Hoạ sĩ Lê Tiến Vượng: "Sinh viên Thiết kế đồ hoạ đang đứng trước thời cơ và thách thức của thời đại"

Ngày 8.1, tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội, Hoạ sĩ/ Nhà thơ Lê Tiến Vượng - người đã chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về nghề thiết kế đồ hoạ cho sinh viên K24 của nhà trường, qua đó nhấn mạnh giá trị của việc học hỏi không ngừng trong hành trình phát triển nghề nghiệp.

Thiết kế đồ họa - Hành trình không ngừng học hỏi, trau dồi nghề nghiệp

Hoạ sĩ Lê Tiến Vượng là một tên tuổi nổi bật trong giới thiết kế đồ hoạ và hội hoạ tại Việt Nam. Hơn 40 năm trước, ông khởi đầu sự nghiệp với những bức tranh vẽ về người lính và phong cảnh thiên nhiên như rừng cọ, đồi chè Thái Nguyên. Chỉ gần một năm sau khi xuất ngũ, ông thi đỗ vào Khoa Đồ hoạ của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Trong suốt 5 năm học tập, vừa học vừa làm để kiếm sống, ông luôn đam mê văn thơ và hội hoạ, cống hiến hết mình cho nghề. Trong suốt sự nghiệp, ông đã tạo ra hàng nghìn minh họa, tham gia vẽ truyện tranh cho các nhà xuất bản và đóng góp cho nhiều tờ báo lớn ngoài các ấn phẩm như Thiếu niên Tiền Phong, Hoa Học trò, và Báo Nhi Đồng. Gần như tất cả các báo lớn đều có sự hiện diện của ông, từ Hà Nội Mới, Quân Đội Nhân Dân, báo Văn Nghệ trẻ, Sức khoẻ Đời sống, Pháp Luật, đến Tiền Phong. Ngoài ra, ông còn là chuyên gia hỗ trợ các tờ báo khi cần cải tiến phong cách thiết kế. Hiện nay, ông giữ chức Chi trưởng Hội thiết kế mỹ thuật Việt Nam.

Tuy nhiên, hành trình của ông không chỉ dừng lại ở hội hoạ. Hoạ sĩ Lê Tiến Vượng còn là một trong những người tiên phong học và làm nghề thiết kế đồ họa trong thời kỳ các công cụ thiết kế trên máy tính chưa phát triển như hiện nay. Ông chia sẻ: "Ngày xưa, tôi không có điều kiện đi học chính thức về thiết kế đồ hoạ. Tôi phải tự học từ những người đi trước, học lỏm những gì họ biết, rồi tự mày mò trên máy tính cơ quan. Những công cụ máy tính thời đó thô sơ, không giống như hôm nay. Nhưng tôi không nản, tôi kiên trì và dần dần thành thạo các khâu từ thiết kế logo, truyền thông thương hiệu, xuất bản báo chí đến in ấn".

Lời khuyên của ông cho thế hệ trẻ là: "Phải luôn học hỏi. Các bạn có cơ hội học tập ở các trường học to đẹp, với đội ngũ giáo viên giỏi, có cơ sở vật chất tốt và có cơ hội làm nghề từ sớm. Đó là điều mà thế hệ chúng tôi không có. Tuy nhiên, các bạn cũng phải đối mặt với một thách thức không nhỏ – đó là sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường và các công cụ trí tuệ nhân tạo".

z6212403307528-b78a6e22919450d91b2fc0fca942c630.jpg
Hoạ sĩ/ nhà thơ Lê Tiến Vượng chia sẻ tại buổi định hướng cho sinh viên K24 - Khoa thiết kế đồ họa, trường cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội

Trong ngành thiết kế đồ họa, khách hàng là quan trọng nhất

Hoạ sĩ Lê Tiến Vượng cũng đã dành những lời khen ngợi chân thành cho sinh viên Khoa Thiết kế Đồ họa - Trường cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội. Ông thừa nhận rằng nhiều sản phẩm ấn tượng đã được các bạn sinh viên tạo ra ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. "Điều đó chứng tỏ các bạn có năng lực và tài năng không hề thua kém những thế hệ đi trước. Tuy nhiên, học ở trường chỉ là môi trường dễ nhất. Điều quan trọng nhất là khi bước ra ngoài thị trường lao động, các bạn phải làm thế nào để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, không bị đào thải."

z6212403295834-d17a9dc14c0bb43a0bb83794110484b8.jpg
Những sản phẩm của sinh viên trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội trưng bày tại buổi định hướng
z6212403288787-51e125c47e7da30c314cca77350fa8ee.jpg
Phim ngắn do sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội nhận được sự yêu mến của các bạn sinh viên

Ông cũng chia sẻ, dù bạn học ở đại học hay cao đẳng hay ở đâu cũng không quan trọng bằng bạn làm nghề như thế nào, bạn nỗ lực như thế nào để phát triển bản thân. Xét cho cùng, khách hàng là người sử dụng, nhận các sản phẩm của chúng ta. Bởi vậy ngành này người thiết kế sẽ cần có cái tôi, có bản sắc riêng, nhưng đứng trước một công việc, thì đem lại giá trị tốt nhất, phù hợp nhất, nhận được sự hài lòng, đánh giá hiệu quả của khách hàng mới là điều quan trọng.

Hành trình "Level Up" của sinh viên K24

Sự kiện Ngày hội Định hướng không chỉ là một chương trình khai mạc, mà còn là một lời nhắc nhở đối với các sinh viên K24 ngành Thiết kế đồ họa, trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội về hành trình học hỏi không ngừng. Chúng ta không chỉ học để có được kiến thức, mà còn để rèn luyện kỹ năng, cải thiện khả năng sáng tạo và áp dụng vào thực tiễn. Chính những cơ hội này sẽ giúp các sinh viên "Level Up", nâng cao tay nghề, đón nhận những thách thức nghề nghiệp và phát triển nghề thiết kế đồ họa trong tương lai.

z6212403299676-da05ff4684e0c926db7c7ecde567c592.jpg

Lời khuyên của hoạ sĩ Lê Tiến Vượng đã khép lại Ngày hội Định hướng trong không khí sôi động và đầy cảm hứng: "Hãy kiên trì học hỏi, phát triển bản thân và đừng ngừng sáng tạo. Đặc biệt phải nâng cao năng lực ngoại ngữ để có sức cạnh tranh tốt hơn tại thị trường lao động của Việt Nam và quốc tế.”

Giáo dục

Khung năng lực số trong trường học: Cần những nội dung, tiêu chí cụ thể
Giáo dục

Khung năng lực số trong trường học: Cần những nội dung, tiêu chí cụ thể

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, cần đưa ra những nội dung, tiêu chí cụ thể về Khung năng lực số cho từng đối tượng học sinh, khi áp dụng phải phù hợp với thực tế ở mỗi địa phương, nhà trường. Quá trình xây dựng văn bản phải thận trọng, kỹ lưỡng nhưng cũng không quá cầu toàn, nhận diện được những thách thức sẽ phải đối mặt.

91.000 tỷ đồng và hơn 30% bài thi khảo sát lớp 12 dưới trung bình... là con số nổi bật giáo dục tuần qua
Giáo dục

91.000 tỷ đồng và hơn 30% bài thi khảo sát lớp 12 dưới trung bình... là con số nổi bật giáo dục tuần qua

Tuần qua, giáo dục ghi nhận nhiều sự kiện đáng chú ý như hơn 30% bài thi khảo sát lớp 12 của học sinh Hà Nội dưới điểm trung bình, Bộ GD-ĐT đề xuất chi 91.000 tỷ đồng huy động trẻ từ 3-5 tuổi đến trường, chuyển giao cấp xã quản lý trường THCS, tiểu học và mầm non...

Thủ khoa ĐH Thủy lợi được công ty công nghệ "chiêu mộ"chính thức từ năm thứ 3 đại học
Giáo dục

Thủ khoa ĐH Thủy lợi được công ty công nghệ "chiêu mộ"chính thức từ năm thứ 3 đại học

Với điểm trung bình học tập 3,85/4, Nguyễn Phi Phong (Diễn Châu, Nghệ An), sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm - Khoa Công nghệ thông tin đã trở thành Thủ khoa tốt nghiệp loại Xuất sắc của Trường Đại học Thủy lợi - nằm trong top 1% sinh viên có điểm số cao nhất toàn khóa. Đặc biệt, Phong vào làm cho công ty công nghệ chuyên về AI từ năm thứ 3 đại học. 

" Bình dân học vụ số" để làm chủ công nghệ, góp phần xây dựng một xã hội số văn minh. Trong ảnh: Lễ phát động phong trào và ra mắt nền tảng " Bình dân học vụ số"
Đời sống

Sẵn sàng vận hành nền tảng "Bình dân học vụ số"

Tiếp nối tinh thần của phong trào “Bình dân học vụ” năm 1945, "Bình dân học vụ số" vừa được Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phát động không chỉ là một phong trào mang ý nghĩa xóa mù công nghệ đơn thuần, mà còn là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện, mở ra cánh cửa tri thức số cho mọi tầng lớp Nhân dân.

TP. Hồ Chí Minh: Khẩn trương điều tra vụ 29 học sinh nghi ngờ ngộ độc sau bữa trưa tại trường
Sức khỏe

TP. Hồ Chí Minh: Khẩn trương điều tra vụ 29 học sinh nghi ngờ ngộ độc sau bữa trưa tại trường

Sau khi nhận được báo cáo ban đầu từ Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, TP. Hồ Chí Minh) diễn ra ngày 9.4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc vụ việc.

Công nghệ bán dẫn là "xương sống" của nền kinh tế số: Sinh viên sẽ được đào tạo như thế nào?
Giáo dục

Công nghệ bán dẫn là "xương sống" của nền kinh tế số: Sinh viên sẽ được đào tạo như thế nào?

Công nghệ bán dẫn là "xương sống" của nền kinh tế số, đóng vai trò cốt lõi trong sản xuất vi mạch, chip điện tử, cảm biến và các thiết bị công nghệ cao. Năm 2025, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giao Trường Đại học Khoa học Tự nhiên mở chương trình đào tạo cử nhân công nghệ bán dẫn, tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2025 với 140 chỉ tiêu. Vậy chương trình này đào tạo như thế nào?, sinh viên sẽ học ra sao?

Đại học Quốc gia Hà Nội làm gì để triển khai tốt công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo?
Giáo dục

Đại học Quốc gia Hà Nội làm gì để triển khai tốt công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo?

Đại học Quốc gia Hà Nội đang đa dạng hoá các nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường năng lực cho Công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo, hướng đến hình thành các sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn cao, có tiềm năng chuyển giao.