứng cứu sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân vùng lũ.