Hải Dương triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW

Với việc kịp thời cụ thể hóa Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và sự chủ động lồng ghép hoạt động tín dụng chính sách xã hội với các Chương trình mục tiêu quốc gia, 9 năm qua nguồn vốn ưu đãi cho vay trên địa bàn tỉnh Hải Dương không ngừng tăng trưởng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đó là nhận định chung trong buổi làm việc giữa Bí thư Đảng ủy NHCSXHTW, Uỷ viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cùng Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) chi nhánh NHCSXH tỉnh Hải Dương vào chiều ngày 11.12 về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22.11.2014, Kết luận số 06-KL/TW ngày 10.6.2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30.1.2022 của Chính phủ.

Hải Dương triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW -0
Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu

Động lực giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Quân, kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Hải Dương cho biết, sau 9 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thật sự đi vào cuộc sống, có tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách. Các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh Hải Dương đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm và nhận thức trong việc triển khai tín dụng chính sách, quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, địa điểm, trang thiết bị, phương tiện làm việc nhằm nâng cao năng lực hoạt động NHCSXH.

Nguồn vốn cân đối từ ngân sách địa phương các cấp chuyển sang NHCSXH để ủy thác cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thời gian qua đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp cơ sở đặc biệt quan tâm, chỉ đạo. Nhất là trong năm 2023, tổng số nguồn vốn địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay đạt 138 tỷ đồng, tăng 109% so với năm 2022, nâng tỷ trọng vốn địa phương trên tổng nguồn vốn từ 3,7% lên 5,6%, đạt 267 tỷ đồng, từ đó đưa tổng nguồn vốn của chi nhánh đến ngày 30.11.2023 đạt 4.765 tỷ đồng, tăng 2.381 tỷ đồng (tăng 2 lần) so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW (Ước thực hiện đến 31.12.2023 đạt 4.880 tỷ đồng).

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội.

Hải Dương triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW -0
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng phát biểu

Tổng doanh số cho vay kể từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW đến nay đạt 9.946 tỷ đồng với 276.137 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. Tổng dư nợ đạt 4.654 tỷ đồng, tăng 2.309 tỷ đồng (tăng 2 lần) so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, trong đó dư nợ cho vay 4 chương trình theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đạt 591,4 tỷ đồng. Ước tổng dư nợ đến 31.12.2023 là 4.767 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay các chương trình theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ là 662,6 tỷ đồng.

Nợ quá hạn và nợ khoanh là 3,3 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,07% tổng dư nợ. Hiện tại tỉnh Hải Dương có huyện Cẩm Giàng và Nam Sách là địa phương không có nợ quá hạn. Có 173/235 xã, phường không có nợ quá hạn.

Riêng 4 chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đến ngày 30.11.2023 tổng dư nợ đạt 591,4 tỷ đồng, tăng 346,1 tỷ đồng so với đầu năm (+141%), trong đó cho vay hỗ trợ tạo việc làm là 358,6 tỷ đồng, tăng 124,2%; cho vay nhà ở xã hội 222 tỷ đồng, tăng 192,4%. Ước tổng dư nợ cho vay các chương trình theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đến 31.12.2023 là 662,6 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch dư nợ giao.

Vốn tín dụng chính sách được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn. Qua đó, đã góp phần giúp 106.694 hộ thoát nghèo; thu hút, tạo việc làm cho 46.215 lao động; giúp 118.518 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 458.138 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; 3.788 căn nhà (trong đó 2.878 căn nhà ở cho hộ nghèo, 910 căn nhà ở xã hội), cho vay 6.801 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, thực hiện giải ngân cho 13 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 1.011 người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Phát huy vai trò đòn bẩy kinh tế quan trọng

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng nhấn mạnh thời gian tới, Hải Dương tiếp tục xác định tín dụng chính sách xã hội là công cụ đòn bẩy kinh tế quan trọng, nhằm giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Hải Dương triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân báo cáo tại buổi làm việc

Để phát huy vai trò của kênh dẫn vốn này, Hải Dương sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng chính sách đặc thù của NHCSXH trên địa bàn; tăng cường nguồn lực cho NHCSXH để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp. Trong đó, hằng năm, ngân sách địa phương ủy thác nguồn vốn qua chi nhánh NHCSXH tỉnh để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác tối thiểu là 30% tăng trưởng tín dụng chung của NHCSXH. Phấn đấu đến năm 2030 nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương chiếm trên 15%/tổng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cũng đề nghị NHCSXH và cá nhân Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng quan tâm, phân bổ nguồn vốn tăng trưởng hằng năm cho chi nhánh NHCSXH tỉnh từ 10% trở lên, nhất là nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm, cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn và nhà ở xã hội. Làm việc với các Ban, Bộ ngành Trung ương nghiên cứu, báo cáo, trình Chính phủ xem xét nâng mức cho vay tối đa chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn lên tối thiểu 25 triệu đồng/công trình; bổ sung đối tượng cho vay là hộ có mức sống trung bình làm nông, lâm, ngư nghiệp vay vốn phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh; hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng,...

Tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, đóng góp to lớn của cấp ủy Đảng, chính quyền, các Sở, ngành liên quan và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vốn vay chính sách của tỉnh trong những năm qua, góp phần phát huy và nâng cao hiệu quả kênh tín dụng mà Chính phủ dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

Hải Dương triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW -0
Toàn cảnh buổi làm việc

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc NHCSXH cũng thắng thắn chỉ ra nguồn vốn ủy thác của địa phương thông qua NHCSXH còn thấp hơn so với bình quân chung toàn quốc.

Trong bối cảnh Hải Dương đang cơ cấu lại kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại, Tổng Giám đốc NHCSXH đề nghị Tỉnh ủy Hải Dương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện đối với hoạt động của NHCSXH trên địa bàn. Chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo đối với tín dụng chính sách xã hội, trọng tâm tăng cường huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội theo Kế hoạch số 3031/KH-UBND của UBND tỉnh Hải Dương về triển khai thực hiện Quyết định số 05/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, năm 2024 đề nghị bổ sung khoảng 150 tỷ đồng (tăng 56,4% so với năm 2023) chuyển sang chi nhánh NHCSXH tỉnh để cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn.

Đồng thời cần hoàn thiện việc xây dựng Đề án cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024 - 2030; rà soát nhu cầu vay vốn của người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục cân đối, bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương để cho vay; chỉ đạo các Sở ngành liên quan rà soát các Quỹ ngoài ngân sách để ủy thác sang NHCSXH thực hiện cho vay theo quy định.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng ghi nhận những đề nghị của Hải Dương và cho biết, tới đây NHCSXH sẽ quan tâm hơn nữa về nguồn vốn bổ sung cho Hải Dương để đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Những kiến nghị của Hải Dương, NHCSXH sẽ có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét để ngày càng hoàn thiện hệ thống chính sách tín dụng xã hội quốc gia.

Kinh tế

Ảnh minh họa
Kinh tế

Tăng lượng bán điện mặt trời mái nhà để khuyến khích đầu tư

Theo các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp, việc quy định lượng điện dư thừa từ hệ thống mặt trời mái nhà được phép bán ra tối đa 20% tổng công suất đã gỡ rào cản cho doanh nghiệp, người dân đầu tư năng lượng sạch. Dù vậy, cơ quan quản lý cần xem xét để nâng mức bán điện vượt ngưỡng này để khuyến khích đầu tư.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Doanh nghiệp vẫn loay hoay dù sắp thí điểm thị trường carbon

Dự kiến vận hành thí điểm từ giữa năm 2025, thị trường carbon đang được kỳ vọng trở thành công cụ quan trọng giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Tuy nhiên, trong khi khung pháp lý và cơ chế vận hành vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều doanh nghiệp tham gia sớm vào thị trường này cho biết họ đang gặp không ít khó khăn.

Các chuyên gia tại Hội thảo
Kinh tế

Cải cách thể chế tạo động lực tăng trưởng

Tại Hội thảo khoa học quốc gia "Kinh tế Việt Nam năm 2024 và triển vọng năm 2025" ngày 10.4, GS.TS. Phạm Hồng Chương, Giám đốc Đại học Kinh tế Quốc dân, nhấn mạnh: thể chế chính là "cốt lõi mềm" của tăng trưởng; trong bối cảnh cửa sổ dân số vàng sắp khép lại, không cải cách thể chế đồng nghĩa với việc đánh mất động lực tăng trưởng.

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm của TP. Thái Nguyên
Bất động sản

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm của TP. Thái Nguyên

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) chính thức phê duyệt việc tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm thành phố Thái Nguyên - một trong những dự án chiến lược của tỉnh trong giai đoạn phát triển đô thị 2025-2030.

Vietjet và AV AirFinance ký kết hợp tác 300 triệu USD, nâng tổng kim ngạch với Hoa Kỳ lên 64 tỉ USD
Kinh tế

Vietjet và AV AirFinance ký kết hợp tác 300 triệu USD, nâng tổng kim ngạch với Hoa Kỳ lên 64 tỉ USD

Ngày 9.4, tại Thủ đô Washington (Hoa Kỳ), hãng Hàng không Vietjet và AV AirFinance ký kết thỏa thuận hợp tác tổng trị giá 300 triệu USD với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công tác nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại song phương Việt – Mỹ.