Mọi người dùng chất bổ sung vì những lý do khác nhau. Chức năng chính của chất bổ sung là bổ sung thêm khoáng chất, dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hiện có. Tuy nhiên, viên vitamin và khoáng chất không nhằm mục đích thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng.
Nói như vậy, việc sử dụng các chất bổ sung phù hợp cùng với một chế độ ăn uống bổ dưỡng và đầy đủ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ví dụ, chất bổ sung có thể lấp đầy một vài chất dinh dưỡng mà trong chế độ ăn uống còn thiếu hụt và thậm chí có thể hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh, bao gồm cả ung thư.
Khi nói đến bất kỳ loại ung thư nào, điều quan trọng là phải nhận ra rằng không có chất bổ sung nào có thể điều trị, chữa khỏi hoặc ngăn ngừa ung thư hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng có một số chất bổ sung có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư trong một phạm vi nhất định hoặc hỗ trợ quá trình phục hồi sau hóa trị, xạ trị.
Dưới đây là 8 chất bổ sung cần thiết cho bệnh ung thư
Hạt lanh
Hầu hết mọi người sử dụng dầu cá để tăng cường lượng omega-3 trong chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, dầu cá đã được cho là có thể làm giảm hiệu quả của hóa trị và vì thế hạt lanh là một lựa chọn thay thế xứng đáng.
Hạt lanh rất giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Khi bổ sung, hãy tránh dùng dầu hạt lanh vì nó không cung cấp trọn vẹn chất dinh dưỡng của hạt lanh.
Tỏi
Tỏi giúp ngăn chặn sự kích hoạt của các chất gây ung thư, tăng cường sửa chữa DNA và giảm sự lây lan của tế bào ung thư. Ngoài ra, tỏi còn có đặc tính kháng khuẩn.
Bạn nên ăn một tép mỗi ngày hoặc 300 đến 1.000 miligam (mg) chiết xuất tỏi để phát huy hiệu quả những công dụng của tỏi.
Gừng
Gừng được cho là có vai trò có lợi trong việc chống lại bệnh ung thư vì đặc tính chống viêm và chống buồn nôn của nó.
Tuy nhiên, tránh dùng quá nhiều gừng vì nó có thể tương tác với chất làm loãng máu và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của một số người.
Trà xanh
Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời và các nghiên cứu cho thấy các đặc tính của trà xanh giúp chống lại sự di căn của một số loại ung thư. Trà xanh cũng chứa các hóa chất gọi là polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Nếu bạn bị ung thư, hãy cân nhắc uống tối đa 3 tách trà xanh mỗi ngày.
Nghệ
Nghệ có thể cực kỳ hữu ích khi chống lại bệnh ung thư. Chất curcumin trong nghệ có thể tiêu diệt tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u.
Những lợi ích của chất curcumin như: ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên, tiêu diệt tế bào ung thư ruột kết, vú, tuyến tiền liệt và khối u ác tính, làm chậm sự phát triển của khối u.
Selen
Khoáng chất selen loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, có tiềm năng chống lại bệnh ung thư. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định tấn công tế bào và cuối cùng có thể dẫn đến ung thư nếu chúng không được loại bỏ.
Quá nhiều selen có thể gây độc, nhưng liều cao tới 300 microgam (mcg) đã được chứng minh là làm giảm một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư: thực quản, đại tràng, phổi, gan.
Lượng selen được khuyến nghị hàng ngày là 55 mcg. Các loại thực phẩm chứa selen như ngũ cốc, các loại hạt Brazil…
Vitamin D
Vitamin D có thể hấp thụ canxi và giúp hệ thống miễn dịch, cơ và thần kinh hoạt động tốt.
Theo BreastCancer.org, nghiên cứu cho thấy rằng một số bệnh ung thư như ung thư vú có thể có nguy cơ xảy ra cao hơn khi cơ thể có lượng vitamin D thấp.
Lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày là 15 mcg. Vitamin D có thể được hấp thụ qua ánh sáng mặt trời hoặc qua chế độ ăn uống sau đây: cá béo, lòng đỏ trứng, sữa bổ sung vi chất.
Vitamin E
Vitamin E là chất dinh dưỡng chống ung thư tuyệt vời. Vitamin E tan trong chất béo và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây tổn hại tế bào.
Vitamin E có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi. Trên thực tế, lượng vitamin E thấp có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Điều quan trọng là phải cung cấp đủ lượng vitamin này hàng ngày từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.
Lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày là 8 đến 10 mg. Bạn cũng có thể ăn những thực phẩm sau để bổ sung vitamin E: quả hạnh, bơ, xoài, bông cải xanh, rau chân vịt, dầu oliu…
Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư là duy trì sức khỏe tốt, chẳng hạn như áp dụng chế độ ăn toàn thực phẩm bổ dưỡng với nhiều trái cây và rau quả cũng như tập thể dục.
Những chất bổ sung trên chỉ là một gợi ý. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định phương pháp điều trị tốt nhất và được hướng dẫn cụ thể chế độ dinh dưỡng và các chất bổ sung.
Theo Healthline