Thông tin về tình hình nguồn cung nông sản thực phẩm chất lượng an toàn phục vụ Tết Tân Sửu 2021, Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, so với năm 2019, năm 2020 sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5%; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng đạt 14,15 tỷ quả, tăng 6,6%.
Dự kiến, từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5 - 10% so với bình quân. Nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000 - 350.000 tấn/tháng, khoảng 1-1,1 tỷ quả trứng gia cầm…
“Tuy nhiên, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung-cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.
Thông tin thêm về nguồn cung và giá cả thịt lợn, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN - PTNT cho hay, đến thời điểm này, tổng đàn lợn cả nước có 27,3 triệu con, đạt 88% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tăng 22% so với tháng 1.2020.
Trong năm 2020, tốc độ tái đàn lợn rất mạnh, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Tổng đàn lợn thịt của 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn hiện có 5,5 triệu con, tăng 175% so với hồi đầu năm. Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành phố chăn nuôi lớn cũng có tốc độ tái đàn mạnh như Bình Phước, Đồng Nai…