Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mùa thi, nhiều phụ huynh thường kiêng cho con ăn một số loại thức ăn như trứng, chuối, lạc,... bởi quan niệm rằng ăn trứng dễ bị điểm thấp, trứng có hình tròn giống số 0; ăn chuối sẽ trượt vì “trượt vỏ chuối”, ăn lạc dễ bị lạc đề,...
Tuy nhiên, bác sĩ Tiến nhấn mạnh, giai đoạn thi cử căng thẳng, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho sĩ tử rất quan trọng. Trong khi đó, những thực phẩm như trứng, chuối, lạc,... có giá trị dinh dưỡng lớn.
Trứng
Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có đủ các thành phần dinh dưỡng từ chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen đến vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol,... Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam trứng gà toàn phần như sau: 14,8 g chất đạm, 11,6 g chất béo, 55 mg can xi, 270 mg sắt, 47 µg folat, 210 mg phospho, 1.29 µg vitamin B12, 700 µg vitaminA, acid béo nhiều nối đôi 1,36 g, cholesterol 470 mg, cùng nhiều chất khoáng, acid béo no và không no khác.
Riêng lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100 gam lòng đỏ trứng gà có protein 13,6 gam, lipid 29,8 gam, 134 mg can xi, sắt 7.0 mg, kẽm 3.7 mg, folat 146 µmg, vitamin A 960 µg, cholesterol 2000mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo 1 nối đôi và nhiều nối. Thành phần của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn, trong 100 gam có 10,3 gam protein, can xi 19 mg.
Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.
Chuối
Chuối là loại hoa quả cung cấp nhiều năng lượng, vitamin và muối khoáng chất. Đây là thức ăn thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, một loại quả ngon có nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em, những người lao động thể lực cần bồi dưỡng sức khỏe.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước, 1,5g protid, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp được 100 Kcal, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng (100g cam cho 43 calo, đu đủ chín cho 36 Kcal, nhãn cho 49 Kcal, vú sữa cho 43 Kcal…).
Lượng chất glucid có trong chuối chín như vậy là rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%) là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.
Đồng thời, chuối chín là loại thức ăn được cơ thể tiêu hóa nhanh và cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể. Chỉ cần ăn một vài quả chuối chin, cơ thể sẽ được cung cấp ngay hàng trăm calo. Do đó, chuối là loại thực phẩm rất cần cho học sinh trong mùa thi.
Ngoài ra, chuối chín còn có nhiều muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali) và các vitamin (0,12mg caroten, 0,04mg vitamin B1, 0,05mg vitamin B2, 0,7mg vitamin P6, 6mg vitamin C, v.v…) là những chất cần thiết cho cơ thể.
Lạc
Các loại lạc cung cấp protein, lipid thực vật có chứa chất béo không bão hòa đơn, selenium, vitamin E, sắt, kẽm… Đây là những chất rất có lợi cho sức khỏe, làm giảm thiểu nguy cơ thoái hóa thần kinh, ngăn ngừa ung thư, làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa rối loạn động mạch,…
Để sử dụng thực phẩm này, cần bảo quản tốt để tránh mốc. Nếu hạt lạc bị mốc thì không nên ăn vì trong đó có chứa độc tố vi nấm gây ung thư gan.
ThS.BS Nguyễn Văn Tiến cũng cho biết, trong mùa thi, ngoài việc tránh cho con ăn những thực phẩm như trứng, chuối, lạc; nhiều phụ huynh lại tích cực cho con ăn các loại đậu đỗ với mong muốn “thi cử đỗ đạt”. Đây trùng hợp cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nên bổ sung cho trẻ.
Theo đó, các loại đậu đỗ (đậu xanh, đậu đen, đậu tương,...) là loại thức ăn có lượng đạm rất cao, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là đậu tương. Đây là nguồn thực phẩm dồi dào protein dễ hấp thu, kẽm, sắt, lysine và các vitamin.
Chất xơ tan trong nước có nhiều trong đậu đỗ giúp giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL, giảm triglyceride và tăng HDL, điều hòa huyết áp, giảm co thắt tim, phòng tránh bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì, ngoài ra các chất chống oxy hóa trong các loại đậu sẽ chống lại bệnh tật.
Về giá trị dinh dưỡng, 100 gam đậu xanh cung cấp 346 Kcal, 24.3g protein, 2.4g lipid, can xi 64mg, sắt 4.8 mg, kẽm 1.1mg, lysine 2145 mg, methionine 458mg, folat 625 µg, celluloza 2.4 g và các loại vitamin.