Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí

Tết Nguyên đán đã cận kề! Người người, nhà nhà đang tấp nập sửa sang nhà cửa, mua sắm những hàng hóa thiết yếu và tận hưởng không khí Xuân đang về. Nhưng ở Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) công việc tại các khoa, phòng chẳng hề vơi đi sự bộn bề, tất bật. Với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại đây, Tết thường là những ngày bận rộn và căng thẳng hơn. Bởi, ngày nghỉ nhưng cái bệnh, cái tật không nghỉ thì cả bác sỹ, người bệnh đều vẫn phải tiếp tục chiến đấu.

Tôi thường trú ở phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xuống TP. Uông Bí (Quảng Ninh) thăm con cháu và bạn hữu những ngày gần Tết. Không may căn bệnh viên hen phế quản bất ngờ đột phát, phải vào nằm điều trị cấp tại Khoa Thận - Tiết niệu - Hô hấp, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -0
Không khí Tết đầm ấm tại đón Khu vực đón tiếp Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Nhập khoa cấp cứu bệnh viện lúc 10 giờ đêm, tôi được nhân viên trực cấp cứu ở đây thăm hỏi kỹ lưỡng về diễn biến bệnh tật, rồi tiến hành thăm khám, làm một số xét nghiệm cần thiết. Ít giờ sau, tôi được chuyển lên buồng bệnh số 11 (Khoa Thận - Tiết niệu - Hô hấp). Cảm nhận đầu tiên bước chân vào buồng bệnh, người tôi hơi gai lên khi nhìn thấy cảnh tượng không ít người bệnh hô hấp phải đeo máy thở tuần hoàn 24/24 giờ và khá nhiều bệnh nhân cùng lúc lên cơn ho, người ho từng cơn, người ho rũ rượi liên tục nhiều phút không dứt... Đêm ấy gần như tôi không thể chợp mắt.

Sáng sớm hôm sau, tôi gặp duyên lành được chuyển sang buồng bệnh tự chọn do có 1 bệnh nhân khác xuất viện. Dù vậy, tôi mấy lần cũng muốn chuyển về Hà Nội điều trị.

Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -0
Các bác sĩ áp dụng kỹ thuật mới điều trị bệnh nhân hô hấp bằng hệ thống oxy cao cấp

Rồi đầu giờ các buổi sáng ngày đầu tuần và các ngày tiếp theo, hôm nào tôi và các bệnh nhân đều được BSCK II Bùi Thị Thao, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Hô hấp cùng các điều dưỡng, nhân viên trong khoa đều đặn đến thăm khám tận tình. Riêng tôi, thường xuyên được Bác sĩ Trưởng khoa Bùi Thị Thao cùng các cộng sự hỏi cặn kẽ nơi đã điều trị bệnh viên hen phế quản và diễn biến phát sinh của bệnh  từ trước đến nay. Các bác sĩ còn hướng dẫn tỉ mỉ (như cầm tay chỉ việc) cách sử dụng lọ thuốc xịt chuyên dùng đúng cách, để đưa được lượng thuốc lớn nhất vào phổi, giúp tăng hiệu quả trong việc tự cứu mình khi bị khó thở bất thường mà không có thầy thuốc, người thân bên cạnh.

Khi được nghe những chia sẻ tận tình như vậy, tôi thật sự xúc động, cảm nhận như gặp được những “mẹ hiền”. Thuốc tiêm vào cơ thể như bớt đau buốt hơn. Tâm tôi an ổn, thấy khoan khoái dễ chịu; bệnh viêm hen phế quản gây khó thở phải dùng máy khí rung trợ thở ít ngày cũng dần biến chuyển.

Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -0
Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -0
Đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Xuân Phương làm Trưởng đoàn tới thăm, chúc tết tập thể Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí là Bệnh viện cấp 1, được Chính Phủ Thụy Điển giúp Việt Nam xây dựng vào năm 1981. Sau 40 thập kỷ trực thuộc Bộ Y tế, từ đầu năm 2021 đã chính thức được bàn giao cho tỉnh Quảng Ninh quản lý. Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện chia sẻ: Quảng Ninh là địa phương quyết liệt tiên phong về mọi mặt, trong đó, có lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Với Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí từ khi chuyển về tỉnh Quảng Ninh trực tiếp quản lý đã ghi nhận những chuyển biến rõ nét. Nhất là thủ tục đầu tư trang thiết bị y tế được tỉnh quan tâm giải quyết nhanh chóng hơn.

Hơn nữa, thế hệ lãnh đạo đương nhiệm hiện nay, đặc biệt là Giám đốc Trần Anh Cường (trình độ Bác sĩ đa khoa, Tiến sĩ Y học chuyên ngành Ung thư và đã được rèn luyện qua nhiều vị trí công tác, trong đó có Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Giám đốc Sở Y tế TP. Hải Phòng) từ khi về nhận trách nhiệm đứng đầu bệnh viện đã biết tiếp tục phát huy truyền thống bệnh viện 3 lần vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động (2 lần trao cho tập thể bệnh viện và một lần cho cá nhân Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm, Giám đốc Bệnh viện).

Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -0
Lãnh đạo TP. Uông Bí thăm, chúc tết tập thể Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí

Dấu ấn chuyển biến sâu sắc nhất dưới sự lãnh đạo, quản lý của Tiến sỹ,  Giám đốc đương nhiệm Trần Anh Cường là quan tâm mọi lĩnh vực, cả đầu tư cho nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Hơn 3 năm nỗ lực cùng ngành y tế thực hiện nhiệm vụ “kép” chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí luôn giữ vững vị trí và vai trò của mình trong lòng người dân tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, năm 2023, bệnh viện đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thu hút trên 300.000 lượt người dân đến khám, chữa bệnh. Qua đó, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu: Khám bệnh, điều trị nội trú, phẫu thuật, thủ thuật (đạt từ 123.1% - 149.4%); 46/46 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -0
Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -1
Hàng loạt kỹ thuật mới được Bệnh viện áp dụng trong điều trị, chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Trong chuyên môn, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã làm chủ trên 14.700 kỹ thuật theo phân tuyến (chiếm 90% trên tổng số kỹ thuật phê duyệt tại tuyến Trung ương), nhiều kỹ thuật đặc biệt và kỹ thuật loại I…. Thực hiện thường quy nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật khó, như: Can thiệp mạch; nút mạch cầm máu; nút mạch điều trị u xơ tử cung, ung thư gan, phì đại tuyến tiền liệt… Các phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối; điều trị ung thư bằng các phương pháp tiên tiến. Năm 2023, Bệnh viện cải tiến chất lượng công tác chuyên môn, tăng cường công tác hội chẩn nội và ngoại viện với các bệnh viện đầu ngành (Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai…). Nhờ vậy, chất lượng chuyên môn của bệnh viện ngày càng được nâng cao, cứu chữa kịp thời nhiều trường hợp cấp cứu, những ca bệnh nặng, nguy kịch.

Danh tiếng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vì thế ngày càng lan tỏa. Bệnh nhân đến điều trị bệnh nhiều hơn, không chỉ bệnh nhân trong trỉnh, mà rất đông người bệnh các tỉnh thành lân cận, như: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình... cũng về đây khám chữa bệnh. Nguồn thu của bệnh viện tăng trưởng tốt hơn. Cán bộ nhân viên Y tế, người lao động tại bệnh viện yên tâm công tác, vì mọi mặt được phát triển ổn định, thu nhập của mọi người làm việc tại đây đều được tăng trưởng.

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Cúc chân thật, chia sẻ với tôi: “Năm 2023, thu nhập bình quân hằng tháng chúng cháu tăng khoảng 20%. Riêng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, tiền thưởng Tết của chúng cháu tăng 50% so với năm trước”.

Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -0
Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -0
Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -1
Bệnh viện phối hợp với các nhà hảo tâm tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Tết cận kề, ngoài đời mọi người, mọi nhà tập trung nhiều cho mua sắm Tết. Nhưng ở Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí công việc tại các khoa, phòng như bộn bề hơn. Ngoài công việc chuyên môn, bệnh viện còn triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, nhân văn, như: Tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Trái tim hồng thầy thuốc - Kết nối Tết yêu thương”; kêu gọi toàn thể cán bộ viên chức người lao động, đoàn viên thanh niên trên địa bàn đóng chân và Nhân dân hăng hái tham gia hiến máu phục vụ người bệnh. Chương trình diễn ra tại khoa Huyết học – Truyền máu để có đủ lượng máu dự trữ chủ động điều trị dịp Tết.

Bệnh viện cũng tổ chức đón tiếp các Đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, TP. Uông Bí đến thăm tặng quà tập thể và bệnh nhân; phối hợp với nhiều nhà hảo tâm và doanh nghiệp đến trao quà tới tận tay hàng trăm bệnh nhân nằm viện. Không chỉ vậy, bệnh viện còn tổ chức những “chuyến xe sum vầy” - chuyến xe đặc biệt của bệnh viện đưa người bệnh ung thư và bệnh nhân nặng khác miễn phí về về sum vậy tết với gia đình...

Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -0
Chuyện ghi ngày cuối năm ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí -1
Bệnh viện tổ chức chuyến xe sum vầy đưa bệnh nhân về nhà ăn Tết 

Ngày cuối cùng trước khi tôi ra viện, ấn tượng trong tôi là khắp các khoa phòng tràn đầy sắc hoa, trang trí Tết. Cây đào phai trưng bày tại không gian trung tâm trước cổng bệnh viện đón tiếp bệnh nhân nở hoa quá đẹp. Với tôi, hoa đào, hoa lan hồ điệp hay bất kể loài hoa nào dù đẹp và tươi lâu đến đâu thì cũng sẽ héo tàn. Nhưng ấn tượng một tuần nằm điều trị tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí Quảng Ninh vẫn đọng mãi trong tôi về sự chăm sóc, chỉ bảo bệnh nhân tận tâm, tận tình của BSCK II, Trưởng Khoa Thận - Tiết niệu - Hô hấp và các cộng sự làm việc tại đây.

BSCK II Bùi Thị Thao chia sẻ với tôi rằng, sứ mệnh của những thầy thuốc chữa bệnh cứu người dù làm việc ở đâu, vị trí nào cũng vì mục đích cao cả là phục vụ bệnh nhân, vì sự hài lòng của bệnh nhân. Đối với các bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí còn hướng đến 3 mục tiêu: Tứ nhất, sự hài trong khi điều trị; thứ hai, sau khi điều trị xuất viện thì bệnh được chuyển biến; thứ ba, kết nối dõi theo bệnh nhân sau khi về nhà thì thế nào, chứ không phải sau điều trị cho xuất viện là xong.

Mục tiêu cao quý nhất, đó là “Lấy người bệnh là trung tâm. Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Đây chính là thông điệp của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trong thực hiện sứ mệnh của mình.

Đời sống

Bảo đảm cân đối Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Đời sống

Bảo đảm cân đối Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) đã “nới lỏng” hơn các quy định về chế độ bảo hiểm thất nghiệp, giúp người sử dụng lao động và người lao động tiếp cận thuận lợi hơn từ nguồn kinh phí. Theo đó, để thực hiện được mục tiêu này, phải đảm bảo được sự cân đối nguồn hỗ trợ kinh phí từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức giáo dục kỹ năng sống, tư vấn tuyển sinh
Đời sống

Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức giáo dục kỹ năng sống, tư vấn tuyển sinh

Sáng nay, 31.3, tại Trường Trung học phổ thông Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, gần 1.500 học sinh đã tham gia buổi giáo dục kỹ năng sống vô cùng bổ ích do giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Qua đó, giúp các em trang bị kiến thức thực tiễn, góp phần định hướng tương lai, hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện và khuyến khích tinh thần vượt khó.

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa khẳng định sự cùng đồng lòng cùng hỗ trợ từ các cơ quan quản lý và các chuyên gia, VNA sẽ tiếp tục khẳng định vị thế hãng hàng không hàng đầu khu vực. Ảnh: VNA
Đời sống

Vietnam Airlines nâng cao năng lực quản lý khủng hoảng

Vietnam Airlines vừa tổ chức chương trình diễn tập và hội thảo quản lý khủng hoảng, khẳng định cam kết mạnh mẽ của Hãng Hàng không Quốc gia trong việc nâng cao năng lực ứng phó khủng hoảng, bảo vệ an toàn hành khách, cán bộ nhân viên và uy tín thương hiệu, đồng thời củng cố vị thế tiên phong trong ngành hàng không khu vực và toàn cầu.

Công chức UBND xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh
Đời sống

Sát hạch để sàng lọc đội ngũ công chức

Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến góp ý. So với luật hiện hành, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới, trong đó bổ sung quy định về sát hạch để thực hiện cơ chế sàng lọc đội ngũ công chức theo nguyên tắc cạnh tranh, “có vào, có ra”, “có lên, có xuống” để giải quyết tình trạng né tránh, đùn đẩy, chây ì; tâm lý đã vào Nhà nước là an toàn, “tình trạng công chức suốt đời”.

Lực lượng Công an, Quân đội lên đường cứu trợ động đất tại Myanmar
Đời sống

Lực lượng Công an, Quân đội lên đường cứu trợ động đất tại Myanmar

Trước tình hình khẩn cấp tại Myanmar sau thảm hoạ động đất, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng cử đoàn sang cứu trợ người dân Myanmar. Hãng hàng không Vietjet dùng hai máy bay A330 và A321 hiện đại tham gia nhiệm vụ đặc biệt chuyên chở đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam tới Myanmar.

Ra mắt cuốn sách “Lan hài Việt Nam - Vẻ đẹp quyến rũ của tự nhiên” của tác giả Chu Xuân Cảnh
Đời sống

Ra mắt cuốn sách “Lan hài Việt Nam - Vẻ đẹp quyến rũ của tự nhiên” của tác giả Chu Xuân Cảnh

Ngày 30.3, cuốn sách đầu tiên với nội dung toàn bộ về Lan Hài ở Việt Nam đã được ra mắt. Với phiên bản song ngữ, cuốn sách “Lan hài Việt Nam - Vẻ đẹp quyến rũ của tự nhiên” của tác giả Chu Xuân Cảnh  phối hợp với công ty Sách Liên Việt cho ra đời đã mang lại những hiểu biết mới cho độc giả về loài lan quyến rũ của Việt Nam. 

Bảo đảm quyền lợi tối đa cho người bệnh
Xã hội

Bảo đảm quyền lợi tối đa cho người bệnh

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) và công tác giám định BHYT quý I.2025. Phó Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa chủ trì Hội nghị.

Phó Giám đốc Chu Mạnh Sinh chúc mừng Đoàn Thanh niên BHXH Việt Nam
Xã hội

Nhiệt huyết, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo

Những năm qua, nhận được sự chỉ đạo sát sao và thường xuyên của Đảng ủy, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, các hoạt động Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên BHXH Việt Nam được tổ chức bài bản, ý nghĩa, thiết thực trên nhiều mặt công tác đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 4.2025
Xã hội

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 4.2025

Trong tháng 4.2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước; sửa đổi, bổ sung quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Cần có giải pháp kịp thời hỗ trợ tâm lý giúp người lao động sau tinh giản biên chế
Xã hội

Cần có giải pháp kịp thời hỗ trợ tâm lý giúp người lao động sau tinh giản biên chế

Dù thay đổi là tất yếu cho sự phát triển, nhưng tác động tức thời đối với sức khỏe tâm lý của người lao động là không tránh khỏi. Nếu nhà quản lý không đưa ra giải pháp kịp thời, sẽ dẫn đến vấn đề lớn hơn trong tổ chức như giảm hiệu suất, giảm gắn bó, người lao động rơi vào trạng thái dè chừng và phòng vệ. 

Năm 2025, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu hỗ trợ xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo và hộ gia đình có công với cách mạng.
Đời sống

Yên Bái đặt quyết tâm cao cho mục tiêu xóa nhà tạm

Năm 2025, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu hỗ trợ xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo và hộ gia đình có công với cách mạng. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về nguồn lực và điều kiện kinh tế - xã hội, song, Yên Bái luôn quyết tâm huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội để thực hiện hiệu quả chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025.