Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ rầm rộ thông tin về việc khách hàng đến ăn tại nhà hàng GoGi House cơ sở Giang Văn Minh, Kim Mã, Hà Nội và nghi ngờ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Cụ thể, ngày 8.4, nhân viên tại nhà hàng GoGi House Giang Văn Minh nhận được phản ánh từ khách hàng sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, nghi ngờ có vật thể lạ xuất hiện trong phần thịt bò.
Tại thời điểm đó, nhân viên tại nhà hàng GoGi House đã giải thích với khách hàng rằng, vật thể mà khách hàng nhìn thấy trong phần thịt bò là phần động mạch bò.
Trước sự việc trên, tối ngày 15.4.2023, đại diện chuỗi nhà hàng GoGi House đã lên tiếng trên fanpage chính thức.
Chuỗi nhà hàng GoGi House đã gửi mẫu thịt có vật thể lạ tới Cơ quan Kiểm nghiệm thuộc Cục Thú y- Trung tâm chuẩn đoán Thú Y Trung Ương ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu vật trong thịt trên không phải là mẫu ký sinh trùng mà là thành phần tự nhiên của thịt.
"Chuỗi Nhà hàng GoGi House khẳng định các sản phẩm thịt bò được phục vụ tại chuỗi nhà hàng GoGi House là nguồn nhập khẩu chính ngạch và qua 2 lần kiểm tra của Cơ quan nhà nước (tại nước xuất khẩu và tại Việt Nam) mới được thông quan. Đồng thời, Chuỗi nhà hàng GoGi House luôn tuân thủ quy trình Bảo quản và Chế biến, nhằm đảm bảo chất lượng VSATTP được chứng nhận bởi Cơ quan công nhận ISO22000 và Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội" - GoGi House cho biết.
Ngoài ra, GoGi House nhận định, trường hợp trong thịt bò nhập khẩu có lẫn gân, động mạch, tĩnh mạch bị nghi là vật thể lạ là khá phổ biến trong quá trình sơ chế, chế biến. Để làm rõ về hiểu lầm của khách hàng, Gogi House cũng gửi kèm thông tin phản hồi từ phía đơn vị cung cấp tại Canada về việc tư vấn chất lượng thịt cung cấp cho GoGi House cũng như giải thích rõ hơn về mạch máu/động mạch trong thịt bò.
Theo đó, Beef Blood Vessel/ Artery, dịch là mạch máu/động mạch. Dựa trên xem xét của phòng R&D Canada và Mỹ, đây là một phần của mạch máu/động mạch thực tế. Hình ảnh cũng được chia sẻ với một số nhà khoa học chuyên ngành thịt Canada và Mỹ, và tất cả họ đều đồng ý rằng vật thể này là một phần của hệ thống mạch máu. Sản phẩm mạch máu/ động mạch sẽ ở trong thịt một cách tự nhiên để cung cấp lưu lượng máu và chất dinh dưỡng cho động vật và con bò. Bên cạnh đó, toàn bộ sản phẩm thịt bò Canada xuất khẩu chính ngạch được kiểm soát khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế và hệ thống nông nghiệp Canada từ cơ quan chính phủ CBGA trên từng con bò trước, trong và sau khi giết mổ để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường quốc tế và Việt Nam.
Để có cái nhìn tổng quan, GoGi House chia sẻ ý kiến của PGS, TS KH Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên Giảng viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm. "Về cơ bản sợi ống động mạch hay mạch quản là dạng mạch máu, màu hồng, đỏ hoặc thâm đen (do đọng tiết). Người ta có thể dễ hiểu lầm mạch máu là sán vì có thể là do tâm lý (tâm lý sợ sệt của người dân cho một số vụ đã xảy ra) và có thể do hình thù một vài trường hợp trông gần giống giun. Đặc biệt, trong thịt bò thịt lợn, sán có màu trắng, dẹt; còn giun không sống được trong cơ thịt, người dân có thể phân biệt dễ dàng với mạch máu bởi đặc điểm đó. Ở các nước phát triển có nền nông nghiệp tiên tiến, hầu như không có giun sán trong động vật nuôi. Sản phẩm phải được kiểm tra, kiểm nghiệm kỹ mới có đủ điều kiện xuất khẩu, sang Việt Nam lại được kiểm dịch nhập khẩu. Đặc biệt đối với các sản phẩm thịt đông lạnh, giun sán đều không thể sống được trong môi trường như vậy"- PGS, TS KH Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.
GoGi House được biết đến là một trong thương hiệu của tập đoàn Golden Gate Group với hơn 20 thương hiệu ẩm thực trải dài khắp mọi miền tổ quốc như SumoBBQ, Manwah, Daruma,...
Năm 2022, Golden Gate ghi nhận doanh thu thuần đạt 6.965 tỷ đồng (tương đương thu về hơn 19 tỷ đồng mỗi ngày), gấp đối doanh thu năm 2021. Không tính các loại chi phí, Golden Gate đạt 719 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.