Tỏi có giá thành rẻ, dễ mua và là nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn nhờ mùi nồng và hương vị thơm ngon. Tỏi là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như mangan, vitamin B6, selen, chất xơ… Chính vì vậy, chúng mang lại công dụng hữu ích trong việc giải độc, giảm cảm lạnh.
Dưới đây là công dụng của tỏi với sức khỏe con người:
Tăng cường hệ miễn dịch
Các hợp chất trong tỏi có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, từ đó hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Allicin và diallyl sulfide trong tỏi có tác dụng ức chế các protein gây viêm và tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch. Hơn nữa, tỏi có hoạt tính kháng virus đáng kể chống lại các mầm bệnh gây ra các bệnh thông thường như nhiễm trùng đường hô hấp và một số loại cúm.
Phương pháp điều trị bằng tỏi có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng như cảm lạnh và cúm thông thường.
Giảm tình trạng cao huyết áp, phòng bệnh tim
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong. Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một trong những yếu tố dẫn đến những căn bệnh này.
Allicin trong tỏi có thể hạn chế sản xuất angiotensin II, một loại hormone làm tăng huyết áp. Nó cũng có thể làm giãn mạch máu, cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn.
Tỏi làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Chống viêm và chống oxy hóa
Tỏi chứa nhiều chất chống viêm gọi là hợp chất organo-sulfur. Tỏi tươi có nhiều dẫn xuất S-allyl-L-cysteine sulfoxide (alliin) và γ-glutamyl cysteine, ăn tỏi có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C (CRP) và interleukin-6 (IL-6).
Tỏi giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa, tăng cường khả năng chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Tiêu thụ tỏi hàng ngày với liều lượng từ 80 đến 4.000 mg mỗi ngày làm tăng khả năng chống oxy hóa cũng như nồng độ enzyme chống oxy hóa superoxide effutase (SOD) trong máu.
Có lợi cho sức khỏe gan
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi sự tích tụ mỡ thừa trong gan.
Giảm cân và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc NAFLD và cải thiện sức khỏe của những người mắc NAFLD. Tiêu thụ tỏi như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn tỏi sống 4-6 lần mỗi tuần đã giảm tới 34% nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.
Ngăn chặn ung thư
Chế độ ăn giàu tỏi giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày và đại trực tràng.
Các hợp chất có trong tỏi như hợp chất S-allyl cysteine và diallyl disulfide, có thể ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư, bảo vệ tế bào khỏi oxy hóa và tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch, từ đó ngăn chặn bệnh ung thư.