Đây là sự kiện có quy mô cấp tỉnh, diễn ra từ ngày 23.12.2022 đến ngày 31.12.2022 trong chuỗi sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022”, nhằm giới thiệu tiềm năng phong phú, đa dạng của địa phương, phát triển thương mại dịch vụ, kích cầu du lịch, tiêu dùng hàng hóa nội địa, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết: Với thịt ngọt, chắc, gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao, cua Cà Mauđược đánh giá là loại cua ngon nhất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Ngày hội Cua Cà Mau là dịp để tỉnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương; là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên và trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau. Bên cạnh đó, là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau”.
Với diện tích nuôi xen canh trên 250 ngàn ha, Cà Mau còn là nơi có sản lượng nhiều nhất cả nước,tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng. Do đó cua được xác địnhlà ngành hàng chủ lực của tỉnh và đã được Cục Sở hữu Trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào tháng 6.2022.
Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022 sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn nhưchương trình nghệ thuật tổng hợp khai mạc Ngày hội Cua với hình thức sân khấu hóa các chương trình văn nghệ gắn với chủ đề quê hương đất nước, con người Cà Mau trong xây dựng, phát triển thương hiệu địa phương; hội chợ Thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP với khoảng 500 gian hàng tham gia kết hợp giới thiệu điểm đến; trao đổi, mua bán các sản phẩm đặc trưng của các địa phương; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP; hội thao và trò chơi dân gian gồm các môn, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, quần vợt và bóng bàn, đua cua tốc độ, trói cua trình diễn, thi chuyền bong bóng; lễ hội đường phố với xe diễu hành, được trang trí tôn vinh những sản vật của Cà Mau; hoạt động văn hóa, văn nghệ; múa lân sư rồng, trống khai hội, đờn ca tài tử; liên hoan đờn ca tài tử 3 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng với hơn 50 diễn viên tham gia;
Cùng đó, nhiều hoạt động kết nối du lịch, trải nghiệm, diễn ra xuyên suốt thời gian tổ chức Ngày hội Cua nhằm tổ chức cho đại biểu khách mời, khách du lịch đến tham quan các tuyến du lịch, trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới như câu cua, tự chế biến các món ăn từ cua; tổ chức Diễn đàn “Giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của khách du lịch tại Cà Mau”; hội thảo Đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ địa phương; hội thảo Giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau; thi ẩm thực Vua đầu bếp Cua, xác lập Kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua Cà Mau, cuộc thi Cua Cà Mau lớn nhất và kết hợp nhận bằng Kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh".
Trong hai ngày 22 và 23.12, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát dành cho cơ quan báo chí và doanh nghiệp lữ hành nhằm giới thiệu tiềm năng, sản phẩm du lịch địa phương kết nối, định hướng xây dựng và khai thác các tour, tuyến du lịch hiệu quả hơn trong thời gian tới, đặc biệt là các du lịch cộng đồng. Khách sẽ được trải nghiệm tuyến du lịch xuyên rừng và tham gia các hoạt động lội rừng đặt cá thòi lòi, bắt vọp, mò sò huyết, bắt ốc len, tìm hiểu hệ sinh thái rừng mắm; mò nghêu; giăng lưới, bắt ba khía, đặt lợp cua, đờn ca tài tử, tối về cùng nông dân đi xổ vuông tôm, soi ba khía, chém cá và thưởng thức đặc sản của vùng cực Nam Tổ quốc.