Xem cách kinh doanh của “thiếu gia” nhà Trung Thuỷ Group: “Vẽ vời” đủ thứ nhưng liệu có thành công?

Từ “con đẻ” Dreamplex đã nhắc cho nhiều người nhớ ra “thiếu gia” nhà Trung Thuỷ Group đã từng cho ra đời rất nhiều doanh nghiệp nhưng đều hoạt động mờ nhạt, không có nhiều điểm nhấn.

Liên tục đốt tiền vào các dự án khởi nghiệp

Vừa qua, thông tin về việc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản DreamPlex đang nợ 11 tháng bảo hiểm xã hội (BHXH), với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng khiến giới kinh doanh chú ý. Bởi lẽ, DreamPlex gắn liền với tên tuổi của ông Nguyễn Trung Tín, “thiếu gia” nhà Trung Thuỷ Group.

Năm 2015, DreamPlex ra đời với sự quảng bá rầm rộ sẽ trở thành một doanh nghiệp phát triển mô hình co-working để đón đầu xu hướng bùng nổ đối với hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tuy nhiên, sau gần chục năm hoạt động những gì DreamPlex do ông Nguyễn Trung Tín thể hiện thực tế cách xa rất nhiều so với kỳ vọng. Cụ thể, doanh thu của Dreamplex chỉ ở con số vài chục tỷ đồng nhưng có năm đã báo lỗ tới hàng chục tỷ đồng.

Xem cách kinh doanh của “thiếu gia” nhà Trung Thuỷ Group: “Vẽ vời” đủ thứ nhưng liệu có thành công? -0
DreamPlex là một trong những dự án khởi nghiệp đầu tiên của ông Nguyễn Trung Tín (ngoài cùng bên trái)

Cũng từ “con đẻ” Dreamplex đã nhắc cho nhiều người nhớ ra “thiếu gia” nhà Trung Thuỷ Group đã từng cho ra đời rất nhiều ý tưởng nhưng để thực sự gây ấn tượng mạnh thì chưa nhiều.

Cụ thể, ông Nguyễn Trung Tín đã tham gia sáng lập 4 startup là DreamPlex – hoạt động trong mảng co-working space như WeWork; Fresh House – agency chuyên cung cấp dịch vụ marketing, xây dựng thương hiệu và truyền thông cho mảng bất động sản; Zone Starups – vườn ươm khởi nghiệp và mới nhất là Sipher – game blockchain.

Đáng chú ý, sau khi đốt rất nhiều tiền vào các ý tưởng của mình mà không cần kêu gọi bất cứ nguồn vốn từ bên ngoài, đến cú “khởi nghiệp” mới nhất là Sipher – game blockchain, ông Nguyễn Trung Tín dường như đã có dấu hiệu “hụt hơi” về tài chính.

Tại dự án Sipher – game blockchain, ông Nguyễn Trung Tín đã phải gọi vốn 6,8 triệu USD từ 3 quỹ đầu tư chính là Arrington Capital, Hashed và Konvoy Ventures.

Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả những doanh nghiệp do ông Nguyễn Trung Tín đóng vai trò khởi tạo hoặc đồng khởi tạo vẫn chưa thể hiện được bản sắc nhiều trên thị trường và cần rất nhiều cố gắng để tạo nên sự bứt phá khác biệt.

Giai đoạn ông Nguyễn Trung Tín làm Tổng Giám đốc, Trung Thuỷ Group kinh doanh “èo uột”

Thực tế dù “vẽ vời” ra nhiều ý tưởng, thành lập lắm công ty ở đủ các mảng miếng, lĩnh vực nhưng trọng trách chính mà ông Nguyễn Trung Tín phải gánh vác lại chính là công ty gia đình được biết đến với cái tên Trung Thuỷ Group. Kể từ năm 2015, ông Nguyễn Trung Tín điều hành Trung Thuỷ Group với vai trò Tổng Giám đốc.

Xem cách kinh doanh của “thiếu gia” nhà Trung Thuỷ Group: “Vẽ vời” đủ thứ nhưng liệu có thành công? -0

Dữ liệu tài chính thể hiện, trong giai đoạn 2016-2022, Trung Thuỷ Group có kết quả kinh doanh không nổi bật, thậm chí có những thời điểm cực kỳ bết bát khi lợi nhuận cả năm chỉ tương đương với một shop bán hàng online đắt khách.

Cụ thể, năm 2016, năm đầu tiên sau khi ông Nguyễn Trung Tín tiếp quản vị trí CEO của doanh nghiệp nghìn tỷ, Trung Thuỷ Group có doanh thu thuần đạt hơn 116 tỷ đồng, lợi nhuận thuần chỉ vỏn vẹn hơn 300 triệu đồng.

Sang năm 2017, doanh thu thậm chí còn tụt xuống mức dưới 100 tỷ đồng, lợi nhuận thuần tiếp tục duy trì mức chưa đến 1 tỷ đồng. Đà suy giảm doanh thu tiếp tục duy trì sang năm 2018, khi xuống mức hơn 59 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong năm này, lợi nhuận đã được cải thiện lên mức 5 tỷ đồng.

Giai đoạn từ năm 2019 đến 2022 chứng doanh thu cải thiện khi tăng lên mức hơn 130 tỷ đồng nhưng lợi nhuận tiếp tục thu hẹp 0,5 tỷ đồng vào năm 2020. Thậm chí vào năm 2021, lợi nhuận của Trung Thuỷ Group tiếp tục rơi đáy còn 0,3 tỷ đồng. Phải đến năm 2022, mức lợi nhuận mới vọt lên 18 tỷ đồng.

Kinh tế

Ảnh minh họa
Kinh tế

Tăng lượng bán điện mặt trời mái nhà để khuyến khích đầu tư

Theo các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp, việc quy định lượng điện dư thừa từ hệ thống mặt trời mái nhà được phép bán ra tối đa 20% tổng công suất đã gỡ rào cản cho doanh nghiệp, người dân đầu tư năng lượng sạch. Dù vậy, cơ quan quản lý cần xem xét để nâng mức bán điện vượt ngưỡng này để khuyến khích đầu tư.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Doanh nghiệp vẫn loay hoay dù sắp thí điểm thị trường carbon

Dự kiến vận hành thí điểm từ giữa năm 2025, thị trường carbon đang được kỳ vọng trở thành công cụ quan trọng giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Tuy nhiên, trong khi khung pháp lý và cơ chế vận hành vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều doanh nghiệp tham gia sớm vào thị trường này cho biết họ đang gặp không ít khó khăn.

Các chuyên gia tại Hội thảo
Kinh tế

Cải cách thể chế tạo động lực tăng trưởng

Tại Hội thảo khoa học quốc gia "Kinh tế Việt Nam năm 2024 và triển vọng năm 2025" ngày 10.4, GS.TS. Phạm Hồng Chương, Giám đốc Đại học Kinh tế Quốc dân, nhấn mạnh: thể chế chính là "cốt lõi mềm" của tăng trưởng; trong bối cảnh cửa sổ dân số vàng sắp khép lại, không cải cách thể chế đồng nghĩa với việc đánh mất động lực tăng trưởng.

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm của TP. Thái Nguyên
Bất động sản

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm của TP. Thái Nguyên

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) chính thức phê duyệt việc tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm thành phố Thái Nguyên - một trong những dự án chiến lược của tỉnh trong giai đoạn phát triển đô thị 2025-2030.

Vietjet và AV AirFinance ký kết hợp tác 300 triệu USD, nâng tổng kim ngạch với Hoa Kỳ lên 64 tỉ USD
Kinh tế

Vietjet và AV AirFinance ký kết hợp tác 300 triệu USD, nâng tổng kim ngạch với Hoa Kỳ lên 64 tỉ USD

Ngày 9.4, tại Thủ đô Washington (Hoa Kỳ), hãng Hàng không Vietjet và AV AirFinance ký kết thỏa thuận hợp tác tổng trị giá 300 triệu USD với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công tác nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại song phương Việt – Mỹ.

Vietbank ký kết hợp tác chiến lược với Công ty CP Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc - Triển khai gói vay ưu đãi khi mua nhà dự án
Doanh nghiệp

Vietbank ký kết hợp tác chiến lược với Công ty CP Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc - Triển khai gói vay ưu đãi khi mua nhà dự án

Ngày 09.04.2025 tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) và Công ty CP Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình đồng hành kiến tạo không gian sống đẳng cấp cho cư dân và mở ra cơ hội tiếp cận tài chính linh hoạt, ưu đãi vượt trội cho khách hàng mua nhà tại các dự án do Vạn Phúc phát triển, đặc biệt là tại Khu đô thị Vạn Phúc City, TP. Thủ Đức.

Tập trung sản xuất điện mùa khô
Doanh nghiệp

Tập trung sản xuất điện mùa khô

Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cho biết, tháng 4 sẽ tập trung cao độ cho việc bảo đảm sản xuất điện các tháng cao điểm mùa khô, cụ thể là bảo đảm vận hành an toàn và hiệu quả các nhà máy, hoàn thành sản lượng điện được giao 3,559 tỷ kWh.