Khai thác lợi thế tự nhiên
Nằm ở sườn phía Đông dãy núi Tam Đảo, xã La Bằng, huyện Đại Từ có điều kiện về khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển cây chè. Với địa hình là những sườn đồi, ở giữa là dòng suối Kẹm mát lành, chảy qua những ghềnh đá, đồi chè đã tạo nên một vẻ đẹp cuốn hút. Cùng với cây chè, nơi đây có nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lịch sử.
Giám đốc Hợp tác xã chè La Bằng Nguyễn Thị Hải chia sẻ, La Bằng có khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho cây chè phát triển; đặc biệt là nguồn nước đầu nguồn từ Tam Đảo mang lại chất lượng thơm ngon khác biệt cho sản phẩm chè La Bằng. Đã có nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tìm đến thưởng thức chè đặc sản và du lịch trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp hoang sơ của suối Kẹm.
Cũng theo bà Hải, để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, bên cạnh các vườn chè và sản phẩm trà, hợp tá xã kết hợp phát triển các loại hình du lịch chủ yếu: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch tìm hiểu lịch sử, bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc; du lịch cộng đồng gắn với trồng, chế biến chè và văn hóa trà.
Nằm ở lưng chừng đồi, được bao quanh bởi những nương chè xanh mướt của xã La Bằng, Homestay La Bằng bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4.2021, đang thu hút khá đông du khách đến tham quan và trải nghiệm. Ngay cả ngày thường cơ sở đều rất đông khách, vào những ngày cao điểm, homestay đón khoảng 500 lượt khách.
Anh Vũ Văn Tuyên (Hà Nội) cho biết rất ấn tượng với phong cảnh núi non trùng điệp, không khí trong lành tại đây. Đặc biệt, những món ăn dân dã như gà đồi, cá suối, các loại rau rừng, măng rừng... làm anh hài lòng. Các món ăn chế biến từ cá tầm (đặc sản của khu vực suối Kẹm) với gỏi cá, cá nướng, cá chiên, cá tầm hấp xì dầu... khiến khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.
Theo anh Nguyễn Văn Tới, chủ Homestay La Bằng, thời gian tới anh sẽ mở rộng đầu tư thêm một số nhà sàn cộng đồng, phòng nghỉ bên sườn núi phục vụ du khách lưu trú cũng như kết nối tham quan, trải nghiệm với một số điểm đến trên địa bàn như: Suối Kẹm, Hợp tác xã chè La Bằng... Anh cũng cho biết, tuy mở thêm dịch vụ nhưng luôn chú trọng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và bảo đảm môi trường du lịch luôn sạch, đẹp và bền vững.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ Dương Văn Tuyên khẳng định, huyện sẽ quy hoạch các khu, điểm sinh thái có tiềm năng phát triển du lịch như suối Kẹm; xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các đơn vị, doanh nghiệp; quảng bá, xúc tiến thương mại phát triển du lịch cộng đồng, nhất là du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trà. Chú trọng phát triển du lịch nông nghiệp, tham quan trải nghiệm đồi chè... lựa chọn các sản phẩm OCOP làm quà tặng, trọng tâm là các sản phẩm chè đặc sản.
Kích cầu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, hoạt động du lịch cộng đồng gắn với sản xuất nông nghiệp, nông thôn đang định hình, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. Cùng với mô hình tại xã La Bằng, Đại Từ, còn có du lịch cộng đồng, nông nghiệp gắn với văn hóa trà tại các vùng chè xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên); mô hình du lịch sinh thái Phượng Hoàng, điểm du lịch cộng đồng xóm Mỏ Gà (xã Phú Thượng, Võ Nhai), Trung tâm thương mại và du lịch Dũng Tân (TP. Sông Công)…
Các đơn vị khai thác du lịch cộng đồng, các hợp tác xã xây dựng khu vực chế biến sản phẩm nông nghiệp, khu vực trưng bày giới thiệu và bán các sản phẩm trà, đồ lưu niệm… rộng rãi, sạch đẹp; đầu tư chỉnh trang đường làng ngõ xóm, cải tạo nương chè đẹp nhằm phục vụ các đoàn khách đông người đến tham quan, mua sắm… Du khách đến đây còn được trải nghiệm các không gian văn hóa trà, không gian sinh vật cảnh hữu tình, vườn sinh thái nghệ thuật. Qua đó, mô hình du lịch cộng đồng tại Thái Nguyên có sức lan tỏa, tạo được sự đồng thuận của người dân tham gia làm du lịch.
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên Đỗ Trọng Hiệp nhấn mạnh, tỉnh xác định phát triển du lịch cộng đồng gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, với định hướng phát triển du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp nông thôn bền vững.
“Các hoạt động sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm đặc sản sẽ được chú trọng, nhằm tạo ra sản phẩm du lịch, phục vụ khách du lịch, từ đó du lịch sẽ kích cầu lại ngành nông nghiệp với việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập và sinh kế của người dân.
Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung phát triển các điểm du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trà, du lịch về nguồn theo Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Thu hút, mời gọi các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp tham gia vào du lịch cộng đồng. Huy động cộng đồng tham gia bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương - nguồn tài nguyên trong phát triển du lịch cộng đồng”.
Ngày 11 - 12.5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên tổ chức khảo sát điểm đến du lịch xanh, du lịch cộng đồng trên địa bàn các huyện Đại Từ, Võ Nhai, TP. Sông Công và TP. Thái Nguyên, nhằm tăng cường kết nối với các doanh nghiệp du lịch, trao đổi nguồn khách, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng dịch vụ.