HĐND cơ quan quyền lực nhà nước duy nhất ở địa phương

Theo Hiến pháp mới, Hiến pháp không quy định một UBND nào không do HĐND cùng cấp bầu ra, càng không quy định Chủ tịch UBND nào do người dân trực tiếp bầu ra. Tại sao chúng ta lại bàn chuyện người dân bầu ra Chủ tịch UBND được? Cụ thể hóa đúng quy định của Hiến pháp mới là trách nhiệm của những người làm luật, của chính những người tuân thủ Hiến pháp. Ở đâu có chính quyền địa phương, ở đó phải tổ chức HĐND - cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, do người dân ở địa phương ấy lựa chọn, ủy quyền. UBND ở đơn vị ấy đương nhiên do HĐND ở đơn vị đó bầu ra.

Có nên tiếp tục bàn chuyện có hay không có HĐND nữa không?

Từ thực tế ở địa phương, tôi muốn khẳng định một lần nữa, chúng ta chỉ có một cơ quan quyền lực nhà nước duy nhất ở địa phương là HĐND đại diện cho dân, tại sao lại muốn xóa bỏ chính cơ quan của dân? Cần nhớ rằng chính quyền địa phương là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Chính quyền của nhân dân, quyền lực nhà nước tất cả thuộc về nhân dân, do đó bất cứ cơ quan nhà nước nào cũng phải được nhân dân ủy quyền. Chính quyền địa phương được nhân dân địa phương ủy quyền thông qua bầu cử, bầu ra HĐND. HĐND phải có quyền quyết định. Trong Hiến pháp mới đã một lần nữa hiến định HĐND có quyền quyết định các vấn đề của địa phương (do luật định) và UBND tổ chức thực hiện Nghị quyết của HĐND.

Theo Hiến pháp mới, Hiến pháp không quy định một UBND nào không do HĐND cùng cấp bầu ra, càng không quy định Chủ tịch UBND nào do người dân trực tiếp bầu ra. Tại sao chúng ta lại bàn chuyện người dân bầu ra Chủ tịch UBND được? Cụ thể hóa đúng quy định của Hiến pháp mới là trách nhiệm của những người làm luật, của chính những người tuân thủ Hiến pháp. Ở đâu có chính quyền địa phương, ở đó phải tổ chức HĐND - cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, do người dân ở địa phương ấy lựa chọn, ủy quyền. UBND ở đơn vị ấy đương nhiên do HĐND ở đơn vị đó bầu ra.

Về mặt thực tiễn, khi còn công tác ở HĐND quận, thời gian trước và sau thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường, tôi vẫn làm ở HĐND và chứng kiến. Trước thí điểm, HĐND quận tôi đã phát huy được vai trò của HĐND bằng cách: trước kỳ họp của cấp ủy địa phương, khi ra quyết định nhiệm vụ, chúng tôi tổ chức họp thường vụ, định hướng công việc, đồng thời giao HĐND tổ chức tiếp xúc cử tri. HĐND sau khi lắng nghe ý kiến của nhân dân, cấp ủy mới đưa ra quyết định. Do đó, Nghị quyết cấp ủy tại địa phương, đơn vị của chúng tôi thấm đẫm ý kiến, nguyện vọng nhân dân. Nghị quyết cấp ủy đương nhiên được nhân dân đồng tình, đánh giá cao, là thành Nghị quyết của nhân dân. Sự tự giác thực hiện Nghị quyết của nhân dân địa phương cũng rất cao. Bỏ HĐND đi, giả sử UBND đưa ra các quyết sách ở địa phương mà không được nhân dân ủy quyền, hoặc cấp ủy có quyết không được nhân dân ủy quyền, thì rõ ràng tính pháp lý nhân dân không còn. Đây là điều rất hệ trọng trong hệ thống chính trị. Đảng chính trị nào cũng muốn vào cơ quan dân cử để biến chủ trương của mình thành ý nguyện, quyết định của người dân.

Khi thí điểm bỏ HĐND huyện, quận, phường, đến tổ dân phố, chúng tôi thấy người dân phản ánh thế này: trước đây có HĐND, cứ mỗi kỳ họp có đại diện UBND phường, UBND quận xuống tổ dân phố hỏi thăm tình hình đời sống nhân dân, có gì khó khăn không, nhưng từ khi không có HĐND, không thấy đại diện UBND phường, UBND quận xuống hỏi thăm đời sống nhân dân (?). Đó là gì? Đó là xa dân. Vì sao? Vì khi không còn HĐND, UBND lúc đó không nằm dưới sự giám sát của HĐND, nếu có sợ thì chỉ sợ Chủ tịch UBND cấp trên, người trực tiếp bổ nhiệm mình. Do Chủ tịch UBND cấp trên bổ nhiệm nên chỉ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp trên, chứ không phải chịu trách nhiệm trước nhân dân. Nhân dân có bầu ra người đại diện, người đại diện thay mặt dân bầu ra UBND thì người được bầu ấy mới chịu trách nhiệm trước nhân dân. Còn cấp trên bổ nhiệm thì đương nhiên chịu trách nhiệm trước cấp trên và do cấp trên giao nhiệm vụ.

Một thực tế nữa, theo pháp luật về phí, lệ phí thì HĐND quyết định phí vệ sinh thu gom rác ở các địa bàn nông thôn, lúc này, UBND TP trình quy định tất cả các huyện, xã thu cùng một mức là 20.000 đồng/hộ/tháng. Tuy nhiên, khi về cấp xã, chúng tôi phát hiện, ở cấp xã đang thực hiện các mức thu khác nhau. Xã thấp nhất có 500 đồng/người, tính ra một hộ 4 người là 2.000 đồng/hộ; có xã cũng thu 20.000 đồng/hộ, nhưng đó là xã là ven đô. Mức này từ đâu quyết định? Là do HĐND xã quyết định. HĐND xã bàn rất kỹ mới quyết ra mức này. Người đi thu gom được trả 200 – 300.000 đồng/tháng, chứ không phải mấy triệu một tháng như trên thành phố. Bởi, hoàn cảnh, điều kiện xã khó khăn, người dân chỉ chấp nhận được chi phí xử lý thu gom rác như vậy thôi. Câu chuyện tưởng nhỏ này nhưng rõ ràng cho thấy sự cần thiết tại sao phải phân cấp, tại sao phải giao thẩm quyền cho HĐND cấp xã. Pháp luật về phí, lệ phí chỉ quy định HĐND cấp tỉnh được quyết định về phí, lệ phí. Nhưng thực tế giám sát ở địa phương, cơ sở cho thấy tình hình khác, chúng tôi đã đề nghị UBND TP phải thống kê tình hình ở tất cả các xã, trên cơ sở lấy ý kiến các xã mới trình cụ thể mức áp dụng thu phí, lệ phí phù hợp cho từng xã, không áp dụng mức chung, cào bằng phí, lệ phí vệ sinh thu gom rác đối với tất cả các địa bàn ngoại thành. Từ một việc cụ thể như thế để thấy rằng, ở mỗi cấp chính quyền, khi được giao thẩm quyền, HĐND sẽ có quyết đáp sát thực tiễn với địa phương, cơ sở và địa bàn hơn để người dân được hưởng lợi nhiều hơn.

Xét về quan điểm, tại sao nói HĐND hoạt động còn hình thức? Cần nhớ rằng HĐND không thực quyền, chứ không phải không có quyền. Theo Hiến pháp và pháp luật thì quyền đầy đủ, quyền rất to nhưng có thực thi được hay không? Câu trả lời là: Không. Đơn cử, Nghị quyết của HĐND là Nghị quyết của cơ quan quyền lực nhà nước, nhưng thực tế nhiều khi Nghị quyết của HĐND không có giá trị thực hiện bằng quyết định hành chính. Điều này thật phi lý, nhưng là thực tế bởi Nghị quyết của HĐND không có chế tài thực hiện. Thực hiện không đúng hoặc không thực hiện cũng không thấy sao, thậm chí thực hiện sai có khi còn được lợi (?). Tại sao một văn bản của cơ quan quyền lực nhà nước ban hành ra lại không có hiệu lực pháp luật? Vì không có chế tài bảo đảm thực hiện? Chúng ta cứ cho chế tài bảo đảm thực hiện, cho quyết, nhưng quyết không cụ thể, thì khoảng không gian để lách rộng lắm. Tôi đề nghị Nghị quyết của HĐND phải có chế tài, ghi rõ UBND có trách nhiệm gì trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND. Khi đó mới bảo đảm được vai trò, vị trí của HĐND thật sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Tương tự với trách nhiệm giám sát cũng vậy, kết luận thanh tra, điều tra thì sợ, nhưng kết luận giám sát của HĐND có khi bị bỏ ngoài tai, vì không có chế tài thực hiện, không có hệ quả pháp lý. Đáng chú ý là về mặt điều kiện, chúng ta cơ cấu quá nhiều đại biểu đại diện cho các sở, ngành. Hệ quả là quá nhiều người là người chấp hành trong HĐND thì phải nương nhẹ nhau. Vừa rồi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm tại HĐND, nhiều HĐND hoạt động tốt, nhưng tỷ lệ phiếu tín nhiệm của cán bộ HĐND lại không cao bằng UBND (?). Điều này ảnh hưởng đến cơ quan dân cử, dẫn đến bỏ phí một thiết chế dân chủ, không bảo đảm để người dân thực hiện quyền làm chủ một cách thực sự. Người dân thực thi quyền làm chủ bằng cách ủy quyền cho cơ quan do mình bầu ra là HĐND - đây là dân chủ gián tiếp. Hiện nay đang có trường hợp lạm dụng dân chủ trực tiếp, vì chúng ta phải chọn người thông thái, am hiểu có năng lực trình độ cao hơn để ủy quyền. Ủy quyền rồi thì ông cứ quyết và chịu trách nhiệm, lúc đó không tránh khỏi trường hợp không có người giám sát dễ dẫn tới lạm quyền.

Diễn đàn

Chủ tọa điều hành Kỳ họp thứ 28 HĐND tỉnh Thanh Hóa Khóa XVIII
Hội đồng nhân dân

Kiến tạo không gian mới để phát triển bền vững và toàn diện

Sáng 25.4, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Kỳ họp thứ 28, HĐND tỉnh Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thanh Hóa năm 2025. Như vậy, chỉ trong vòng 11 ngày kể từ khi Ban chỉ đạo Trung ương ban hành kế hoạch số 47-KH/BCĐ, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành khối lượng công việc đồ sộ hướng tới mục tiêu kiến tạo không gian mới để phát triển bền vững, toàn diện.

Bài 1: Giữ “mạch sống” của cải cách
Diễn đàn

Bài 1: Giữ “mạch sống” của cải cách

“Giữ người tài” không còn là một lựa chọn nhân sự, mà là trụ cột sống còn của cải cách bộ máy. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: cải cách lần này là một cuộc cách mạng về tổ chức - thay đổi từ gốc, không chỉ sắp xếp đơn vị hành chính, mà cả cách đánh giá và sử dụng con người. Giữ đúng người - không thể đến sau, mà phải bắt đầu từ đầu: từ tư duy, thể chế đến hành lang minh bạch. Khi bộ máy mới được tinh gọn, thì mỗi người được giữ lại là một quyết định chiến lược; giữ đúng người, đúng lúc, đúng cách - là giữ lấy "mạch sống" của cải cách.

Làm “nóng” những vấn đề người dân cần nhất
Diễn đàn

Làm “nóng” những vấn đề người dân cần nhất

Nguyễn Công Huấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của cử tri và Nhân dân, kỳ họp HĐND tỉnh không chỉ là một cuộc gặp gỡ định kỳ. Đó phải là nơi cái “nóng” của đời sống xã hội được đặt lên bàn nghị sự, nơi từng câu hỏi truy đến cùng trách nhiệm, từng nghị quyết không chỉ hợp lý mà phải hợp lòng dân. Muốn vậy, cần một cuộc làm mới từ gốc: cách tổ chức kỳ họp, vai trò đại biểu, chất lượng thảo luận, cho đến cách thông tin được truyền tải đến cử tri.

Xây dựng chính quyền cơ sở xứng tầm thời đại
Diễn đàn

Xây dựng chính quyền cơ sở xứng tầm thời đại

Tổ chức chính quyền hai cấp, sát nhập chính quyền cơ sở là nhiệm vụ đã chín muồi và cấp thiết. Nhưng quy mô, mức độ chính quyền cơ sở cần phù hợp với tình hình thực tế và khả năng quản trị, điều hành của đội ngũ cán bộ khi bước vào guồng máy mới. Điều quan trọng, đừng bỏ phí dân tài, lựa chọn được đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng động, sáng tạo, có khả năng tiếp cận công nghệ thông tin để tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn mới và thực sự được cử tri và Nhân dân tin tưởng trao gửi quyền hạn.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận
Diễn đàn

Xử lý dứt điểm các kết luận thanh tra, kiểm toán trong lĩnh vực tài chính

Làm việc với Sở Tài chính về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán, Đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội đã ghi nhận những nỗ lực đáng kể của Sở Tài chính trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao. Từ những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế được chỉ rõ, Đoàn giám sát đề nghị, Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác giải quyết dứt điểm các kết luận thanh tra, kiểm toán đã được đưa ra. Qua đó, bảo đảm tối đa quyền lợi chính đáng của người dân; nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, góp phần vào sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Thông suốt thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp
Diễn đàn

Thông suốt thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp

Kỳ họp thứ 22 (chuyên đề), HĐND tỉnh Bình Dương Khóa X diễn ra hôm qua, ngày 11.4, không chỉ xem xét, thông qua những nghị quyết quan trọng về đầu tư công, quy hoạch và đất đai, mà còn khẳng định quyết tâm chính trị trong việc tái thiết bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, phục vụ tốt hơn. Không dừng ở cam kết, chính quyền Bình Dương đang chuyển cải cách thành hành động cụ thể, với nguyên tắc xuyên suốt: không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi.

Đồng thuận, niềm tin - sức mạnh lớn nhất của một chính quyền kiến tạo
Hội đồng nhân dân

Đồng thuận, niềm tin - sức mạnh lớn nhất của một chính quyền kiến tạo

Giữa những con số tăng trưởng ấn tượng, thành phố Hải Phòng chọn cách "chậm lại" để lắng nghe, thấu hiểu và chăm lo cho từng số phận, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Khi đặt người dân và cán bộ vào trung tâm cải cách, thành phố không chỉ tinh gọn bộ máy, mà còn xây dựng được một nền tảng phát triển bền vững: sự đồng thuận và niềm tin. Trong một thế giới đầy biến động, đó chính là sức mạnh lớn nhất của một chính quyền kiến tạo.

Khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng hai con số
Hội đồng nhân dân

Khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Cuối tháng 3.2025, Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương đã phối hợp tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “đối thoại với cử tri”, chủ đề “Bình Dương cải thiện môi trường đầu tư - Giải pháp tối ưu để tăng trưởng kinh tế 2 con số”. Chương trình không chỉ truyền đi khát vọng tăng trưởng hai con số theo Nghị quyết số 25 của Chính phủ, mà còn thể hiện quyết tâm chính trị rõ ràng: biến đối thoại thành động lực phát triển.

Đoàn giám sát Ban Văn hoá - Xã hội HĐND thành phố kiểm tra thực tế mô hình giáo dục chất lượng cao tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm)
Diễn đàn

Tìm hướng đi bền vững cho mô hình trường chất lượng cao

Giám sát thực tế việc thực hiện mô hình giáo dục chất lượng cao trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đánh giá mô hình giáo dục chất lượng cao trên địa bàn quận đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển, nhân rộng mô hình đòi hỏi cần có những điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, đặc biệt trong bối cảnh chính sách giáo dục có nhiều thay đổi.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Diễn đàn

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Cả nước đã và đang tập trung cao triển khai quyết liệt các yêu cầu, nhiệm vụ sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Trước những nhiệm vụ quan trọng này, đề nghị UBND tỉnh, các cấp, ngành tập trung cao, nỗ lực tối đa thực hiện toàn diện, vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhất là mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 13,6% theo chỉ đạo của Trung ương.

Khẩn trương, quyết liệt không để gián đoạn hoạt động
Diễn đàn

Khẩn trương, quyết liệt không để gián đoạn hoạt động

Với quyết tâm khẩn trương, quyết liệt không để gián đoạn hoạt động thường xuyên của các đơn vị theo đúng tinh thần của Trung ương, hôm qua, 3.4, HĐND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Kỳ họp thứ 26 (chuyên đề) để kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, đẩy nhanh thủ tục đầu tư xây dựng nguồn ngân sách nhà nước, thủ tục thu hút đầu tư đối với các dự án ngoài ngân sách nhà nước theo các quy định hiện hành.

Hành động quyết liệt vì quyền lợi của cử tri
Diễn đàn

Hành động quyết liệt vì quyền lợi của cử tri

Những năm gần đây, HĐND tỉnh Tuyên Quang ngày càng khẳng định rõ nét vai trò là cầu nối tin cậy giữa Nhân dân và chính quyền. Bằng tinh thần quyết liệt, theo bám đến cùng, những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri đã và đang được xem xét, giải quyết một cách có trách nhiệm, linh hoạt. Đây cũng chính là nền tảng để HĐND tỉnh tiếp tục làm tốt vai trò đại diện cho Nhân dân, nơi cử tri tin tưởng trao gửi nguyện vọng, tiếng nói của mình.

Bài cuối: "Chìa khóa" ở nơi dân
Diễn đàn

Bài cuối: "Chìa khóa" ở nơi dân

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: đất nước muốn phát triển, muốn bứt phá phải sắp xếp, tinh gọn. Trong nhiều nhiệm vụ, có hai nhiệm vụ quan trọng là tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân. Đây cũng là những mục tiêu xuyên suốt Đảng ta đặt ra trong quá trình sáp nhập cấp xã. Từ chủ trương đến lấy ý kiến, thực hiện sáp nhập và vận hành, suy cho cùng chìa khóa là ở nơi dân.

Bài 2: Bám sát thực tiễn để tham mưu sát, trúng
Diễn đàn

Bài 2: Bám sát thực tiễn để tham mưu sát, trúng

Lê Hồng Hạnh - Trưởng Phòng Tư pháp thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Phương án sắp xếp, sáp nhập cấp xã như thế nào hiện đang là mối quan tâm rất lớn từ dư luận, người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức. Dù phương án như thế nào chăng nữa thì “xác định rõ các điều kiện bảo đảm để chính quyền cấp xã hoạt động hiệu quả trước, trong và sau khi sắp xếp” là mệnh lệnh, yêu cầu bắt buộc các cấp có thẩm quyền cần quan tâm, bám sát thực tiễn để tham mưu sát, trúng, hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dân.

Bài 1: Cần bộ tiêu chí chuẩn rà soát, lựa chọn
Diễn đàn

Bài 1: Cần bộ tiêu chí chuẩn rà soát, lựa chọn

Trong lộ trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy với tinh thần “không bàn lùi, chỉ bàn làm” theo các kết luận của Trung ương, việc sáp nhập để có các xã quy mô lớn hơn về diện tích, dân số sau khi không tổ chức cấp huyện là quyết tâm đúng. Quá trình thực hiện, cần hiểu, nắm rõ thực tiễn để có các giải pháp phù hợp; cần bộ tiêu chí chuẩn rà soát, đánh giá để lựa chọn ra được những cán bộ, công chức vừa hồng, vừa chuyên, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Công khai kết quả xét nghiệm nước để người dân yên tâm sử dụng
Hội đồng nhân dân

Công khai kết quả xét nghiệm nước để người dân yên tâm sử dụng

Qua giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị khác có chuyên môn tổ chức kiểm tra việc lấy mẫu, xét nghiệm nước tại Công trình cấp nước tập trung nông thôn xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc và công bố, công khai kết quả để người dân yên tâm sử dụng nước. Đồng thời, kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án đấu nối sử dụng nguồn nước mặt của Công ty Cổ phần cấp nước Đồng Nai đối với xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung.

Bài cuối: Hóa giải thách thức
Hội đồng nhân dân

Bài cuối: Hóa giải thách thức

Trong nhiều thách thức khi thực hiện mô hình không tổ chức cấp huyện và việc đặt lại tên các đơn vị hành chính (ĐVHC) mới nổi lên vấn đề đáng quan tâm, đó là tiêu chuẩn hóa chức danh cán bộ, công chức cấp xã trong điều kiện mới và việc giữ gìn hồn cốt, bản sắc văn hóa và địa danh thuộc địa phương, đô thị từng là một phần của lịch sử hào hùng của dân tộc. Tin tưởng rằng, khi “Dân chúng đồng lòng, việc gì cũng làm được”.

Quản lý chặt phương án phục hồi môi trường sau khai thác
Hội đồng nhân dân

Quản lý chặt phương án phục hồi môi trường sau khai thác

Tìm giải pháp khắc phục bất cập việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn, Đoàn giám sát số 51 HĐND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm tránh thất thoát tài nguyên, thất thu thuế. Có biện pháp kiểm tra, bảo đảm môi trường theo cam kết; quản lý chặt phương án phục hồi môi trường sau khai thác theo đúng quy định…

Quy định chuyển tiếp liên quan đến một số vấn đề quan trọng, cấp bách
Diễn đàn

Quy định chuyển tiếp liên quan đến một số vấn đề quan trọng, cấp bách

Bảo đảm hoạt động của chính quyền địa phương (CQĐP) khi chuyển đổi mô hình chính quyền từ 3 cấp sang 2 cấp liên tục, thông suốt, không để chồng chéo, trùng lặp hoặc bỏ sót nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn, không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động bình thường của xã hội, người dân, doanh nghiệp… Điều 49 dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) quy định những nội dung chuyển tiếp liên quan đến một số vấn đề quan trọng, cấp bách cần ưu tiên giải quyết.

Giải quyết thủ tục hành chính nhanh, đúng thời hạn tại UBND Phường 2, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng được Nhân dân đánh giá cao về tinh thần làm việc của cán bộ, công chức
Diễn đàn

Bài 3: Vì mục tiêu phát triển, sự hài lòng của người dân

Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, để tổ chức “một chính quyền mạnh mẽ và sáng suốt của Nhân dân”, phải luôn coi trọng bảo đảm tính hợp Hiến, hợp pháp và hợp lòng dân. Người cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của chính quyền địa phương (CQĐP), nhất là cấp xã. “Cấp xã là gần gũi Nhân dân nhất, là nền tảng của hành chính. Cấp xã làm được việc thì mọi công việc đều xong xuôi”. Và “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, phải “vì việc mà tìm người chứ không vì người mà đặt việc”.