Thế giới phản ứng như thế nào trước tuyên bố hoãn thuế của Mỹ?

Một loạt các nước Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản… đánh giá cao việc Mỹ hoãn áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại, trong khi thị trường thị trường tài chính trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã phục hồi mạnh mẽ.

Canada, Đức, Hàn Quốc: Động thái đáng hoan nghênh

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định hoãn áp thuế đối ứng với tất cả các đối tác thương mại, trừ Trung Quốc, trong 90 ngày để tạo cơ hội đàm phán, Thủ tướng Canada Mark Carney đã bày tỏ hoan nghênh quyết định này của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong một bài viết trên mạng X, Thủ tướng Canada Carney viết: "Việc Tổng thống Donald Trump thông báo hoãn áp thuế đối ứng là động thái đáng hoan nghênh cho nền kinh tế toàn cầu".

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình RTL, Thủ tướng tương lai của Đức Friedrich Merz đánh giá quyết định hoãn thuế của Tổng thống Trump với hầu hết các quốc gia là minh chứng cho sự đoàn kết của châu Âu. Trong một phát biểu khác với đài truyền hình ARD, ông Merz chia sẻ dự định “sớm” gặp nhà lãnh đạo Mỹ sau khi ông nhậm chức.

Đặc phái viên thương mại của Hàn Quốc Cheong In Kyo cũng cho rằng việc Tổng thống Trump tạm hoãn áp thuế đối ứng với hơn 75 quốc gia và cùng lãnh thổ sẽ tạo không gian cho các cuộc đàm phán trong bối cảnh Seoul đang tìm cách giải quyết vấn đề thuế quan với Washington thông qua đối thoại.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington của Mỹ, ông Cheong nhấn mạnh đây là động thái "tích cực" của Mỹ và Hàn Quốc cần nhanh chóng tham vấn với Washington để giảm thiểu mọi tác động, xét đến các hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc và những hiệu ứng dây chuyền có thể xảy ra. Bên cạnh đó, quan chức này cũng nhận định cuộc điện đàm giữa quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck Soo và Tổng thống Trump hôm 8.4 đã tạo động lực tích cực cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Ông Cheong đã tới thủ đô Washington để thảo luận với Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer về vấn đề thuế quan sau khi Mỹ công bố mức thuế đối ứng 25% đối với quốc gia đồng minh then chốt tại châu Á này.

Nhật Bản: “Mạnh mẽ” yêu cầu Hoa Kỳ xem xét lại các mức thuế khác

Chính phủ Nhật Bản hôm 10.4 cho biết họ đã đón nhận quyết định tạm dừng áp thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump một cách "tích cực" nhưng vẫn "mạnh mẽ" yêu cầu Washington xem xét lại các khoản thuế khác, AFP đưa tin.

“Chúng tôi đón nhận thông báo mới nhất từ ​​Hoa Kỳ một cách tích cực”, người phát ngôn chính phủ Yoshimasa Hayashi phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ. Nhưng ông nói thêm: “Chúng tôi tiếp tục yêu cầu mạnh mẽ Hoa Kỳ xem xét lại các biện pháp về thuế quan tương hỗ, thuế quan đối với thép và nhôm, thuế quan đối với xe cộ và phụ tùng ô tô”.

Tuần trước, thông báo của Tổng thống Donald Trump về việc áp dụng thuế quan “có đi có lại” đối với một loạt quốc gia bao gồm mức thuế 24% đối với hàng nhập khẩu từ Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

WTO cảnh báo hậu quả của cuộc chiến thương mại

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cũng đã lên tiếng về quyết định mới nhất của Tổng thống Trump nhưng ở góc độ quan hệ với Trung Quốc. Bà cho rằng việc ông Trump tăng thuế đối ứng với hàng Trung Quốc lên 125% là bước leo thang mới trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và điều này sẽ gây rủi ro đáng kể, làm suy giảm mạnh thương mại song phương. Cũng theo bà Iweala, Mỹ và Trung Quốc chiếm 3% thương mại thế giới. Vì thế, căng thẳng thương mại giữa hai nước sẽ "gây tổn hại nghiêm trọng đến triển vọng kinh tế toàn cầu".

Chứng khoán Hoa Kỳ, thị trường châu Á - Thái Bình Dương phục hồi

Sáng 10.4, thị trường tài chính trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã phục hồi mạnh mẽ. Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 chuẩn của Nhật Bản tăng vọt 8% ngay trong phiên giao dịch đầu ngày, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng bật tăng hơn 5%. Tại Australia, chỉ số ASX 200 cũng ghi nhận mức tăng 5%.

z6490900859162-83dd4df776393648bef8ef57dadf8b91.jpg
Phố Wall khởi sắc sau thông báo của Mỹ. Ảnh: AP

Cổ phiếu tại Indonesia, nơi có nguy cơ bị áp mức thuế 32%, cũng có diễn biến tương tự như các thị trường châu Á khác, với chỉ số chứng khoán chuẩn của nước này tăng gần 5% khi mở cửa phiên giao dịch hôm 10.4 sau lệnh tạm dừng 90 ngày của ông Trump.

Chỉ số Jakarta Composite tăng 289,2 điểm, tương ứng 4,85%, lên 6.257,18 ngay sau khi thị trường mở cửa sáng 10.4, hai ngày sau khi cổ phiếu giảm hơn 7% trong mức giảm lớn nhất kể từ năm 2011, Reuters đưa tin.

Sự khởi sắc này nối tiếp đà phục hồi mạnh mẽ từ Phố Wall, khi cổ phiếu Mỹ đồng loạt tăng điểm sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump. Quyết định này đã góp phần làm dịu đi tâm lý lo ngại suy thoái vốn đang đè nặng lên thị trường tài chính toàn cầu trong những ngày gần đây.

Chỉ vài phút sau thông báo được đăng tải trên mạng xã hội Truth Social, chỉ số Dow Jones đã bật tăng mạnh khoảng 2.500 điểm, tiến sát mức tăng 8% trong phiên.

Nasdaq – sàn chứng khoán công nghệ lớn nhất nước Mỹ – cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng 12,2%, đánh dấu phiên giao dịch tốt nhất trong vòng 24 năm.

Đồng thời, giá dầu tăng hơn 4% và đồng USD cũng mạnh lên đáng kể.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump cho biết lý do đưa ra quyết định hoãn thuế là vì hơn 75 quốc gia đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng của Mỹ như Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại để tìm hướng giải quyết các vấn đề thương mại, bao gồm hàng rào thuế quan, thao túng tiền tệ và các biện pháp phi thuế khác. Ông khẳng định rằng các nước này đã không có hành động trả đũa đối với Mỹ, theo lời đề xuất mạnh mẽ của ông. Do đó, Mỹ sẽ tạm dừng áp thuế trong 90 ngày và chỉ áp mức thuế đối ứng nhẹ nhàng hơn là 10%.

Song song với việc nới lỏng cho các quốc gia khác, ông Trump lại tuyên bố sẽ siết chặt hơn đối với Trung Quốc bằng cách nâng thuế suất lên tới 125%, nhằm gia tăng áp lực buộc Bắc Kinh phải quay lại bàn đàm phán.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính sách thương mại mới của Tổng thống Trump đang gây ra nhiều biến động trên toàn cầu. Quyết định của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc tuyên bố tăng thuế lên hàng hóa Mỹ lên mức 84%, và không lâu sau khi các hàng rào thuế quan của Mỹ với phần lớn đối tác thương mại chính thức có hiệu lực.

Thế giới 24h

EU công bố Chương trình hành động AI: Tăng cường năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
Thế giới 24h

EU công bố Chương trình hành động AI: Tăng cường năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Hôm 9.4, Ủy ban Châu Âu đã công bố Kế hoạch hành động của lục địa về trí tuệ nhân tạo để để chuyển đổi các ngành công nghiệp truyền thống mạnh mẽ của EU và nhóm nhân tài đặc biệt của châu Âu thành động lực mạnh mẽ cho sự đổi mới và tăng tốc phát triển AI, triển khai các giải pháp AI có lợi cho xã hội và nền kinh tế. Điều này nhằm định vị Liên minh châu Âu như lãnh đạo toàn cầu về lĩnh vực công nghệ này.

Luật Điện mới của Jordan mở đường cho nền kinh tế hydro xanh
Thế giới 24h

Luật Điện mới của Jordan mở đường cho nền kinh tế hydro xanh

Jordan đang có những bước tiến táo bạo hướng tới tương lai năng lượng bền vững với Luật Điện mới đưa năng lượng tái tạo và hydro xanh vào trọng tâm của chiến lược năng lượng quốc gia. Luật này, thay thế luật tạm thời có hiệu lực từ năm 2002, được thiết kế để hiện đại hóa ngành điện của đất nước, thu hút đầu tư tư nhân và củng cố vị thế của Jordan như một trung tâm khu vực về đổi mới năng lượng sạch.

Luật mới về vay nợ của Kuwait: Bước ngoặt tài khóa?
Thế giới 24h

Luật mới về vay nợ của Kuwait: Bước ngoặt tài khóa?

Trong một động thái được đánh giá là có ý nghĩa chiến lược đối với tương lai tài chính quốc gia, Kuwait đã thông qua luật nợ mới vào tháng trước, nâng trần vay nợ từ 10 tỷ lên 30 tỷ dinar Kuwait - tương đương khoảng 99 tỷ USD. Luật mới này đánh dấu lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, Kuwait mở rộng quy mô vay nợ với mục tiêu giải quyết thâm hụt ngân sách, đồng thời thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng trong bối cảnh ngân sách quốc gia chịu áp lực nặng nề từ chi tiêu công và trợ cấp xã hội.

Báo chí Uzbekistan đưa tin đậm nét chuyến thăm chính thức và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội
Theo dòng sự kiện

Báo chí Uzbekistan đưa tin đậm nét chuyến thăm chính thức và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội

Các hãng thông tấn, báo chí của Uzbekistan đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đặc biệt là cuộc hội đàm giữa hai nhà lập pháp cao nhất, trong đó, nhấn mạnh rằng, Thỏa thuận hợp tác đầu tiên được ký kết giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Uzbekistan sẽ là cơ sở vững chắc thúc đẩy quan hệ liên nghị viện nói riêng và giữa hai quốc gia nói chung.

Báo chí Uzbekistan: Tổng thống ủng hộ mối quan hệ đối tác thực chất với Việt Nam
Theo dòng sự kiện

Báo chí Uzbekistan: Tổng thống ủng hộ mối quan hệ đối tác thực chất với Việt Nam

Những ngày qua, các hãng thông tấn, báo chí đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Trong đó, các cơ quan thông tấn báo chí đặc biệt nhấn mạnh phát biểu của Tổng thống Uzbekistan trong cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội, rằng Tashkent ủng hộ thúc đẩy mối quan hệ thực chất với Việt Nam.

Cảnh giác với ô nhiễm môi trường từ các ứng dụng AI
Thế giới 24h

Cảnh giác với ô nhiễm môi trường từ các ứng dụng AI

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng về môi trường, từ việc tiêu thụ năng lượng lớn, phát thải khí nhà kính cho đến rác thải điện tử và ảnh hưởng tới đa dạng sinh học. Để giảm thiểu tác động tiêu cực này, cần có sự kết hợp giữa thiết kế sản phẩm AI bền vững, chính sách quản lý hiệu quả và nâng cao nhận thức cộng đồng.

Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng hôn nhân
Quốc tế

Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng hôn nhân

Trước tình trạng dân số suy giảm nghiêm trọng, Chính phủ Trung Quốc đã “mạnh tay” triển khai hàng loạt biện pháp khuyến khích sinh con, trong đó nổi bật là chính sách trợ cấp tiền mặt, hỗ trợ chăm sóc trẻ em và ưu đãi cho các bà mẹ mới sinh. Tuy nhiên, số lượng các cuộc hôn nhân mới ở Trung Quốc đã giảm một phần năm, xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận vào năm ngoái, đánh dấu một sự thụt lùi đối với những nỗ lực của chính phủ nhằm đảo ngược cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang đe dọa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Những hành động đầu tiên của các nước trước thuế quan mới của Mỹ
Thế giới 24h

Những hành động đầu tiên của các nước trước thuế quan mới của Mỹ

Ngày 4.4, Trung Quốc đã công bố mức thuế bổ sung 34% đối với hàng hóa của Hoa Kỳ để đáp trả thuế đối ứng mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố. Đây là động thái leo thang nghiêm trọng nhất trong cuộc chiến thương mại mới nhất của nước này với Mỹ, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế và nguy cơ sụp đổ của thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong khi đó, một số nước tỏ ra thận trọng và muốn tiếp tục đàm phán.

Singapore ban hành luật giám sát chặt chẽ doanh nghiệp vận tải quan trọng
Thế giới 24h

Singapore ban hành luật giám sát chặt chẽ doanh nghiệp vận tải quan trọng

Singapore đã thắt chặt giám sát theo quy định đối với lĩnh vực vận tải của mình bằng cách chỉ định 17 doanh nghiệp là các doanh nghiệp quan trọng phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn của Chính phủ. Luật Các doanh nghiệp vận tải quan trọng, có hiệu lực từ đầu tháng 4, nhằm mục đích bảo vệ các dịch vụ vận tải thiết yếu khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn do "các tác nhân độc hại" gây ra.

Mỹ áp thuế đối ứng với tất cả các nước, mức thuế của Việt Nam cao thứ hai
Thế giới 24h

Mỹ áp thuế đối ứng với tất cả các nước, mức thuế của Việt Nam cao thứ hai

Tổng thống Donald Trump hôm 2.4 tuyên bố áp dụng mức thuế cơ bản 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ, trong đó ông sẽ áp mức thuế đối ứng 46% đối với 90% tổng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, cao thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vào thị trường Mỹ, chỉ sau Campuchia (mức thuế 49% đối với 97% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ).

Những điều thắc mắc về thuế đối ứng của Mỹ
Thế giới 24h

Những điều thắc mắc về thuế đối ứng của Mỹ

Sau nhiều tuần dự đoán, cuối cùng Tổng thống Donald Trump đã chính thức hiện thực hóa lời đe dọa áp thuế quan đối ứng vào ngày 2.4 (giờ Mỹ) với mức thuế cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia và mức thuế cao hơn đối với hàng chục quốc gia có thặng dư thương mại với Mỹ.

Phản ứng của các nước trước thông báo áp thuế đối ứng của Mỹ
Thế giới 24h

Phản ứng của các nước trước thông báo áp thuế đối ứng của Mỹ

Trong thông báo tại Vườn Hồng, Trump cho biết ông sẽ áp dụng mức thuế quan cao đối với hàng chục quốc gia có thặng dư thương mại đáng kể với Hoa Kỳ trong khi áp dụng mức thuế cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia để ứng phó với tình trạng ông gọi là trường hợp khẩn cấp về kinh tế. Một số nước phản ứng gay gắt và đe dọa trả đũa trong khi phần lớn các nước phản ứng thận trọng trước tuyên bố này.