Pháp luật về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động thế giới

An toàn và sức khỏe người lao động - nguyên tắc của ILO

Hiến chương của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đặt ra nguyên tắc: người lao động phải được bảo vệ khỏi ốm đau, bệnh tật và thương tích phát sinh từ công việc của họ. Đây chính là quyền cơ bản của người lao động trong môi trường làm việc lành mạnh và an toàn.

Theo ước tính toàn cầu gần đây nhất của ILO, gần 2,9 triệu phụ nữ và nam giới trên khắp thế giới phải gánh hậu quả của tai nạn hoặc bệnh tật liên quan đến công việc hàng năm, mỗi ngày có hơn 8.000 trường hợp tử vong. Ngoài những tổn thương gây ra cho người lao động và gia đình của họ, các chi phí kinh tế liên quan là rất lớn đối với doanh nghiệp, quốc gia và thế giới.

Nguồn: iStock
Hướng tới sự an toàn tối đa cho người lao động tại nơi làm việc

Những thiệt hại liên quan đến bồi thường, số ngày làm việc bị mất, gián đoạn sản xuất, đào tạo lại, cũng như chi phí chăm sóc sức khỏe, chiếm khoảng 3,94% GDP hàng năm của thế giới. Người sử dụng lao động phải đối mặt với gánh nặng của việc nghỉ hưu sớm, mất nhân viên lành nghề, tình trạng vắng mặt của người lao động và sự tăng cao của các khoản phí bảo hiểm.

Tuy nhiên, tình trạng u ám này có thể ngăn ngừa được thông qua việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, báo cáo và kiểm tra hợp lý. Các tiêu chuẩn của ILO về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cung cấp nhiều công cụ cần thiết cho Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động để thiết lập quy định và mang lại sự an toàn tối đa tại nơi làm việc.

Cho tới nay, ILO đã thông qua hơn 40 tiêu chuẩn cụ thể liên quan đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, cũng như hơn 40 bộ quy tắc thực hành. Gần một nửa các văn kiện của ILO giải quyết trực tiếp hoặc gián tiếp các vấn đề nói trên.

Khung pháp lý quốc tế

Trước hết, đó là Công ước về khung thúc đẩy an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, năm 2006 (Công ước số 187). Đây là công cụ thiết lập khuôn khổ xúc tiến, được thiết kế để cung cấp cách xử lý nhất quán, có hệ thống các vấn đề về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp lao động, đồng thời thúc đẩy việc công nhận các Công ước hiện hành liên quan. Công ước nhằm mục đích thiết lập và thực hiện các chính sách quốc gia nhất quán về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp thông qua đối thoại giữa Chính phủ, các tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động, cũng như thúc đẩy văn hóa phòng ngừa vì sự an toàn và sức khỏe quốc gia.

Trước đó, ILO đã có Công ước về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, năm 1981 (Công ước số 155) và Nghị định thư năm 2002 của nó. Công ước quy định việc thông qua một chính sách quốc gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp chặt chẽ, cũng như các hành động mà các chính phủ và doanh nghiệp cần thực hiện để thúc đẩy vấn đề này cũng như cải thiện điều kiện làm việc. Chính sách trên sẽ được phát triển bằng cách xem xét các điều kiện và thực tiễn quốc gia. Trong khi đó, Nghị định thư kêu gọi thiết lập và đánh giá định kỳ các yêu cầu, quy trình ghi chép và thông báo về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, cũng như công bố các số liệu thống kê hàng năm có liên quan.

5 năm sau Công ước số 155, Công ước về dịch vụ y tế nghề nghiệp, năm 1985 (Công ước số 161) quy định việc thành lập các dịch vụ y tế lao động cấp doanh nghiệp. Những dịch vụ này được giao các chức năng cơ bản là phòng ngừa và chịu trách nhiệm tư vấn cho người sử dụng lao động, người lao động và đại diện của họ trong doanh nghiệp về việc duy trì môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Bảo vệ người lao động trong các hoạt động kinh tế

Để làm được điều này, ILO có Công ước về vệ sinh (Thương mại và Văn phòng), năm 1964 (Công ước 120). Công cụ này có mục tiêu bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người lao động làm việc trong các cơ sở thương mại, cũng như các cơ sở, tổ chức và dịch vụ hành chính mà người lao động chủ yếu làm công việc văn phòng và các dịch vụ liên quan khác thông qua các biện pháp vệ sinh cơ bản đáp ứng các yêu cầu về phúc lợi tại nơi làm việc.

Ngoài ra, còn phải kể đến Công ước về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (công việc tại các bến tàu, cảng), năm 1979 (Công ước số 52); Công ước về an toàn và sức khỏe trong xây dựng, năm 1988 (Công ước số 167), trong đó quy định các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ kỹ thuật chi tiết có tính đến các yêu cầu cụ thể của lĩnh vực này. Các biện pháp này liên quan đến an toàn nơi làm việc, máy móc và thiết bị được sử dụng, công việc trên cao hay công việc được thực hiện trong môi trường khí nén.

 Công ước an toàn và sức khỏe trong hầm mỏ, năm 1995 (Công ước số 176), đưa ra các quy định về đặc điểm an toàn và sức khỏe đối với công việc trong hầm mỏ, bao gồm kiểm tra, thiết bị làm việc đặc biệt và thiết bị bảo vệ đặc biệt của công nhân cũng như nhiều quy định khác liên quan đến cứu hộ trong hầm mỏ.

 Công ước về an toàn và sức khỏe trong nông nghiệp, năm 2001 (Công ước số 184), đặt mục tiêu ngăn ngừa tai nạn và tổn thương sức khỏe phát sinh từ, liên quan đến hoặc xảy ra trong quá trình lao động nông nghiệp và lâm nghiệp. Để đạt được mục tiêu đó, Công ước bao gồm các biện pháp liên quan đến an toàn máy móc, xử lý và vận chuyển vật liệu, quản lý hợp lý hóa chất, quản lý vật nuôi, bảo vệ chống lại các rủi ro sinh học…

Bảo vệ trước những rủi ro cụ thể

Trong số các công cụ giúp bảo vệ người lao động khỏi những rủi ro cụ thể, ILO có Công ước về bảo vệ trước bức xạ, năm 1960 (Công ước số 115) mà mục tiêu của nó là đưa ra các yêu cầu cơ bản nhằm bảo vệ người lao động trước những rủi ro liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ ion hóa. Các biện pháp bảo vệ được thực hiện bao gồm hạn chế sự tiếp xúc của người lao động với bức xạ ion hóa ở mức thấp nhất có thể thực hiện được theo kiến thức kỹ thuật có sẵn vào thời điểm đó, tránh mọi sự phơi nhiễm không cần thiết, cũng như giám sát nơi làm việc và sức khỏe của người lao động…

Trong khi đó, Công ước về ung thư nghề nghiệp, năm 1974 (Công ước số 139) lại thiết lập cơ chế để tạo ra chính sách ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh ung thư nghề nghiệp do tiếp xúc, thường trong một thời gian dài, với các tác nhân hóa học và vật lý thuộc nhiều loại khác nhau có tại nơi làm việc. Vì mục đích này, các quốc gia có nghĩa vụ xác định định kỳ các chất và tác nhân gây ung thư mà người lao động có thể phải tiếp xúc trong quá trình làm việc để đưa ra lệnh cấm hoặc quy định thay thế chúng bằng các chất không gây ung thư hoặc ít gây ung thư hơn, đồng thời đưa ra các biện pháp bảo vệ, giám sát và thực hiện các cuộc kiểm tra y tế cần thiết cho người lao động bị phơi nhiễm.

Tương tự, Công ước về amiăng, năm 1986 (Công ước số 162) hướng tới ngăn ngừa tác hại của việc tiếp xúc với amiăng đối với sức khỏe của người lao động bằng cách chỉ ra các phương pháp, kỹ thuật hợp lý và khả thi để giảm thiểu sự tiếp xúc nghề nghiệp với amiăng. Công ước về hóa chất, năm 1990 (Công ước số 170) quy định về việc thông qua và thực hiện chính sách chặt chẽ về an toàn trong sử dụng hóa chất tại nơi làm việc, bao gồm việc sản xuất, xử lý, bảo quản và vận chuyển hóa chất cũng như thải bỏ và xử lý hóa chất thải, giải phóng hóa chất do các hoạt động công việc, cũng như việc bảo trì, sửa chữa và làm sạch thiết bị và thùng chứa hóa chất.

Ngoài ra, nó phân bổ trách nhiệm cụ thể cho các nhà cung cấp và các quốc gia xuất khẩu. Công ước về môi trường làm việc (ô nhiễm không khí, tiếng ồn và độ rung), năm 1977 (Công ước số 148), thì lại yêu cầu môi trường làm việc phải được giữ không có bất kỳ mối nguy hiểm nào do ô nhiễm không khí, tiếng ồn hoặc độ rung càng nhiều càng tốt…

Quốc tế

Nepal siết chặt điều kiện cấp phép leo núi Everest
Thế giới 24h

Nepal siết chặt điều kiện cấp phép leo núi Everest

Trong nỗ lực tăng cường an toàn và giảm tình trạng quá tải trên đỉnh Everest, Nepal dự kiến sẽ chỉ cấp phép leo núi cho những ai đã từng chinh phục ít nhất một ngọn núi cao trên 7.000 mét trong lãnh thổ nước này. Quy định mới nằm trong dự thảo luật vừa được trình lên Thượng viện Nepal, nơi liên minh cầm quyền đang nắm thế đa số và nhiều khả năng sẽ thông qua.

AI tham gia vào toàn bộ “vòng đời” dự luật
Nghị viện thế giới

AI tham gia vào toàn bộ “vòng đời” dự luật

Nằm giữa rừng và biển Baltic, Estonia - quốc gia nhỏ bé 1,3 triệu dân đã định nghĩa lại ý nghĩa của một “xã hội số” khi đưa toàn bộ hệ thống hành chính lên nền tảng trực tuyến. Người dân có thể bỏ phiếu qua internet, khai thuế trực tuyến chỉ trong vài phút, hay đăng ký kết hôn mà không cần rời khỏi nhà. Giờ đây, Quốc hội của đất nước này - Riigikogu, đang tiên phong ở một biên giới mới: tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình soạn thảo luật. Sự chuyển mình này hứa hẹn sẽ làm cho việc lập pháp nhanh hơn, chính xác hơn và bao trùm hơn - nhưng cũng đặt ra những câu hỏi sâu sắc về tính minh bạch, trách nhiệm và vai trò của con người trong nền dân chủ.

Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ kết nối với cử tri thông qua văn phòng địa phương
Nghị viện thế giới

Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ kết nối với cử tri thông qua văn phòng địa phương

Ngay sau kỳ nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sẽ là Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV. Theo quy định, trước và sau mỗi kỳ họp, các đại biểu Quốc hội lại tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri. Mới đây, Đoàn công tác của Văn phòng Quốc hội đã có dịp tới thăm và tìm hiểu cách thức các Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ tiến hành tiếp xúc cử tri, trong đó có nhiều hình thức giúp những người đại diện phản hồi nhanh chóng các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Những con số về 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump
Thế giới 24h

Những con số về 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump

Ngày 30.4 sẽ đánh dấu 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Những con số thống kê cho thấy, đây là 100 ngày cầm quyền khác biệt nhất trong lịch sử nước Mỹ, ngay cả khi so sánh với nhiệm kỳ đầu tiên của ông cách đây 8 năm. Ông Donald Trump dẫn đầu về số lượng các sắc lệnh hành pháp đã ban hành nhưng lại chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về tỷ lệ ủng hộ.

Báo Mỹ Latin: Việt Nam đã sẵn sàng cho Lễ duyệt binh kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Việt Nam và các nước

Báo Mỹ Latin: Việt Nam đã sẵn sàng cho Lễ duyệt binh kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Cơ quan thông tấn Mỹ Latin đã có nhiều bài viết sâu rộng, khắc họa sinh động không khí chuẩn bị cho lễ diễu binh hoành tráng tại Thành phố Hồ Chí Minh - nơi cách đây nửa thế kỷ, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã khép lại cuộc trường chinh vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Prensa Latina ca ngợi thông điệp “Dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm
Thế giới 24h

Prensa Latina ca ngợi thông điệp “Dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm

Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của hãng Thông tấn xã Mỹ Latin Prensa Latina, được Prensa Latina trích dẫn và đăng lại trong loạt bài nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2025).

Thái Lan xem xét thành lập các đặc khu kinh tế mới
Thế giới 24h

Thái Lan xem xét thành lập các đặc khu kinh tế mới

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra dự kiến sẽ xem xét kế hoạch thành lập các đặc khu kinh tế mới ở phía Bắc và Đông Bắc, trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế tại các khu vực nằm cách xa Hành lang kinh tế phía Đông (EEC), vốn đã được đầu tư mạnh mẽ trong mấy năm trở lại đây.

 Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mất điện diện rộng
Quốc tế

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mất điện diện rộng

Sự cố mất điện đã khiến phần lớn Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cùng một phần Tây Nam nước Pháp bị tê liệt kể từ trưa ngày 28.4 (theo giờ địa phương). Hệ thống tàu điện ngầm, đường sắt bị gián đoạn, dịch vụ điện thoại bị "đóng băng", còn hệ thống đèn giao thông và máy rút tiền ATM đều ngừng hoạt động.

Nguồn: Shutterstock
Thế giới 24h

Bảo vệ người lao động trong kỷ nguyên AI

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số và ứng dụng AI, bảo vệ người lao động không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là thước đo của sự tiến bộ xã hội; các chính sách bảo vệ người lao động đang được mở rộng để đáp ứng những thay đổi sâu rộng của nền kinh tế toàn cầu, từ bảo đảm mức lương đủ sống, môi trường làm việc an toàn, đến quyền lợi về bảo hiểm… Bảo vệ quyền lợi của người lao động là yếu tố then chốt để xây dựng một xã hội công bằng, bền vững và nhân văn.

Canada hướng tới giấc mơ châu Á
Thế giới 24h

Canada hướng tới giấc mơ châu Á

Ngày 28.4 giờ địa phương (ngày 29.4 giờ Việt Nam), cử tri Canada sẽ đi bỏ phiếu bầu Nghị viện khóa mới. Trong bối cảnh các chính sách của nước láng giềng Hoa Kỳ đang tác động sâu sắc tới sự lựa chọn của cử tri, Canada phải khẩn trương xác định lại ưu tiên đối ngoại và thương mại quốc tế của mình. 

Nguồn: fashionchinaagency.com
Nghị viện thế giới

Người bán và nền tảng số cùng chịu trách nhiệm

Trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã chuyển mình thành siêu cường thương mại điện tử (TMĐT) với thị trường trực tuyến lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sự bùng nổ này kéo theo vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng lan rộng trên các nền tảng số. Nhằm bảo đảm chất lượng hàng hóa và bảo vệ người tiêu dùng, Trung Quốc đã triển khai khung pháp lý nghiêm ngặt, yêu cầu các nền tảng tăng cường kiểm soát, truy xuất nguồn gốc và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm được giao dịch trực tuyến.