Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, có trong nhiều loại thực phẩm đặc biệt là trái cây và rau quả, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch, sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, tổng hợp collagen, làm lành vết thương, cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe mô liên kết, xương và răng.
Theo khuyến nghị, nữ cần đáp ứng 75 miligam (mg) giá trị hàng ngày (DV) vitamin C và nam là 90 mg. Sự thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến các triệu chứng như chảy máu nướu răng, bầm tím, vết thương kém lành, thiếu máu…
Dưới đây là các thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch:
Ổi
Một quả ổi chứa 125 mg vitamin C, hoặc 138% DV. Ổi đặc biệt giàu chất chống oxy hóa lycopene. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A, vitamin B, magie…
Ăn ổi thường xuyên và điều độ có thể làm giảm đáng kể huyết áp và mức cholesterol toàn phần.
Nho đen
Một nửa cốc (56 g) nho đen chứa 102 mg vitamin C, hoặc 113% DV. Nho đen có được màu đậm nhờ anthocyanin, một loại flavonoid có tác dụng chống oxy hóa.
Chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và anthocyanin có thể làm giảm tổn thương oxy hóa liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư đồng thời tăng cường miễn dịch, giảm bệnh tật.
Kiwi
Khoảng 100 gr kiwi cung cấp 80 mg vitamin C. Kiwi có thể có tác dụng ức chế tiểu cầu trong máu, điều này có thể giúp giảm nguy cơ đông máu và đột quỵ.
Vitamin C có thể bảo vệ ngăn ngừa cảm lạnh thông thường bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch với các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
Cam và Chanh
Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác, cam có nhiều vitamin C.Một quả cam cỡ vừa cung cấp 83 mg vitamin C, chiếm 92% DV.
Một quả chanh chứa 45 mg vitamin C, hoặc 50% DV. Vitamin C trong nước chanh cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nước chanh có tác dụng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sỏi thận, cải thiện sức khỏe tiêu hóa…
Đu đủ
Khoảng 145 g đu đủ cung cấp 88 mg vitamin C, hoặc 98% DV. Đu đủ có lợi cho sức khỏe tim mạch và tiêu hóa nhờ chứa đa dạng các vitamin A, C, E, K
Chiết xuất lá đu đủ đã được chứng minh là có thể điều trị các triệu chứng của bệnh mãn tính như ung thư thông qua đặc tính chống oxy hóa của chúng.
Dâu tây
Khoảng 166 g dâu tây cung cấp 97 mg vitamin C, hoặc 108% DV. Chúng chứa đa dạng các vitamin, khoáng chất như mangan, folate, flavonoid…
Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao và chứa các hợp chất có lợi, thường xuyên ăn dâu tây có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường.
Mùi tây
Khoảng 8 g rau mùi tây tươi chứa 10 mg vitamin C, cung cấp 11% DV được khuyến nghị. Mùi tây cũng là một nguồn cung cấp vitamin K và chất chống oxy hóa đáng kể.
Cải xoăn
Một phần 100 g cải xoăn sống cung cấp 93 mg vitamin C, hoặc 103% DV. Nó cũng cung cấp một lượng lớn vitamin K và carotenoids lutein và zeaxanthin.
Một cốc (118 g) cải xoăn nấu chín cung cấp 21 mg vitamin C, hoặc 23% DV.
Ớt chuông
Một quả ớt chuông vàng cung cấp 342 mg vitamin C, hoặc 380% DV, nhiều hơn gấp đôi lượng được tìm thấy trong một quả ớt chuông xanh.
Tiêu thụ đủ vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và có thể giúp bảo vệ chống lại sự tiến triển của đục thủy tinh thể.