Điểm hấp dẫn bậc nhất của Hà Nội
Phát biểu khai mạc tọa đàm "Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội", trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 chiều 2.12, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhận định: Nói về ẩm thực Hà Nội, mỗi người sẽ có cái nhìn, sự đánh giá và cảm nhận khác nhau. Nhưng dù ở góc độ nào, ai cũng phải thừa nhận, ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay luôn phong phú, đa dạng và tinh tế.
Khắp phố phường, ở đâu cũng có thể thấy những món ăn đặc sản gắn liền với mảnh đất Hà thành: phở Lý Quốc Sư, phở Thìn, bún ốc hồ Tây, bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng, giò chả Ước Lễ, giò chả Chèm - Vẽ...
Hà Nội cũng có những tuyến phố ẩm thực được nhiều người biết đến như Tạ Hiện, Mã Mây, Đồng Xuân, Cầu Gỗ, Tống Duy Tân... Danh mục đặc sản ở Hà Nội vô cùng đa dạng. Có những đặc sản bắt nguồn từ mảnh đất Tràng An. Có những đặc sản xuất xứ từ địa phương khác nhưng được người Hà Nội chế biến theo phong cách của mình. Bởi thế, những đặc sản này có hương vị riêng, chuyển tải nét văn hóa riêng có của Hà Nội.
“Những nét đặc trưng nổi bật của văn hóa ẩm thực Hà Nội không chỉ là điểm nhấn quan trọng trong hành trình phát triển, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Thủ đô” - ông Đỗ Đình Hồng khẳng định.
PGS.TS. Phạm Quỳnh Phương, Khoa Các Khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, trong hệ sinh thái các ngành công nghiệp văn hóa, không thể không nhắc đến ẩm thực, bởi nó là một thành tố văn hóa vật chất và tinh thần quan trọng trong sự giao thoa giữa văn hóa và kinh tế. Văn hóa và nghệ thuật ẩm thực lại càng đặc biệt đối với Hà Nội, một thành phố có bề dày lịch sử và đã gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2019.
Đa số khách du lịch quốc tế đánh giá ẩm thực Hà Nội là điểm hấp dẫn bậc nhất. Hà Nội có đủ điều kiện để trở thành một trong những trung tâm ẩm thực của Đông Nam Á và châu Á. Tuy nhiên, giá trị tinh hoa của ẩm thực Hà Thành chưa được khai thác xứng tầm, chưa có các tour trải nghiệm ẩm thực nổi bật…
Đào tạo nhân lực, phát huy tinh hoa văn hóa ẩm thực
Hà Nội định hướng phát triển du lịch bảo đảm bền vững, hiệu quả, vừa là cửa ngõ đón và phân phối khách du lịch ở phía bắc và cả nước; vừa là điểm đến du lịch “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”. Theo TS. Phạm Mạnh Cường, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, để đạt mục tiêu đó, nguồn nhân lực du lịch nói chung và lĩnh vực ẩm thực nói riêng phải được nâng cao chất lượng. Đây là mục tiêu và sứ mệnh của các cơ sở đào tạo ẩm thực tại Hà Nội.
“Trong dòng chảy văn hóa Thăng Long - Hà Nội, văn hóa ẩm thực là một trong những mạch nguồn quan trọng, cần được phát huy hơn nữa để xứng tầm vị thế và tiềm năng của nó trong phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô” - PGS.TS. Nguyễn Thị Anh Quyên, Trưởng Bộ môn Chính sách văn hóa và Quản lý nghệ thuật, Khoa Quản lý Văn hóa nghệ thuật, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội nhận định.
Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Anh Quyên, cầnxây dựng chiến lược, kế hoạch phát huy tinh hoa văn hóa ẩm thực gắn với phát triển công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Đồng thời, quảng bá điểm đến Hà Nội nói chung, văn hóa ẩm thực nói riêng trên một số phương tiện truyền thông, hướng tới các thị trường mục tiêu. Tổ chức các sự kiện, hoạt động giao lưu, hợp tác trong nước và quốc tế về văn hóa ẩm thực. Bên cạnh đó, hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực ẩm thực. Tổ chức, hỗ trợ, đào tạo đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực ẩm thực.
Hà Nội cũng cần quy hoạch, đầu tư xây dựng các Food tour (tour trải nghiệm ẩm thực), sản phẩm văn hóa ẩm thực có trọng tâm, trọng điểm. Hiện nay Thành phố đã quy hoạch một số tuyến phố ẩm thực, song cần đầu tư một số sản phẩm văn hóa ẩm thực thực sự tinh hoa, góp phần xây dựng thương hiệu, điểm đến Hà Nội trong lòng bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời, xây dựng văn hóa kinh doanh ẩm thực song song với xây dựng các Food tour, sản phẩm văn hóa ẩm thực…