Mỹ, Iran nhất trí soạn thảo khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân

Iran và Hoa Kỳ đã nhất trí bắt đầu soạn thảo khuôn khổ cho một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng, sau các cuộc đàm phán mà một quan chức Hoa Kỳ mô tả là đạt được "tiến triển rất tích cực", Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết hôm 20.4.

Trong các cuộc gặp gián tiếp trong tuần vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và đặc phái viên Trung Đông của Mỹ Steve Witkoff đã có cuộc đàm phán kéo dài 4 tiếng tại Rome, thông qua một quan chức Oman, người trung gian chịu trách nhiệm trao đổi thông tin giữa họ.

thumb.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi trong cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Italy Antonio Tajani tại Rome, ngày 19.4. Ảnh: Katmandu Post

Phát biểu trên truyền hình nhà nước sau các cuộc đàm phán, ông Araqchi mô tả cuộc tiếp xúc gián tiếp này là hữu ích và diễn ra trong bầu không khí xây dựng.

"Chúng tôi đã có thể đạt được một số tiến triển về một số nguyên tắc và mục tiêu, và cuối cùng đã đạt được sự hiểu biết tốt hơn", ông Araqchi cho biết.

"Chúng tôi nhất trí rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục và chuyển sang giai đoạn tiếp theo, trong đó các cuộc họp cấp chuyên gia sẽ bắt đầu vào ngày 23.4 tại Oman. Các chuyên gia sẽ có cơ hội bắt đầu thiết kế khuôn khổ cho một thỏa thuận", ông cho biết.

Các nhà đàm phán hàng đầu sẽ họp lại tại Oman vào ngày 27.4 tới để "xem xét công việc của các chuyên gia và đánh giá mức độ phù hợp của công việc này với các nguyên tắc của một thỏa thuận tiềm năng", ông nói thêm.

Lặp lại những bình luận thận trọng tuần trước của Lãnh tụ tối cao của Iran Ali Khamenei, ông cho biết: "Chúng tôi không thể khẳng định là mọi thứ đang tiến triển một cách lạc quan. Chúng tôi đang tiến hành mọi việc một cách rất thận trọng. Nhưng chúng tôi cũng không có lý do gì để bi quan”.

Iran, quốc gia vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của mình là vì mục đích hòa bình, cho biết họ sẵn sàng thảo luận về việc hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế.

Một quan chức chính quyền Donald Trump xác nhận rằng hai bên đã nhất trí gặp lại nhau vào tuần tới.

"Hôm nay, tại Rome, trong vòng đàm phán thứ hai kéo dài hơn 4 giờ, chúng tôi đã đạt được tiến triển rất tốt trong các cuộc thảo luận trực tiếp và gián tiếp", vị quan chức này cho biết.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên: "Tôi ủng hộ việc ngăn cản Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Họ không thể có vũ khí hạt nhân. Tôi muốn Iran trở nên vĩ đại, thịnh vượng và tuyệt vời”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã từ bỏ hiệp ước hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình vào năm 2018, đã đe dọa sẽ tấn công Iran trừ khi nước này nhanh chóng đạt được một thỏa thuận mới nhằm ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo một quan chức Israel và hai người khác nắm rõ vấn đề này, đồng minh của Washington là Israel, quốc gia phản đối thỏa thuận năm 2015 với Iran mà ông Trump đã hủy bỏ vào năm 2018, không loại trừ khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong những tháng tới.

Kể từ năm 2019, Iran đã vi phạm và vượt xa các giới hạn của thỏa thuận năm 2015 về làm giàu uranium, sản xuất lượng uranium vượt xa mức mà phương Tây cho là cần thiết cho một chương trình năng lượng dân sự.

Hôm 19.4, một quan chức cấp cao của Iran cho biết, ranh giới đỏ trong lập trường đàm phán nước này là Iran không bao giờ đồng ý tháo dỡ các máy ly tâm làm giàu uranium, ngừng làm giàu hoàn toàn hoặc giảm kho dự trữ uranium đã làm giàu xuống dưới mức đã thỏa thuận trong thỏa thuận năm 2015.

Thế giới 24h

Khi “hầm trú ẩn” không còn an toàn
Thế giới 24h

Khi “hầm trú ẩn” không còn an toàn

Vị thế “hầm trú ẩn an toàn” của đồng đô la Mỹ (USD) đã bị lung lay và vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu đang ngày càng trở nên không chắc chắn. Nếu các nhà đầu tư tiếp tục bán tài sản của Mỹ, một số phận nghiệt ngã đang chờ đợi nền kinh tế thế giới.

Kỷ nguyên “đi lại tự do” dần khép lại?
Quốc tế

Kỷ nguyên “đi lại tự do” dần khép lại?

Brussels đang nhanh chóng hoàn thiện các quy định mới, cho phép Liên minh châu Âu (EU) dễ dàng hơn trong việc đình chỉ chế độ miễn thị thực đối với công dân của 61 quốc gia hiện đang được hưởng quyền này. Giới quan sát nhận định, động thái này không chỉ phản ánh sự cứng rắn hơn trong vấn đề di cư bất hợp pháp mà còn cho thấy EU đã sẵn sàng sử dụng chính sách thị thực như một đòn bẩy chính trị mạnh mẽ hơn.

Cộng hòa Czech tuyên bố lần đầu tiên độc lập hoàn toàn khỏi nguồn cung dầu từ Nga
Thế giới 24h

Cộng hòa Czech tuyên bố lần đầu tiên độc lập hoàn toàn khỏi nguồn cung dầu từ Nga

Chính phủ Cộng hòa Czech chính thức công bố nước này đã chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga. Thủ tướng Petr Fiala cho biết việc nâng cấp hoàn tất tuyến đường ống Transalpine (TAL) từ Tây Âu đã cho phép Czech tiếp nhận toàn bộ nguồn dầu từ các nước phương Tây, thay vì phải phụ thuộc vào đường ống Druzhba do Nga vận hành như trước đây.

Mỹ khởi động điều tra nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn
Thế giới 24h

Mỹ khởi động điều tra nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức mở cuộc điều tra theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962, nhằm xem xét tác động của việc nhập khẩu dược phẩm và vi mạch điện tử (chip) đối với an ninh quốc gia - bước đi mới nhất của Tổng thống Donald Trump, nhằm hướng đến việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược.

Cuộc chiến của Harvard sẽ kiểm tra giới hạn quyền lực của chính quyền Mỹ
Thế giới 24h

Cuộc chiến của Harvard sẽ kiểm tra giới hạn quyền lực của chính quyền Mỹ

Một bên là Harvard, trường đại học lâu đời và giàu có nhất của nước Mỹ, một thương hiệu đại học nổi tiếng đến mức chỉ nghe tên cũng đủ uy tín. Bên kia là chính quyền Tổng thống Donald Trump, với quyết tâm tiến xa hơn bất kỳ chính quyền nào khác để can thiệp và định hình lại nền giáo dục đại học của Hoa Kỳ. Cả hai bên đều đang lao vào một cuộc đụng độ có thể thử thách giới hạn quyền lực của chính phủ và tính độc lập của các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ, vốn là thương hiệu để để họ trở thành điểm đến của các học giả trên toàn thế giới.

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai
Thế giới 24h

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn hôm 14.4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự phối hợp giữa cơ quan lập pháp hai nước sẽ giúp cụ thể hóa những nội dung mà hai bên đã nhất trí trong thúc đẩy Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai; cùng đưa hai nước tiến vào kỷ nguyên mới, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc
Thế giới 24h

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch nước Trung Quốc hôm 14.4 đã kêu gọi có những biện pháp để làm sâu sắc hơn quá trình xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai. Ông Tập Cận Bình đưa ra phát biểu này tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Hãng tin Tân Hoa Xã, tờ The Global và nhiều tờ báo chính thống của Trung Quốc đưa tin.

Trung Quốc trong hệ sinh thái số toàn cầu
Quốc tế

Trung Quốc trong hệ sinh thái số toàn cầu

Sáng kiến ​​Con đường tơ lụa kỹ thuật số nhằm mục đích phát triển một hệ sinh thái kỹ thuật số toàn cầu với Trung Quốc là trung tâm, tập trung vào thương mại điện tử, tài chính, số hóa công nghiệp, điện toán lượng tử và AI. Các mô hình nguồn mở giá rẻ như DeepSeek đang thúc đẩy nhận thức rằng công nghệ tiên tiến sẽ không chỉ dành riêng cho các nước phát triển. Sự chuyển dịch sang mạng lưới kỹ thuật số giá rẻ của Trung Quốc có thể định hình lại tương lai kỹ thuật số của các nền kinh tế đang phát triển và ảnh hưởng đến chính sách công nghệ trên toàn thế giới.

Truyền thống, trà đạo và tương lai: Những câu chuyện đặc sắc của Chủ tịch Tập Cận Bình với Việt Nam
Thế giới 24h

Truyền thống, trà đạo và tương lai: Những câu chuyện đặc sắc của Chủ tịch Tập Cận Bình với Việt Nam

Khi Tổng Bí thư Tô Lâm thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc với tư cách là nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái, nơi ông đặt chân đến đầu tiên không phải Bắc Kinh mà là thành phố Quảng Châu phía nam - một sự sắp xếp đặc biệt mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau này ca ngợi là "lựa chọn đầy ý nghĩa", đó là mở đầu bài viết trên tờ Tân Hoa Xã về những câu chuyện và kỷ niệm đặc sắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Việt Nam, được đăng tải trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ 4 của ông.