Nga cảnh báo về vụ tấn công cầu Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ vụ tấn công vào cây cầu Crimea, trong khi Mỹ nói rằng “đang theo sát tình hình”.

Nga cảnh báo về vụ tấn công cầu Crimea -0
Cây cầu Crimea bị tấn công lần hai hôm 17.7. Ảnh: EPA

Cây cầu dài 19 km được khánh thành năm 2018, nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar của Nga, bị tấn công hôm 17.7. Vụ nổ khiến 2 vợ chồng thiệt mạng và con gái 14 tuổi của họ bị thương. Vụ tấn công cũng khiến cây cầu Crimea phải tạm ngừng hoạt động trong nhiều giờ, theo đài RT.

Moscow đổ lỗi cho Ukraine đứng sau vụ tấn công và gọi đây là "hành động khủng bố" nhưng Kiev chưa chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm.

Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào cây cầu Crimea. Vụ tấn công trước đó diễn ra vào tháng 10 năm ngoái khiến 3 dân thường thiệt mạng, làm hư hại cả nhịp cầu đường bộ và đường sắt. Cây cầu đã được sửa chữa hoàn toàn vào ngày 5.3. Đầu tháng này, Chính quyền Ukaine vừa thừa nhận đứng sau vụ tấn công cây cầu hồi năm ngoái. Moscow sau đó đáp trả bằng cách phóng tên lửa ồ ạt tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Phát biểu trên truyền hình tối 17.7, tổng thống Nga cáo buộc Ukraine đã thực hiện vụ tấn công "vô nghĩa" và "tàn nhẫn". 

Ông Putin cũng yêu cầu chính quyền vùng Krasnodar và các quan chức hành chính liên bang cung cấp mọi biện pháp hỗ trợ cần thiết cho bé gái bị thương và mất cha mẹ sau vụ tấn công cầu Crimea.

Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết phần đường sắt của cầu Crimea bị hư hại nhẹ và không ảnh hưởng tới hoạt động chạy tàu. Các trụ cầu đường bộ vẫn còn nguyên vẹn nhưng một nhịp đã bị phá hủy hoàn toàn và phải xây mới. Giao thông một chiều qua cầu Crimea có thể được nối lại từ ngày 15.9, giao thông hai chiều sẽ được khôi phục trước ngày 1.11.

Liên quan vụ cầu Crimea bị tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 17.7 nói với các phóng viên rằng Washington "đang theo dõi sát sao tình hình và từ chối trả lời câu hỏi liệu Mỹ có hỗ trợ vụ tấn công hay không.

Thế giới 24h

Nhà Trắng cân nhắc cắt giảm thuế đối với Trung Quốc: Dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng
Quốc tế

Nhà Trắng cân nhắc cắt giảm thuế đối với Trung Quốc: Dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc giảm thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để giảm căng thẳng thương mại. Bản thân Tổng thống Trump đánh tiếng thuế quan có thể được cắt giảm hơn một nửa. Mặc dù con số này vẫn ở mức rất cao và không có ý nghĩa về mặt thương mại, nhưng đã cho thấy thiện chí của hai cường quốc sẵn sàng “xuống thang”.

Mỹ cân nhắc thưởng tiền để khuyến khích phụ nữ sinh con
Thế giới 24h

Mỹ cân nhắc thưởng tiền để khuyến khích phụ nữ sinh con

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét hàng loạt biện pháp khuyến khích người dân lập gia đình và sinh con, khi tỷ lệ sinh ở nước này liên tục giảm và hiện tiệm cận mức thấp kỷ lục. Một trong những biện pháp được đề xuất là thưởng tiền mặt trị giá 5.000 USD (khoảng 130 triệu đồng) cho mỗi phụ nữ Mỹ sau khi sinh con.

Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển vì động đất
Thế giới 24h

Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển vì động đất

Theo Cơ quan Quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra ở Biển Marmara gần Silivri, nằm cách Thủ đô Istanbul khoảng 70km về phía Tây, các cơn dư chấn vẫn đang tiếp diễn.

Mỹ công bố kế hoạch loại bỏ toàn bộ phẩm màu nhân tạo
Thế giới 24h

Mỹ công bố kế hoạch loại bỏ toàn bộ phẩm màu nhân tạo

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump chính thức công bố lộ trình loại bỏ phẩm màu nhân tạo trong thực phẩm trước năm 2027. Đây được xem là một phần trong nỗ lực cải tổ hệ thống thực phẩm quốc gia vì sức khỏe cộng đồng, hướng tới mục tiêu "Đưa nước Mỹ khoẻ mạnh trở lại". 

"Không khí mùa Đông" bao trùm cuộc họp mùa Xuân của WB và IMF
Quốc tế

"Không khí mùa Đông" bao trùm cuộc họp mùa Xuân của WB và IMF

Hàng trăm nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu đã có mặt ở Washington để tham dự cuộc họp mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế từ ngày 22 - 27.4, nhưng tâm trạng của họ đã rất khác so với khi họ đến diễn đàn này vào mùa Thu năm ngoái. Các chương trình nghị sự đa phương trước đây về phối hợp chính sách công nghiệp, biến đổi khí hậu, đầu tư nước ngoài, hỗ trợ dự án hay xóa nợ với các nước nghèo hơn dường như sẽ nhường chỗ cho một mối quan tâm lớn nhất đang bao trùm cả thế giới: thuế quan.

Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu
Thế giới 24h

Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Trung Quốc vừa tuyên bố áp hạn chế xuất khẩu thêm lên 7 loại nguyên tố đất hiếm và nam châm quan trọng… Các chuyên gia nhận định, các biện pháp hạn chế mới có nguy cơ dẫn tới cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng diện rộng, đặc biệt trong các lĩnh vực then chốt như ô tô, hàng không vũ trụ, bán dẫn và quốc phòng.

Nhà Trắng đang tìm kiếm chủ nhân mới cho Lầu Năm Góc?
Thế giới 24h

Nhà Trắng đang tìm kiếm chủ nhân mới cho Lầu Năm Góc?

Nhà Trắng đã bắt đầu quá trình tìm kiếm một vị chủ nhân mới tại Lầu Năm Góc để thay thế ông Pete Hegseth, theo một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên. Điều này xảy ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Hegseth một lần nữa vướng vào những tranh cãi về việc chia sẻ thông tin chi tiết về hoạt động quân sự trong một cuộc trò chuyện nhóm.

Khi “hầm trú ẩn” không còn an toàn
Thế giới 24h

Khi “hầm trú ẩn” không còn an toàn

Vị thế “hầm trú ẩn an toàn” của đồng đô la Mỹ (USD) đã bị lung lay và vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu đang ngày càng trở nên không chắc chắn. Nếu các nhà đầu tư tiếp tục bán tài sản của Mỹ, một số phận nghiệt ngã đang chờ đợi nền kinh tế thế giới.

Kỷ nguyên “đi lại tự do” dần khép lại?
Quốc tế

Kỷ nguyên “đi lại tự do” dần khép lại?

Brussels đang nhanh chóng hoàn thiện các quy định mới, cho phép Liên minh châu Âu (EU) dễ dàng hơn trong việc đình chỉ chế độ miễn thị thực đối với công dân của 61 quốc gia hiện đang được hưởng quyền này. Giới quan sát nhận định, động thái này không chỉ phản ánh sự cứng rắn hơn trong vấn đề di cư bất hợp pháp mà còn cho thấy EU đã sẵn sàng sử dụng chính sách thị thực như một đòn bẩy chính trị mạnh mẽ hơn.

Cộng hòa Czech tuyên bố lần đầu tiên độc lập hoàn toàn khỏi nguồn cung dầu từ Nga
Thế giới 24h

Cộng hòa Czech tuyên bố lần đầu tiên độc lập hoàn toàn khỏi nguồn cung dầu từ Nga

Chính phủ Cộng hòa Czech chính thức công bố nước này đã chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga. Thủ tướng Petr Fiala cho biết việc nâng cấp hoàn tất tuyến đường ống Transalpine (TAL) từ Tây Âu đã cho phép Czech tiếp nhận toàn bộ nguồn dầu từ các nước phương Tây, thay vì phải phụ thuộc vào đường ống Druzhba do Nga vận hành như trước đây.