Anh mạnh tay bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Ngày 24.4, Cơ quan quản lý truyền thông của Anh (Ofcom) công bố loạt biện pháp mạnh nhằm buộc các công ty công nghệ bảo vệ trẻ em khỏi các nội dung độc hại trên mạng theo Đạo luật An toàn trực tuyến của Vương quốc Anh.

Đạo luật An toàn trực tuyến - đạo luật mới có hiệu lực của Vương quốc Anh - đã đưa ra hơn 40 biện pháp cụ thể yêu cầu các nền tảng phải chịu trách nhiệm pháp lý trong việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, chặn trẻ em truy cập vào nội dung có hại. Các quy định sẽ được áp dụng với các trang web, ứng dụng được trẻ em sử dụng như mạng xã hội hay trò chơi điện tử, và sẽ có hiệu lực từ tháng 7 tới đây.

ajpg.png
Các công ty công nghệ có thể bị cấm hoạt động tại Anh nếu không thực thi các biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Ảnh: Peter Byrne/PA

Theo đó, các công ty được yêu cầu cấu hình lại thuật toán để lọc nội dung không phù hợp, áp dụng kiểm tra độ tuổi nghiêm ngặt để xác định người dùng dưới 18 tuổi và xử lý nhanh các nội dung độc hại khi phát hiện. Mục đích của loạt biện pháp này là ngăn ngừa trẻ vị thành niên tiếp cận các nội dung tiêu cực như tự tử, tự hại, rối loạn ăn uống, khiêu dâm, cũng như những nội dung mang tính bạo lực, thù hận, phân biệt giới tính và bắt nạt trực tuyến.

Các công ty công nghệ sẽ có hạn chót đến ngày 24.7 này để hoàn tất đánh giá rủi ro, và bắt đầu từ 25.7, phải áp dụng các biện pháp bảo vệ do Ofcom đề ra. Nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ, các công ty có thể đối mặt với án phạt lên tới 18 triệu bảng Anh (22,5 triệu USD) hoặc 10% doanh thu toàn cầu. Đối với các vi phạm nghiêm trọng, Ofcom có ​​thể yêu cầu tòa án chấm dứt hoạt động của công ty tại thị trường nước này.

Đặc biệt, các nhà quản lý cấp cao tại các công ty công nghệ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu vi phạm nhiều lần, và có thể phải đối mặt với mức án tù lên tới 2 năm nếu họ phớt lờ thông báo thực thi từ Ofcom.

Giám đốc điều hành Ofcom Melanie Dawes đánh giá đây là biện pháp thiết lập lại môi trường mạng của trẻ em. Trẻ em sẽ được bảo vệ khỏi nội dung nguy hiểm, tránh bị người lạ liên hệ và có các công cụ kiểm soát như chặn tài khoản, từ chối lời mời trò chuyện hay vô hiệu hóa bình luận.

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động xã hội vẫn đánh giá các biện pháp này là chưa đủ hiệu quả để kiểm soát nội dung tự tử và tự làm hại bản thân cũng như ngăn chặn các thử thách trực tuyến nguy hiểm trên mạng, thậm chí vẫn đặt lợi nhuận của các công ty công nghệ lên trên việc giải quyết nội dung có hại.

Trước đó, Bộ trưởng Công nghệ Anh Peter Kyle cho biết, Anh cũng đang cân nhắc áp dụng lệnh giới nghiêm sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em, sau khi TikTok giới thiệu tính năng khuyến khích người dùng dưới 16 tuổi tắt ứng dụng sau 10 giờ tối.

Thế giới 24h

Nhà Trắng cân nhắc cắt giảm thuế đối với Trung Quốc: Dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng
Quốc tế

Nhà Trắng cân nhắc cắt giảm thuế đối với Trung Quốc: Dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc giảm thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để giảm căng thẳng thương mại. Bản thân Tổng thống Trump đánh tiếng thuế quan có thể được cắt giảm hơn một nửa. Mặc dù con số này vẫn ở mức rất cao và không có ý nghĩa về mặt thương mại, nhưng đã cho thấy thiện chí của hai cường quốc sẵn sàng “xuống thang”.

Mỹ cân nhắc thưởng tiền để khuyến khích phụ nữ sinh con
Thế giới 24h

Mỹ cân nhắc thưởng tiền để khuyến khích phụ nữ sinh con

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét hàng loạt biện pháp khuyến khích người dân lập gia đình và sinh con, khi tỷ lệ sinh ở nước này liên tục giảm và hiện tiệm cận mức thấp kỷ lục. Một trong những biện pháp được đề xuất là thưởng tiền mặt trị giá 5.000 USD (khoảng 130 triệu đồng) cho mỗi phụ nữ Mỹ sau khi sinh con.

Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển vì động đất
Thế giới 24h

Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển vì động đất

Theo Cơ quan Quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra ở Biển Marmara gần Silivri, nằm cách Thủ đô Istanbul khoảng 70km về phía Tây, các cơn dư chấn vẫn đang tiếp diễn.

Mỹ công bố kế hoạch loại bỏ toàn bộ phẩm màu nhân tạo
Thế giới 24h

Mỹ công bố kế hoạch loại bỏ toàn bộ phẩm màu nhân tạo

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump chính thức công bố lộ trình loại bỏ phẩm màu nhân tạo trong thực phẩm trước năm 2027. Đây được xem là một phần trong nỗ lực cải tổ hệ thống thực phẩm quốc gia vì sức khỏe cộng đồng, hướng tới mục tiêu "Đưa nước Mỹ khoẻ mạnh trở lại". 

"Không khí mùa Đông" bao trùm cuộc họp mùa Xuân của WB và IMF
Quốc tế

"Không khí mùa Đông" bao trùm cuộc họp mùa Xuân của WB và IMF

Hàng trăm nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu đã có mặt ở Washington để tham dự cuộc họp mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế từ ngày 22 - 27.4, nhưng tâm trạng của họ đã rất khác so với khi họ đến diễn đàn này vào mùa Thu năm ngoái. Các chương trình nghị sự đa phương trước đây về phối hợp chính sách công nghiệp, biến đổi khí hậu, đầu tư nước ngoài, hỗ trợ dự án hay xóa nợ với các nước nghèo hơn dường như sẽ nhường chỗ cho một mối quan tâm lớn nhất đang bao trùm cả thế giới: thuế quan.

Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu
Thế giới 24h

Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Trung Quốc vừa tuyên bố áp hạn chế xuất khẩu thêm lên 7 loại nguyên tố đất hiếm và nam châm quan trọng… Các chuyên gia nhận định, các biện pháp hạn chế mới có nguy cơ dẫn tới cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng diện rộng, đặc biệt trong các lĩnh vực then chốt như ô tô, hàng không vũ trụ, bán dẫn và quốc phòng.

Nhà Trắng đang tìm kiếm chủ nhân mới cho Lầu Năm Góc?
Thế giới 24h

Nhà Trắng đang tìm kiếm chủ nhân mới cho Lầu Năm Góc?

Nhà Trắng đã bắt đầu quá trình tìm kiếm một vị chủ nhân mới tại Lầu Năm Góc để thay thế ông Pete Hegseth, theo một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên. Điều này xảy ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Hegseth một lần nữa vướng vào những tranh cãi về việc chia sẻ thông tin chi tiết về hoạt động quân sự trong một cuộc trò chuyện nhóm.

Khi “hầm trú ẩn” không còn an toàn
Thế giới 24h

Khi “hầm trú ẩn” không còn an toàn

Vị thế “hầm trú ẩn an toàn” của đồng đô la Mỹ (USD) đã bị lung lay và vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu đang ngày càng trở nên không chắc chắn. Nếu các nhà đầu tư tiếp tục bán tài sản của Mỹ, một số phận nghiệt ngã đang chờ đợi nền kinh tế thế giới.

Kỷ nguyên “đi lại tự do” dần khép lại?
Quốc tế

Kỷ nguyên “đi lại tự do” dần khép lại?

Brussels đang nhanh chóng hoàn thiện các quy định mới, cho phép Liên minh châu Âu (EU) dễ dàng hơn trong việc đình chỉ chế độ miễn thị thực đối với công dân của 61 quốc gia hiện đang được hưởng quyền này. Giới quan sát nhận định, động thái này không chỉ phản ánh sự cứng rắn hơn trong vấn đề di cư bất hợp pháp mà còn cho thấy EU đã sẵn sàng sử dụng chính sách thị thực như một đòn bẩy chính trị mạnh mẽ hơn.

Cộng hòa Czech tuyên bố lần đầu tiên độc lập hoàn toàn khỏi nguồn cung dầu từ Nga
Thế giới 24h

Cộng hòa Czech tuyên bố lần đầu tiên độc lập hoàn toàn khỏi nguồn cung dầu từ Nga

Chính phủ Cộng hòa Czech chính thức công bố nước này đã chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga. Thủ tướng Petr Fiala cho biết việc nâng cấp hoàn tất tuyến đường ống Transalpine (TAL) từ Tây Âu đã cho phép Czech tiếp nhận toàn bộ nguồn dầu từ các nước phương Tây, thay vì phải phụ thuộc vào đường ống Druzhba do Nga vận hành như trước đây.