Lưu luyến vẻ đẹp làng

Gần đây, một số họa sĩ trẻ trở về với làng cổ, trong một góc nhìn mới mẻ về những đình, chùa, đền, miếu yên bình, vững chãi cùng thời gian; các con đường lát gạch, tường rêu... với mong muốn lưu giữ vẻ đẹp truyền thống, góp phần bảo tồn văn hóa làng.

Đánh thức di sản

Triển lãm “Bóng di sản” khai mạc cuối tuần qua tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, 29 Hàng Bài, Hà Nội, giới thiệu hơn 50 tác phẩm của nhóm nghệ sĩ 33A vẽ về làng Cựu, xã Vân Từ, Phú Xuyên, Hà Nội. Ngôi làng có tuổi đời trên 500 năm với những biệt thự pha lẫn kiến trúc Việt cổ và kiến trúc Pháp độc đáo, riêng biệt, là điểm đến đầu tiên của các nghệ sĩ trong dự án “Đánh thức di sản”, dùng nghệ thuật để lưu giữ, bảo tồn di sản vật thể và phi vật thể trên mọi miền đất nước.

Hội họa tôn vinh di sản
Hội họa tôn vinh di sản

Họa sĩ Dương Tuấn, Trưởng nhóm nghệ sĩ 33A cho biết, các nghệ sĩ trong nhóm đã dành thời gian đi thực tế, ăn, ở và sinh hoạt cùng người dân làng Cựu để tìm hiểu và sáng tác về ngôi làng yên bình này. Nhìn ngắm, hít thở cả màu thời gian còn lưu lại, họ có chung ý muốn lưu lại vẻ đẹp ấy, đồng thời đánh thức tình yêu và sự quan tâm của mọi người về bảo tồn di sản văn hóa.

Tập trung thể hiện vẻ đẹp của cổng làng, họa sĩ Tuấn Đạt chia sẻ: “Sau cánh cổng làng đã phai màu thời gian, ta như bước vào một thế giới khác, xưa cũ và cổ kính. Đó là cả một câu chuyện dài về làng Cựu với nét kiến trúc Việt cổ và Pháp độc nhất vô nhị. Làng còn nổi tiếng với nghề thợ may Tây Âu đệ nhất Hà thành”.

Là người đi nhiều, họa sĩ Mạnh Tưởng cảm nhận rất rõ khi về làng Cựu là “sự yên lặng đến nao lòng, chỗ đông nhất của làng Cựu là nơi họp chợ ở giữa làng. Gọi là chợ nhưng thực ra chỉ là mấy bà già và vài chị bán mớ rau, bìa đậu, vài quả trứng và chút hoa quả. Các ngôi nhà cổ kính với cánh cổng luôn cửa cài then đóng tĩnh mịch. Còn một số hộ gia đình sinh sống rất lặng lẽ”. Sự tĩnh lặng đó đã chạm đến trực cảm của anh, nên họa sĩ không khai thác phong cảnh đẹp cổ kính của đường làng, con ngõ hay riêng một góc nào đó. Anh thể hiện qua những cổng nhà, những ô cửa, cửa nhà là nơi đi về, là tổ ấm của mọi gia đình. Anh muốn mời gọi mọi người, đặc biệt là giới trẻ: Hãy đến, cảm nhận và chạm tình yêu của mình với di sản mà cha ông ta đã gây dựng. Chỉ như vậy ta mới có ý thức gìn giữ, bảo vệ và tôn tạo các giá trị văn hóa đang ngày càng mai một.

"Các tác phẩm là tấm lòng của các họa sĩ trẻ xót xa cho bóng dáng lịch sử và thấy rằng nghệ thuật cần phải lưu lại, trước những biến đổi đang diễn ra nhanh chóng. Đây là ý tưởng hay, tốt đẹp, để giới thiệu với mọi người dấu ấn, thành quả của cha ông ta qua các thời kỳ".

Họa sĩ Trần Huy Oánh

Bảo tồn di sản bằng hội họa

Trước tác động của thời gian và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhiều ngôi làng nhạt phai vẻ đẹp xưa cũ; biến đổi nhanh chóng, đáng lo ngại với những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc mới, quy mô lớn, nổi bật, phá vỡ không gian hài hòa vốn có. PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Phương, chuyên gia nghiên cứu văn hóa, nhóm trưởng viết dự án “Thành phố sáng tạo”, khi về làng Cựu đã nhận ra sự biến đổi đó. Chị đã đề xuất ý tưởng đưa làng Cựu trở thành điểm du lịch nhằm phát triển nhưng vẫn bảo tồn di sản, khơi gợi ý thức bảo tồn của chính quyền và nhân dân làng Cựu.

Những bức ảnh chụp về làng Cựu của chị Thu Phương đã nhận được sự đồng cảm của nhóm họa sĩ 33A. 9 họa sĩ đã về thăm làng rồi vẽ tranh và tổ chức triển lãm “Bóng di sản”. Không dừng lại ở đó, họa sĩ Nguyễn Minh cho biết, tiếp nối triển lãm này, nhóm 33A dự tính sẽ đi tới các ngôi làng khác ở đồng bằng Bắc Bộ, như làng Nôm (Hưng Yên), làng Chùa (Ứng Hòa, Hà Nội)... trước khi mở rộng ra các di sản trên cả nước.

Ngoài “Bóng di sản”, tại Mành Studio, ngõ Ba Gang, thôn Cự Đà, xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội, cũng đang diễn ra triển lãm “Đối cảnh Cự Đà”. Hơn 50 tác phẩm có cùng chất liệu bột màu (trên giấy báo hoặc giấy bìa) vẽ phong cảnh, tĩnh vật, ký họa lấy cảm hứng từ ngôi làng 400 năm tuổi của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng gửi gắm tình yêu của anh với ngôi làng đã gắn bó trong hơn 10 năm qua...

Hiện nay, nhiều làng cổ, trong đó có Cự Đà, đã thay đổi khá nhiều. Làng Cựu may sao, lối sống mới không phá hỏng nó như nhiều ngôi làng khác, đình làng, chùa làng vẫn được gìn giữ; đường làng ngõ xóm lát đá phiến hoặc xếp gạch nghiêng; xen giữa các ngôi nhà ba gian hai chái, sân gạch, cầu ao, hiên, dại theo lối cổ truyền Bắc Bộ là những ngôi nhà theo phong cách kiến trúc thuộc địa Á, Âu... Trước hiện thực ấy, mỗi nghệ sĩ một phong cách, có người vẽ rất kỹ, tôn trọng từng chi tiết, có người khái quát, tập trung gợi mở nỗi niềm lưu luyến những gì đã qua và tạo ấn tượng thị giác... Mỗi người một vẻ, nhưng các tác phẩm đều có tiếng nói chung là muốn gìn giữ giá trị của cha ông để lại.

Làng quê không phải đề tài mới mẻ trong hội họa. Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, các họa sĩ trẻ đã dùng cái đẹp/hội họa để bảo vệ cái đẹp/di sản: “Có nhiều cách bảo tồn di sản, trong đó bảo tồn di sản bằng chính cái đẹp là một cách bảo tồn đẹp, một cách bảo tồn độc đáo... Thế giới ngày càng mở, công chúng yêu nghệ thuật hôm nay đã khác trước, những người trẻ hôm nay có cách cảm nhận nghệ thuật hiện đại hơn. Hướng đến lớp công chúng này, các nghệ sĩ đã cởi mở trong quan niệm hội họa nhưng tựu trung đều là một cách nhìn hiện đại, không gò bó theo bất kể con đường nào. Tôn vinh, bảo tồn, bảo vệ di sản chỉ thực sự bền vững khi cách thức bảo tồn ấy phù hợp với đời sống hôm nay, con người hôm nay”.

Văn hóa

Những kỷ vật đi cùng năm tháng được gia đình gìn giữ cận thận
Văn hóa

Gặp lại người may cờ Tổ quốc cho chiến dịch năm xưa ở Tây Nguyên

Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Ngọc Lan trong những ngày cuối tháng Tư, khi khắp nơi trên cả nước đang hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025). Trong căn nhà nhỏ trên đường Nguyễn Viết Xuân, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, người phụ nữ đã ngoài 80 tuổi tiếp chuyện bằng giọng nói nhỏ nhẹ nhưng gương mặt ánh lên sự rắn rỏi, kiêu hãnh khi nhắc về những tháng năm thanh xuân cống hiến cho cách mạng.

Tác giả tại bờ bắc bến sông Thạch Hãn - Nơi từng diễn ra các đợt trao trả tù binh chiến tranh theo một điều khoản Hiệp định Paris 1973
Văn hóa - Thể thao

Thạch Hãn chảy mãi khúc khải hoàn ca

Tròn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày đất nước trọn niềm vui, Bắc - Nam sum họp một nhà trong hòa bình, thống nhất; những ngày tháng ấy, hàng triệu người con đất Việt mừng vui, vất vả ngược xuôi vượt sông Thạch Hãn để vào Nam hay ra Bắc, tìm lại người thân yêu sau bao năm dài chiến tranh, ly tán. Làm sao quên dòng sông ấy từng là giới tuyến, gánh vác sơn hà, xã tắc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc cho đến ngày đại thắng mùa Xuân năm 1975, non sông thu về một mối.

GS.TS PHẠM HỒNG TUNG (Đại học Quốc gia Hà Nội)
Văn hóa - Thể thao

Tinh thần, cốt cách của người Việt Nam

Theo GS.TS. PHẠM HỒNG TUNG (Đại học Quốc gia Hà Nội), thắng lợi của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một thành quả vĩ đại của cách mạng Việt Nam, khẳng định ý chí thống nhất đất nước không gì lay chuyển, khát vọng hòa bình cháy bỏng của Nhân dân Việt Nam, được hun đúc bởi truyền thống chống ngoại xâm từ trong lịch sử đến ngày nay.

Cao cả đức hy sinh - Mạch nguồn dựng xây đất nước
Văn hóa - Thể thao

Cao cả đức hy sinh - Mạch nguồn dựng xây đất nước

Đại thắng mùa Xuân 1975 đã khắc ghi những trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Tinh thần hy sinh cao cả ấy - vì nước quên thân, vì dân quên mình - đã trở thành mạch nguồn bất tận, hun đúc niềm tin và khát vọng vươn mình của dân tộc ta. Hôm nay, trong hào khí tháng Tư lịch sử, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tiếp nối mạch nguồn ấy bằng cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy nhà nước - dám hy sinh lợi ích cá nhân vì một Việt Nam phồn vinh và thịnh vượng.

"Binh chủng đặc biệt" lay động cả non sông
Văn hóa - Thể thao

"Binh chủng đặc biệt" lay động cả non sông

Trên thế giới, hiếm có dân tộc nào sở hữu thứ "vũ khí" bảo vệ Tổ quốc độc đáo như vậy. "Vũ khí" ấy không phải gươm giáo, đạn bom, mà là những vần thơ thấm đẫm máu và hoa, là khúc ca hùng tráng át tiếng bom đạn, là thước phim lay động trái tim, là nét vẽ kiên cường trên trang giấy… Tất cả đã tạo nên sức mạnh tinh thần phi thường, đủ sức lấn át mọi vũ khí, hun đúc ý chí, tôi luyện quyết tâm đánh thắng kẻ thù, giành lại tự do cho Tổ quốc.

Trải qua chiến tranh càng thấy giá trị của hòa bình
Văn hóa - Thể thao

Trải qua chiến tranh càng thấy giá trị của hòa bình

Trưa ngày 30.4.1975, quân ta tiến vào Sài Gòn, chiếm Dinh Độc Lập. Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh lên đài phát thanh Sài Gòn tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. “Khi Đài Tiếng nói Việt Nam vừa đưa dứt thông tin đó, chúng tôi nhảy cẫng lên ôm chầm lấy nhau, nước mắt lưng tròng. Đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc”...

Vòng tay lớn mãi để nối sơn hà...
Văn hóa - Thể thao

Vòng tay lớn mãi để nối sơn hà...

Thời gian có làm phai mờ dấu vết chiến tranh nhưng ký ức hào hùng vẫn in đậm trong trí nhớ những người có mặt trong thời khắc lịch sử 50 năm trước. Nhắc nhớ câu chuyện ấy tiếp thêm ngọn lửa truyền cảm hứng, biến niềm tin và tự hào thành động lực dựng xây Tổ quốc hôm nay.

“Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” - Khát vọng và niềm tin
Văn hóa - Thể thao

“Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” - Khát vọng và niềm tin

Bộ phim “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” chứa đựng bề dày lịch sử đất nước và con người Việt Nam một thời; số phận của các nhân vật mang chiều rộng về không gian, chiều dài về thời gian, gắn bó với số phận của dân tộc trong mọi biến cố lớn lao tại nơi giới tuyến chia cắt hai miền Nam - Bắc đầy khốc liệt.

Thống nhất nước nhà - con đường sống của Nhân dân ta
Văn hóa - Thể thao

Thống nhất nước nhà - con đường sống của Nhân dân ta

Ngày 6.7.1956, trong thư gửi đồng bào cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Thống nhất nước nhà là con đường sống của Nhân dân ta”. Ngày 30.4.1975, điều này đã trở thành hiện thực, thành cơ sở đầu tiên của kỷ nguyên độc lập - tự do trong 50 năm qua và tiếp tục trở thành nền tảng vững chắc cho kỷ nguyên mới.

50 năm thống nhất đất nước, vẹn nguyên ký ức ngày giải phóng
Văn hóa

Vẹn nguyên ký ức ngày giải phóng

50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về ngày nối non sông liền một dải vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những người đã chiến đấu vì đất nước, trong đó có Đại tá Trương Quang Siều, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình.

Chính thức ra mắt sách “Con đường tương lai”
Văn hóa

Chính thức ra mắt sách “Con đường tương lai”

Ngày 29.4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường cùng một số doanh nghiệp tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Con đường tương lai” - Tập 1 của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn.

Nhân dân Sài Gòn - Gia Định kéo về Dinh Độc Lập chào mừng Quân giải phóng
Văn hóa - Thể thao

Nghệ thuật tạo và chớp thời cơ

Nghệ thuật tạo thời cơ, chớp thời cơ là một trong những yếu tố quyết định thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975; thay vì 2 năm như kế hoạch đã đề ra, chúng ta chỉ mất 55 ngày đêm thu non sông về một mối.

Ký họa sống động những ngày tiến về Sài Gòn
Văn hóa - Thể thao

Ký họa sống động những ngày tiến về Sài Gòn

Chứng kiến sự gian khổ của bộ đội ta trong những ngày kháng chiến và cả niềm hân hoan của ngày thống nhất, ông Trần Mạnh Tuấn, một họa sĩ không chuyên, nguyên phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, đã thực hiện các bức ký họa bằng bút sắt sinh động ghi lại lịch sử không thể nào quên của dân tộc.