Bình Thuận:

Vụ 51 khách nghi ngộ độc thực phẩm: Không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn của nhà hàng

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Chi cục tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng Bình Thuận xác định, không phát hiện vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiêu hoá dẫn đến ngộ độc thực phẩm trong các mẫu thức ăn do nhà hàng Hồng Vinh phục vụ đoàn khách vào tối 12.5.

Kết quả xét nghiệm không phát hiện vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn Escherichia coli trong tất cả 7 món ăn của nhà hàng Hồng Vinh
Kết quả xét nghiệm không phát hiện vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn Escherichia coli trong tất cả 7 món ăn của nhà hàng Hồng Vinh

Ngày 16.5, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Chi cục tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng Bình Thuận đã trả kết quả xét nghiệm thẩm định các mẫu thực phẩm của nhà hàng Hồng Vinh (phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết) phục vụ đoàn 750 khách vào tối 12.5. Theo đó, kết quả xét nghiệm không phát hiện vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn Escherichia coli (vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiêu hoá dẫn đến ngộ độc thực phẩm) trong tất cả 7 món ăn của nhà hàng Hồng Vinh.

Trước đó, báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận gửi Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vào ngày 14.5 nêu rõ, vào lúc 10h30 ngày 12.5, Sở nhận thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một nhà hàng Hồng Vinh do Công ty Viettravel tổ chức đi du lịch tại Hàm Tiến, Mũi Né.

Đoàn khách trên có 750 khách ở tại Resort Sealion, có ăn cơm tối tại nhà hàng lúc 18h30 ngày 12.5 với thực đơn gồm hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, Cá mặt quỷ nấu cà ri, Mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản; tráng miệng nho Mỹ.

Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đoàn khách quay về Resort Sealion, sau đó một nhóm người xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng, thực phẩm khác (không rõ loại, nguồn gốc) để nhậu.

Vụ 51 khách nghi ngộ độc thực phẩm: Không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn của nhà hàng
Một nhóm du khách mua hải sản không rõ nguồn gốc tại bãi biển để nhậu, sau đó 51 người nghi bị ngộ độc phải nhập viện

Đến sáng 13.5, có 51 người có biểu hiện bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy phải chuyển đến các cơ sở y tế chữa trị. Sau khi được điều trị, sáng 14.5, các bệnh nhân đều đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Sau sự cố, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã thành lập đoàn làm việc với nhà hàng để xác minh thêm thông tin liên quan. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận cơ sở có ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thực phẩm theo quy định và có hợp đồng, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Cơ sở có ghi chép việc lưu mẫu bữa ăn theo thực đơn chiều ngày 12.5.

Để làm rõ nguyên nhân, phía nhà hàng và đại diện công ty du lịch đã chủ động mang mẫu các món ăn được niêm phong trong thực đơn tối 12.5 phục vụ cả đoàn 750 khách đến Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Chi cục tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng Bình Thuận để kiểm nghiệm.

Vụ 51 khách nghi ngộ độc thực phẩm: Không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn của nhà hàng
Sở Y tế xác định, nhà hàng Hồng Vinh có ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thực phẩm theo quy định, có hợp đồng, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ

Việc kiểm nghiệm để làm rõ cả đoàn 750 người ăn cùng một thực đơn, một thời điểm nhưng chỉ 51 người nghi ngộ độc thì có phải do thức ăn nhà hàng không. Và đây cũng là yêu cầu làm rõ của công ty du lịch để chi trả hợp đồng dịch vụ ăn uống.

Kết quả xét nghiệm không phát hiện vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn Escherichia coli trong tất cả 7 món ăn của nhà hàng Hồng Vinh.

Sức khỏe

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ y tế Nguyễn Trọng Khoa cùng các diễn giả trao đổi
Sức khỏe

Trao đổi ứng dụng bộ công cụ tinh gọn trong y tế

Chiều 5.10, tại phòng Read Station Huỳnh Thúc Kháng Hà Nội đã diễn ra buổi trao đổi ra mắt cuốn sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”. Đây là bộ tài liệu thiết yếu giúp nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bền vững, phù hợp với nguồn lực còn hạn chế tại các cơ sở y tế Việt Nam.