Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Là luật chung hay luật chuyên ngành?

Mở rộng so với phạm vi sửa đổi, bổ sung Luật hiện hành khi đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín mang dáng dấp của một bộ luật, chi phối toàn bộ những vấn đề trong lĩnh vực này. Nhưng trong hệ thống pháp luật của nước ta hiện nay, trừ các bộ luật quan trọng, thật khó để quy định tiêu chí xác định luật chung và luật chuyên ngành, nên sự ôm đồm của dự án Luật này có lẽ sẽ phải tính toán kỹ hơn.

 Không được vi phạm những nguyên tắc cơ bản

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được xây dựng theo hướng giống như một "bộ luật" về môi trường, bao gồm tất cả những vấn đề về bảo vệ môi trường. Tán thành với cách xây dựng này, nhiều đại biểu nhận thấy, với phạm vi điều chỉnh rộng của dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín có thể hiểu toàn bộ hoạt động của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước... liên quan đến môi trường đều phải thực hiện theo quy định của Luật này sau khi được ban hành. ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) chỉ rõ, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sẽ có vai trò quan trọng như các luật quan trọng hiện nay, gồm Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai...

Với vị trí như vậy, nguyên tắc áp dụng pháp luật đã được các ĐBQH đặt ra trong quá trình cho ý kiến với dự thảo Luật. Theo ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, để bảo đảm tính hệ thống của pháp luật, hiện nay những quy định quan trọng của Hiến pháp phải được các luật ban hành sau tuân thủ. Tương tự, những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự tại Bộ luật Dân sự hay của pháp luật hình sự tại Bộ luật Hình sự sẽ không được vi phạm. Với vị trí như một đạo luật gốc về môi trường của dự thảo Luật này, theo ĐBQH, từ nay về sau, tất cả những quy định liên quan tới vấn đề môi trường chỉ được xây dựng khi cụ thể hóa nguyên tắc của Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sau khi được Quốc hội thông qua, song nếu trái với những nguyên tắc quan trọng của Luật này sẽ không được thực hiện.

Tuy nhiên, với vị trí này của dự thảo Luật, cơ quan chủ trì thẩm tra - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, đề nghị, cần rà soát kỹ hơn để bảo đảm không quy định lặp lại, chồng lấn với các luật khác, như Luật Đa dạng sinh học, Luật Tài nguyên nước, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo… Tán thành với quan điểm này, ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hòa) đề nghị, Ban soạn thảo cần sửa Điểm c Khoản 1 Điều 20, các vùng đất ngập nước quan trọng, hành lang đa dạng sinh học, các khu vực có đa dạng sinh học cao, cũng như bỏ toàn bộ các nội dung khác liên quan đến Luật Đa dạng sinh học, Luật Lâm nghiệp và các quy định pháp luật liên quan khác. Đồng thời, cân nhắc bỏ quy định về các loài hoang dã nguy cấp, quý hiếm, các loài đặc hữu tại Điểm b, Khoản 2, Điều 23, dự thảo Luật vì đã được điều chỉnh tại Luật Thủy sản và Luật Lâm nghiệp.

ĐBQH cũng chia sẻ băn khoăn với quy định tại Khoản 5, Khoản 6 Điều 24, khi Khoản 5 xác định Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định các thông số chỉ thị quan trắc, đa dạng sinh học và việc tổ chức thực hiện quan trắc đa dạng sinh học. Kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện quan trắc đa dạng sinh học trên cả nước. Nhưng, tại Khoản 6 lại quy định Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức thực hiện quan trắc đa dạng sinh học trong môi trường và vùng nước tự nhiên thuộc về trường hợp quy định tại Khoản 2 của Điều 24. Quy định này được cho là không rõ trách nhiệm và vai trò quản lý của từng bộ đối với lĩnh vực quản lý được giao, có thể gây chồng lấn về mặt trách nhiệm.

Rất khó phân định luật chung, luật chuyên ngành

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được xây dựng như một bộ luật gốc, hay nói cách khác có vai trò như luật chung về bảo vệ môi trường. Nhưng thực tế xây dựng, ban hành và thi hành pháp luật cho thấy, trừ một số bộ luật quan trọng (Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự), hiện rất khó xác định tiêu chí để phân định luật chung và luật chuyên ngành. Bởi có luật lúc này là luật chung, song trong mối quan hệ với luật khác có thể lại là luật chuyên ngành. Đơn cử như, Luật Đầu tư có thể coi là luật chung khi nhìn ở góc độ đầu tư trong mối quan hệ với Luật Xây dựng, Luật Khoáng sản… Nhưng nếu nhìn từ góc độ của Luật Bảo vệ môi trường thì Luật Đầu tư lại là luật chuyên ngành. 

Do không thể xác định rạch ròi tiêu chí phân biệt luật chung và luật chuyên ngành nên nhiều ĐBQH băn khoăn với một số nội dung quan trọng tại dự thảo Luật khi thảo luận tại tổ, nhất là liên quan đến các công cụ, chính sách và nguồn lực để bảo vệ môi trường. ĐBQH Nguyễn Vân Chi (Nghệ An) băn khoăn khi dự thảo Luật quy định tương đối rộng các lĩnh vực cần được ưu đãi, hỗ trợ để góp phần thực hiện bảo vệ môi trường. Song, Luật Đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín đã quy định chi tiết những lĩnh vực và những ngành nghề được ưu đãi đầu tư. Theo đại biểu Nguyễn Vân Chi, về nguyên tắc, những ưu đãi của dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) cần được đưa vào trong Luật Đầu tư để các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan dễ theo dõi, tạo cơ sở triển khai các biện pháp ưu đãi. Các ưu đãi này nếu chỉ quy định trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) không chỉ rất khó khi áp dụng vào thực tế mà cũng không tương thích với các ưu đãi về thuế, đất đai trên thực tế đang được đưa vào danh mục ưu đãi quy định tại Luật Đầu tư hiện hành.

Một số nội dung khác cũng gây lấn cấn khi có sự trùng lặp giữa dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) với các luật chuyên ngành khác cũng được nhiều ĐBQH chỉ ra trong các phiên thảo luận tại tổ và hội trường. Điều này có thể thấy ở quy định bổ sung những đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường, đề xuất về biểu khung và mức thuế đối với từng đối tượng chịu thuế tại dự thảo Luật. Trên thực tế, những nội dung này đang được quy định ở trong Luật Thuế bảo vệ môi trường, và tại Luật này có quy định khác về thẩm quyền xây dựng biểu thuế, quyết định mức thuế. Trong trường hợp này, nhiều ĐBQH cho rằng, những quy định về mức thuế hay khung thuế phải theo "kênh" của Luật Thuế bảo vệ môi trường, sau đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét quyết định theo từng quy định về thẩm quyền.

Dẫu vậy, các điểm chồng lấn, trùng lặp giữa dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và các luật chuyên ngành khác không khó xử lý. Bởi tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật được thông qua tại Kỳ họp thứ Chín đã xác định nguyên tắc: Khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật, cơ quan ban hành văn bản phải đồng thời sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ văn bản, phần, chương, mục, tiểu mục, điều, khoản, điểm của văn bản quy phạm pháp luật do mình đã ban hành trái với quy định của văn bản mới đó. Tất nhiên, bên cạnh việc áp dụng nguyên tắc này trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật, Ban soạn thảo cần cân nhắc kỹ càng hơn và có giải trình thuyết phục cho một số nội dung trùng lặp, chồng lấn với các luật khác.

Xây dựng luật

Cần đặt chính sách về nguồn nhân lực là ưu tiên hàng đầu
Chính trị

Cần đặt chính sách về nguồn nhân lực là ưu tiên hàng đầu

Nhấn mạnh, đối với phát triển khoa học và công nghệ, thì chính sách về nguồn nhân lực là vấn đề phải ưu tiên hàng đầu, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị, cần nghiên cứu, điều chỉnh đưa nội dung về nguồn nhân lực lên thứ tự ưu tiên trong hệ thống chính sách. Đồng thời, bổ sung trong dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo những nội hàm về thu hút nguồn nhân lực là Việt kiều và người nước ngoài.

Ảnh minh họa
Xây dựng luật

Nên luật hóa nghĩa vụ chuyển giao công nghệ với hợp đồng điện hạt nhân

PGS.TS. Vương Hữu Tấn - Nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Dự thảo Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) nên bổ sung một điều quy định về phát triển điện hạt nhân, trong đó tuyên bố chính sách dài hạn, bền vững của quốc gia về phát triển điện hạt nhân với mục tiêu phải chiếm một tỷ lệ hợp lý trong cán cân cung cấp điện năng và chúng ta có khả năng làm chủ, phát triển công nghệ để vận hành an toàn, khai thác hiệu quả. Đồng thời, luật hóa nghĩa vụ chuyển giao công nghệ đối với hợp đồng điện hạt nhân.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng chủ trì phiên họp thẩm tra sơ bộ 4 dự án Luật trong lĩnh vực tương trợ tư pháp
Chính trị

Thống nhất và đồng bộ

Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, dự kiến Quốc hội sẽ cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Chín và thông qua tại Kỳ họp thứ Mười 4 dự án Luật trong lĩnh vực tương trợ tư pháp, gồm: dự án Luật Tương trợ tư pháp về dân sự, dự án Luật Tương trợ tư pháp về hình sự, dự án Luật Dẫn độ và dự án Luật Chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù. Thẩm tra sơ bộ 4 dự án Luật này, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề nghị, các cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ 4 dự thảo Luật được tách ra từ Luật Tương trợ tư pháp, nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa các đạo luật khi cùng được xem xét thông qua tại một kỳ họp của Quốc hội.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại làm việc với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh
Chính trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại làm việc với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh

Chiều 10.4, tại Tây Ninh, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng làm Trưởng đoàn đã làm việc với làm việc với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, phục vụ thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Tình trạng khẩn cấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dự phiên họp thẩm tra sơ bộ dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi)
Chính trị

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dự phiên họp thẩm tra sơ bộ dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi)

Sáng 8.4, tại trụ sở làm việc các cơ quan của Quốc hội - 22 Hùng Vương, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức phiên họp thẩm tra sơ bộ về dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dự; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy chủ trì phiên họp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Hải Hưng phát biểu
Chính trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại làm việc với Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật

Chiều 8.4, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, phục vụ thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Tình trạng khẩn cấp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Hải Hưng phát biểu
Chính trị

Hoàn thiện cơ chế thống nhất chỉ huy, huy động lực lượng ứng phó tình trạng khẩn cấp

Sáng 8.4, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phục vụ thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Tình trạng khẩn cấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dự hội nghị thẩm tra sơ bộ dự án Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
Chính trị

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dự hội nghị thẩm tra sơ bộ dự án Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Chiều 4.4, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội - 22 Hùng Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đã dự hội nghị thẩm tra sơ bộ dự án Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức. 

Thuế tiêu thụ đặc biệt phải hướng đến sự phát triển ổn định của doanh nghiệp
Kinh tế

Thuế tiêu thụ đặc biệt phải hướng đến sự phát triển ổn định của doanh nghiệp

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, ông Đỗ Đức Hiển, ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Pháp luật và Tư pháp, cho rằng, đánh thuế cần tính chuyện bảo đảm sự phát triển ổn định của doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta hướng tới tăng trưởng  hai con số. 

Góp ý dự thảo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân (sửa đổi)
Chính trị

Góp ý dự thảo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân (sửa đổi)

Ngày 3.4, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Công tác đại biểu tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Hải chủ trì hội thảo. Cùng tham dự có các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu và lãnh đạo Đoàn ĐBQH và HĐND của 50 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Hải Hưng phát biểu
Chính trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại làm việc với Bộ Tư lệnh Binh chủng Công binh

Sáng 3.4, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Tư lệnh Binh chủng Công binh, phục vụ thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Tình trạng khẩn cấp và dự án Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

ĐBQH Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh)
Quốc hội và Cử tri

Xem xét lộ trình điều chỉnh thuế hợp lý, có độ trễ để doanh nghiệp chuẩn bị

"Cần xem xét lộ trình điều chỉnh thuế hợp lý, có độ trễ tối thiểu một năm để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị và người tiêu dùng có thời gian thích nghi. Nghiên cứu áp dụng phương pháp đánh thuế dựa trên hàm lượng cồn thay vì đánh đồng theo giá trị sản phẩm, vừa công bằng, vừa góp phần định hướng tiêu dùng có trách nhiệm". Đây là đề xuất được đại biểu Quốc hội đưa ra khi thảo luận về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Công chức UBND xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh
Đời sống

Sát hạch để sàng lọc đội ngũ công chức

Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến góp ý. So với luật hiện hành, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới, trong đó bổ sung quy định về sát hạch để thực hiện cơ chế sàng lọc đội ngũ công chức theo nguyên tắc cạnh tranh, “có vào, có ra”, “có lên, có xuống” để giải quyết tình trạng né tránh, đùn đẩy, chây ì; tâm lý đã vào Nhà nước là an toàn, “tình trạng công chức suốt đời”.

AMH
Kinh tế

“Lấp” khoảng trống pháp lý trong xử lý nợ xấu

Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm cơ chế xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã hết hiệu lực thi hành từ 1.1.2024. Với khoảng trống pháp lý hiện nay, tiến trình xử lý nợ xấu chậm hơn và tốn kém hơn. Để hoàn thiện hành lang pháp lý xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), trong đó luật hóa một số nội dung của Nghị quyết 42.

ĐBQH Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông)
Quốc hội và Cử tri

Cân nhắc tăng thuế đối với xe ô tô pick - up chở hàng cabin kép theo lộ trình

Lưu ý nếu quy định tăng thuế cao đối với xe ô tô pick - up chở hàng cabin kép ngay trong một lần như dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) sẽ gây tác động tới tâm lý khách hàng, làm giảm lượng tiêu thụ xe, một số đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc quy định lộ trình tăng thuế trong vòng 3 năm, từ năm 2027 - 2030, mức tăng thêm 3%/năm tương đương với việc chia đều mức tăng 9% trong 3 năm, áp dụng từ năm 2027.